Paxos thiêu hủy 700 triệu USD token BUSD sau khi chịu áp lực từ chính quyền Mỹ

Paxos, nhà phát hành của stablecoin Binance USD (BUSD) với mức vốn hóa trị giá 16 tỷ USD, đã đốt hơn 700 triệu USD token BUSD kể từ đầu tuần này.

Paxos thiêu hủy 700 triệu USD token BUSD sau khi chịu áp lực từ chính quyền Mỹ

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu blockchain Nansen cho thấy một ví từ kho bạc của Paxos đã chuyển các token BUSD trị giá 703 triệu USD đến một địa chỉ thiêu hủy trong vòng 27 giờ bắt đầu từ sáng ngày 13/02. Về cơ bản đây là quá trình loại bỏ các đồng tiền này khỏi lưu thông.

Kho bạc Paxos đã gửi giao dịch đầu tiên trị giá 144,5 triệu USD BUSD vào đầu ngày 13/02. Ngay sau đó, 8 giao dịch nữa được thực hiện vài giờ sau đó, trị giá khoảng 559 triệu USD.

BUSD là stablecoin được phát hành bởi công ty công nghệ tài chính Paxos Trust Company có trụ sở tại New York, được bảo chứng hỗ trợ bằng tiền mặt và tín phiếu kho bạc Mỹ trong kho dự trữ.

Các nhà đầu tư có quyền redeem số BUSD của họ cho Paxos, nghĩa là công ty sẽ cầm số BUSD của nhà đầu tư đem đi thiêu hủy và chuyển về lại đô la cho họ. Quy trình này sẽ khiến số lượng token đang lưu hành giảm trong khi giá vẫn được peg giữ nguyên ở mức 1 USD.

Trở lại chủ đề bài viết, động thái trên là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư nhanh chóng thoát khỏi BUSD. Đáng chú ý, việc mua lại đến 700 triệu USD trong hơn một ngày chiếm khoảng 6% tổng số giá trị BUSD đang lưu hành, trong khi nếu xét trên bức tranh tổng quan hơn thì lượng cung lưu hành của BUSD đã tiếp tục suy giảm trong tháng 01/2023, ngày càng lao dốc nặng hơn sau cú giảm gần 6 tỷ USD vì chuỗi sự cố của sàn Binance trong tháng 12/2022.

Tin tức đã nổ ra vào cuối tuần qua khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã gửi thông báo khởi kiện Paxos với cáo buộc stablecoin BUSD là chứng khoán, báo hiệu một hành động thực thi sắp xảy ra từ cơ quan quản lý. Mặt khác, Bộ Dịch vụ Tài chính New York cũng đang thăm dò công ty và đã ra lệnh cho Paxos ngừng mint các token BUSD mới.

Dưới những áp lực lớn từ chính quyền Mỹ như vậy, Paxos còn phải hứng chịu “một đòn tấn công” nặng nề khác từ người bạn thân của mình là CEO Binance khi ông trực tiếp lên tiếng phản hồi không mấy khả quan về mối quan hệ giữa Binance với công ty giữa tâm bão. Đây cũng chính là nguyên nhân chủ đạo khiến cho lượng tiền rút khỏi Binance tăng trở lại vì cuộc đàn áp Paxos – BUSD.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: