Pantera Capital đã sớm “thoát hàng” 80% trước “thảm sát” LUNA – UST

Quỹ đầu tư tiền mã hóa hàng đầu thế giới Pantera Capital, một trong những tổ chức hậu thuẫn cho Terraform Labs, đã rút gần 80% khoản đầu tư vào Terra (LUNA) trước khi TerraUSD (UST) sụp đổ vào tuần trước.

Pantera Capital đã sớm “thoát hàng” 80% trước “thảm sát” LUNA – UST

Joey Krug, Đồng giám đốc đầu tư Pantera Capital chia sẻ với The Block:

“Thị trường đã khá sôi động trong năm qua và do đó chúng tôi đã thoát phần lớn vị thế đầu tư của mình để chuẩn bị cho những kịch bản xấu nhất. Chúng tôi đã rút dần khoảng 80% khoản đầu vào LUNA.”

Pantera Capital đã đầu tư ít nhất hai lần vào Terraform Labs – vòng gọi vốn trị giá 25 triệu USD (tháng 01/2021) và vòng lập quỹ hệ sinh thái 150 triệu USD (tháng 07/2021). Krug cũng làm rõ rằng các khoản đầu tư vào token LUNA của Pantera hoàn toàn tách biệt với số vốn đã rót vào Terraform Labs từ sau mùa hè năm 2020 cho đến cú sập “đau thương” vừa diễn ra.

Krug nói thêm: 

“Chúng tôi đã thoái vốn dần khi đã đạt được lợi nhuận đáng kể để duy trì và bảo vệ cho danh mục đầu tư đa dạng của mình. Ban đầu chúng tôi đầu tư vào LUNA vì những tiến bộ mà chúng tôi nhận thấy ở tiềm năng của đội ngũ phát triển, tính ứng dụng trong thanh toán và hệ sinh thái rộng lớn đang được xây dựng trên Terra.”

Giữa bối cảnh nhiều “cá mập” đầu tư vào Terraform đang lao đao, Pantera đã thoát hầu hết khoản đầu tư từ sớm nên đã may mắn vẫn tạo ra một khoản lợi nhuận đáng kể. Paul Veradittakit, đối tác tại Pantera Capital, cho biết công ty đã biến 1,7 triệu USD thành khoảng 170 triệu USD.

Đồng stablecoin thuật toán UST đã giảm giá mạnh vào tuần trước xuống mức dưới 10 xu, cách xa mức giá phải quay về là 1 USD. Trong khi đó, LUNA hiện đang giao dịch ở mức một phần trăm, từ hơn 80 USD vào đầu tháng này, giá LUNA chia hàng trăm triệu lần.

Khi thấy UST mất chốt vào tuần trước, Pantera thậm chí đã “chốt sạch” 20% còn lại. Krug cho biết:

“Chúng tôi đã thoát 2/3 với mức giá trung bình là 25,6 USD. Phần còn lại của số đó đã được đem đi staking qua LUNAX và do đó không thể bán được.”

Mặc dù vậy, ông Veradittakit đang bị chỉ trích khi đã kêu gọi đầu tư vào nền tảng tài chính phi tập trung Anchor trên Terra, dự án này cũng đã mất gần như toàn bộ số tiền của khách hàng do sự cố UST sụp đổ. Theo dữ liệu từ DeFi Llama, tổng giá trị của Anchor bị khóa (TVL) đã rớt từ hơn 16 tỷ USD trước khi UST sụp đổ xuống còn hơn 150 triệu USD.

Trong một blog được đăng vào tháng 04/2021, Veradittakit đã gọi Anchor là tài khoản tiết kiệm “lãi suất cố định cao 18-20%“. Một công cụ tài chính cho thu nhập cố định, rủi ro thấp với lợi nhuận cao như Anchor thực sự rất đáng kinh ngạc.

Một quỹ đầu tư khác vào Terra là Galaxy Digital cũng tuyên bố đã “chốt lời” trước khi mô hình LUNA-UST đổ sập, trong khi quỹ Three Arrows Capital thậm chí còn bán cho Luna Foundation Guard đến 1,5 tỷ USD Bitcoin chỉ 2 ngày trước khi UST de-peg. Luna Foundation Guard sau đó đã chi sạch quỹ dự trữ trị giá 3 tỷ USD Bitcoin của mình để “cứu giá UST”, song vẫn thất bại. CEO Zhu Su của Three Arrows Capital sau đó đã phải lên xin lỗi cộng đồng, còn CEO Mike Novogratz của Galaxy Digital thì nói sẽ giữ hình xăm LUNA để làm bài học “nhắc nhở”.

Sự thất bại của UST là một viên domino gây hại cho toàn bộ hệ sinh thái Terra và toàn ngành crypto. 

  • Tác động và thiệt hại mà “thảm họa” Terra (LUNA) – UST để lại cho ngành crypto

Sau đó vị CEO của Terraform Labs là Do Kwon đã ra sức nỗ lực với hy vọng sẽ cứu vãn được tình hình. Do Kwon đã thúc đẩy kế hoạch fork Terra tạo ra một blockchain mới. Đề xuất “tái thiết” Terra của Do Kwon đã bắt đầu được bỏ phiếu vào tối qua và dự kiến sẽ hard fork blockchain vào rạng sáng ngày 27/05 tới. Cuộc bỏ phiếu sẽ kéo dài trong vòng 7 ngày và có thể kết thúc sớm một khi đã đạt đủ lượng phiếu cần thiết để thông qua là 188 triệu phiếu.

Tính đến thời điểm viết bài, đã có đến hơn 84 triệu phiếu ủng hộ và hơn 9 triệu phản đối hard fork Terra về trước thời điểm UST de-peg, chiếm tỷ lệ hơn 90%. Đáng chú ý, trong các cuộc bỏ phiếu thăm dò cộng đồng trước đó, tỷ lệ phản đối lại lên đến 90%.

Vào tối qua theo giờ Việt Nam, Hàn Quốc đã tái lập nhóm đặc nhiệm tài chính “Thần Chết” để điều tra vụ Terra. Một trong những hãng luật hàng đầu tại xứ sở kim chi cũng đang chuẩn bị các thủ tục cuối cùng để khởi kiện bị CEO của Terraform Labs.

Coin68 tổng hợp