Osmosis là gì? Thông tin chi tiết về dự án Osmosis

AMM (Automated Market Maker) là trung tâm thanh khoản của một hệ sinh thái, một số ví dụ nổi bật về AMM như Binance Smart Chain có PancakeSwap, Ethereum có Uniswap, Balancer. Vậy hệ sinh thái Cosmos với sự kết nối của nhiều blockchains, AMM nào nổi bật trong hệ sinh thái Cosmos? Trong bài đánh giá này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Osmosis (OSMO) – AMM của hệ sinh thái Cosmos. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu để khám phá thêm về Osmosis.

Osmosis là gì?

Osmosis là một giao thức tạo thị trường tự động (AMM) đa chuỗi được xây dựng bằng cách sử dụng Cosmos SDK cho phép các nhà phát triển thiết kế, xây dựng và triển khai AMM tùy chỉnh của riêng họ.

Osmosis là gì? Mục tiêu dự án

Osmosis là một giao thức tạo thị trường tự động (AMM) cho phép các nhà phát triển tạo AMM theo yêu cầu với các nhóm thanh khoản có chủ quyền. Osmosis, được xây dựng với Cosmos SDK, sử dụng Giao tiếp giữa các chuỗi khối ( IBC ) để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch xuyên chuỗi. Nói cách khác, Osmosis là một sàn giao dịch phi tập trung được thiết kế đặc biệt cho Cosmos, với ý định lan rộng sang các blockchain khác trong tương lai.

Osmosis là một trong những AMM DEX dựa trên Cosmos đầu tiên. TVL của Osmosis tăng 100% kể từ đầu năm 2022 ($ 811,63 triệu – $ 1,79 tỷ), bên cạnh đó Cosmos là top 20 trên thị trường tiền điện tử nên tiềm năng tăng trưởng của Osmosis trong tương lai là khả thi. Osmosis được lấy cảm hứng từ Uniswap , Balancer và  Curve Finance , vì vậy nó có những ưu điểm của cả ba AMM đã đề cập. Mục tiêu của Osmosis là cung cấp các công cụ tốt nhất để mở rộng việc sử dụng AMM trong hệ sinh thái Cosmos ngoài các trường hợp sử dụng kiểu trao đổi mã thông báo truyền thống.

Osmosis là một khu vực Cosmos có chủ quyền thu hút chủ quyền của nó không chỉ từ kiến ​​trúc blockchain dành riêng cho ứng dụng của nó mà còn từ chủ quyền tập thể của các LP có lợi ích phù hợp với các mã thông báo khác nhau mà họ cung cấp thanh khoản.

Ưu điểm dự án Khả năng tùy chỉnh của Liquidity Pools

Hầu hết các AMM chính đều giới hạn số lượng các biến có thể được thay đổi trong các nhóm thanh khoản. Ví dụ: Uniswap chỉ cho phép tạo nhóm hai mã thông báo có tỷ lệ bằng nhau với phí hoán đổi là 0,3%, Phí hoán đổi tối thiểu của Balancer – 0,0001% và Phí hoán đổi tối đa – 10%. Sự đơn giản của giao thức Uniswap cho phép người dùng bình thường dễ dàng tham gia, những người trước đây có rất ít hoặc không có chuyên môn trong việc tạo lập thị trường.

Tuy nhiên, khi thị trường DeFi mở rộng về quy mô và những người tham gia thị trường như nhà kinh doanh chênh lệch giá và nhà cung cấp thanh khoản trưởng thành, thì sự cần thiết của các nhóm thanh khoản để đáp ứng các điều kiện thị trường trở nên rõ ràng. Chi phí hoán đổi tốt nhất cho một giao dịch AMM có thể được xác định bởi một số yếu tố, bao gồm thời gian khối, trượt giá, phí giao dịch, biến động thị trường và các yếu tố khác.

Các công cụ mà Osmosis cung cấp cho phép những người tham gia thị trường tự xác định các cơ hội và cho phép họ phản ứng bằng cách điều chỉnh các thông số khác nhau. Có thể đạt được trạng thái cân bằng tối ưu giữa phí và tính thanh khoản thông qua các thử nghiệm tự động và lặp lại, thay vì đặt giá trị ‘thỏa hiệp chấp nhận được’ được lập kế hoạch tập trung. Điều này mở rộng thị trường có thể địa chỉ cho AMM và các đường cong liên kết ngoài các giao dịch hoán đổi mã thông báo đơn giản, vì hạn chế về khả năng tùy chỉnh của các nhóm thanh khoản có thể là yếu tố kìm hãm các trường hợp sử dụng AMM thử nghiệm hơn.

Hồ cá thanh khoản tự quản lý

Tính năng quản lý nhóm của Osmosis cho phép một loạt các nhóm thanh khoản đa dạng với khả năng chấp nhận rủi ro và chiến lược không chỉ tồn tại mà còn phát triển.

Trong Osmosis , cổ phiếu nhóm thanh khoản không chỉ được sử dụng để tính toán tỷ lệ sở hữu của một nhóm thanh khoản, mà còn là quyền tham gia vào việc ra quyết định chiến lược của nhóm thanh khoản. Để khuyến khích cam kết thanh khoản dài hạn, cổ phiếu phải được khóa trong một thời gian dài. Các cam kết dài hạn được trao bằng quyền biểu quyết bổ sung / doanh thu khai thác thanh khoản bổ sung.

Cam kết thanh khoản dài hạn của các nhà cung cấp thanh khoản ngăn chặn tác động của các cuộc tấn công ma cà rồng tiềm ẩn, trong đó quyền sở hữu cổ phần được ủy quyền và có khả năng được sử dụng để chuyển thanh khoản sang AMM bên ngoài. Điều này cung cấp quyền lực công bằng giữa các nhà cung cấp thanh khoản, nơi những người có quyền lợi lớn hơn trong trò chơi được trao quyền hợp pháp để chỉ đạo định hướng chiến lược của quỹ tương ứng với rủi ro mà họ đang chấp nhận với tài sản của mình. Bởi vì AMM hầu như luôn đảm bảo mức sản xuất tổng giá trị ổn định, những người không đồng ý với các sửa đổi được thực hiện đối với nhóm có thể rút tài sản của họ mà không bị mất vốn. Bởi vì Osmosis muốn thị trường tự khám phá giá trị lý tưởng của từng thông số có thể điều chỉnh, nếu có ý kiến ​​trái chiều đáng kể – họ có thể hình thành nhóm thanh khoản đối thủ bằng phương pháp của riêng mình.

Lộ trình

Osmosis kết nối  các chuỗi hỗ trợ IBC . Giao thức có kế hoạch triển khai cầu nối ETH vào cuối năm nay.

Thông số kỹ thuật

Số liệu Token

 • Tên mã thông báo: Osmosis.
 • Mã: OSMO
 • Blockchain:  Cosmos
 • Loại mã thông báo:  Tiện ích & Quản trị
 • Tổng nguồn cung:  325.000.000 OSMO.
 • Nguồn cung lưu hành: 282.464.369.00 OSMO.

Phân bổ Token

Khai thác phần thưởng thanh khoản: 40,5%

 • Nhà phát triển Vesting: 22,5%
 • Phần thưởng đặt cọc: 22,5%
 • Hồ bơi cộng đồng: 4,5%
 • Dự trữ chiến lược: 5%
 • Airdrop: 5%

Lịch trình phát hành Token

Lịch trình phát hành mã thông báo hoạt động như sau: Trong năm đầu tiên, sẽ có tổng cộng 300 triệu mã thông báo được phát hành. Sau 365 ngày, con số này sẽ bị cắt giảm một phần ba và do đó sẽ có tổng cộng 200 triệu mã thông báo được phát hành trong Năm 2. Trong Năm 3, sẽ có tổng cộng 133 triệu mã thông báo được phát hành. Và như thế. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi OSMO đạt được nguồn cung cấp tối đa là một tỷ.

Lịch phát hành mã thông báo OSMO

Các mã thông báo mới được phát hành sẽ được phân phối cho sự kết hợp của phần thưởng đặt cược, khuyến khích khai thác thanh khoản, đánh giá nhà phát triển và nhóm cộng đồng theo cách phân phối sau:

Phần thưởng đặt cọc: 25% Nhà phát triển Vesting: 25% Khuyến khích khai thác thanh khoản: 45% Hồ bơi cộng đồng: 5% Bán Token

Bạn có thể giao dịch OSMO trên Mexc hoặc Osmosis DEX:

Giá hôm nay:  $ 9,51

ATH:  $ 11,17

Trường hợp sử dụng Token

Mã thông báo Osmo ( OMSO ) là mã thông báo quản trị cho phép chủ sở hữu mã thông báo quyết định về định hướng chiến lược của giao thức Osmosis và các sửa đổi trong tương lai. Osmo dự kiến ​​sẽ được sử dụng chủ yếu cho các mục đích sau (nhưng ban quản trị có thể quyết định thêm hoặc bớt một số trong số chúng):

Đặt cọc:  Ở cấp độ đồng thuận, OSMO là mã thông báo đặt cược được người xác thực và người ủy quyền sử dụng để xác minh các giao dịch và tạo ra các khối mới. Những người đóng góp này nhận được phần thưởng lạm phát vì đã đóng góp tài nguyên cho mạng. Quản trị:  Chủ sở hữu mã thông báo OSMO có thể tham gia vào quản trị trên chuỗi bằng cách tạo và bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị. chẳng hạn như phân bổ phần thưởng khai thác thanh khoản cho các nhóm thanh khoản hoặc đặt phí hoán đổi mạng cơ sở. Thị trường và cộng đồng Chợ

Sự ra đời của các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) đã mở ra một kỷ nguyên mới của tiện ích kinh tế tiền điện tử và các ứng dụng đường cong liên kết. AMM đã trở thành một yếu tố thiết yếu của cơ sở hạ tầng DeFi và mọi hệ sinh thái mới phải có sự trao đổi với các nhóm thanh khoản để hỗ trợ hoán đổi mã thông báo cơ bản và tạo ra các sản phẩm tài chính bổ sung.

Cộng đồng

Dự án đã vượt qua 94,7 nghìn người theo dõi trên Twitter

Những người ủng hộ Đội Sunny Aggarwa  (Đồng sáng lập Osmosis): Aggarwal làm việc với tư cách là Nhà khoa học nghiên cứu tại Tendermint vào năm 2017. Năm 2018, anh thành lập Sikka, một công ty cơ sở hạ tầng blockchain tập trung vào việc tham gia vào các giao thức và mạng cho internet phi tập trung. Sikka hiện đang vận hành 5 trình xác thực hàng đầu trên mạng Cosmos Hub, Kava và Akash. Josh Lee  (Đồng sáng lập Osmosis): Lee là đồng nghiệp của Aggarwal tại Tendermint 2019. Sau đó, anh thành lập Chainapsis, công ty xây dựng ví Keplr. Keplr là một ví mạnh mẽ cho Cosmos và hơn thế nữa. Đối tác & Nhà đầu tư Kết luận

Với rất nhiều AMM được phát hành gần đây trong lĩnh vực DeFi, việc lựa chọn cái nào để đầu tư vào là một quyết định khó khăn. Tôi hy vọng rằng thông tin sâu rộng về Osmosis được trình bày ở trên sẽ giúp bạn đáng kể trong việc xác định có nên đầu tư vào Osmosis hay không.

Tìm thêm thông tin về Osmosis :

Trang web: https://osmosis.zone/

Twitter: https://twitter.com/osmosiszone