Phân tích chuỗi trực tuyến BTC: Khoản lỗ của những người nắm giữ dài hạn đạt đến đỉnh lịch sử

Trong phân tích chuỗi ngày hôm nay, chúng tôi sẽ xem xét các chỉ số về nguồn cung BTC về lãi và lỗ trong tay của những người nắm giữ ngắn hạn và dài hạn. Nó chỉ ra rằng phần lớn các đồng tiền đang lưu hành đang bị lỗ ngày hôm nay và các chỉ số đang ở vùng đáy của thị trường gấu trong lịch sử.

Các khoản lỗ và lãi của BTC có thể được chia theo khoảng thời gian mà các nhà đầu tư nắm giữ chúng. Trong phân tích chuỗi, ngưỡng giữa người nắm giữ ngắn hạn và dài hạn được giả định là 155 ngày. Nếu các đồng tiền không di chuyển trong thời gian này, xác suất thống kê về chuyển động (bán) của chúng sẽ giảm mạnh. Chúng trở thành coin trong tay của những người nắm giữ dài hạn (LTH).

Mặt khác, nếu các đồng tiền di chuyển (được mua hoặc bán) trong vòng chưa đầy 155 ngày, thì theo thống kê, chúng có nhiều khả năng di chuyển hơn nữa. Do đó, chúng được coi là coin trong tay của những người nắm giữ ngắn hạn (STH).

Sở hữu của những người sở hữu dài hạn

Theo dữ liệu từ Glassnode, hiện tại, tổng nguồn cung trong tay những người nắm giữ dài hạn đã đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) mới là 13,62 triệu BTC. ATH trước đó của chỉ báo này là vào tháng 11 năm 2021, tại thời điểm Bitcoin đạt mức ATH là 69.000 USD.

Nguồn: Twitter

Cần lưu ý rằng thực tế là những người nắm giữ dài hạn giữ tiền của họ ở mức giá BTC, mà sau này trở thành đỉnh, là rất bất thường. Trong tất cả các chu kỳ thị trường trước đây – bao gồm mức đỉnh 64.850 USD vào tháng 4 năm 2021 – đường dẫn đến đỉnh giá BTC luôn gắn liền với sự sụt giảm nguồn cung trong tay của LTH.

Nguồn cung LTH giảm đương nhiên có tương quan với sự gia tăng nguồn cung của các STH. Trong một thị trường tăng giá, những người nắm giữ dài hạn đã mua BTC với giá thấp hơn trong quá khứ sẽ bán coin của họ cho những người mua ngắn hạn. Ngược lại, trong một thị trường giá xuống, STH bán tháo và chủ yếu bán lại coin của họ với mức thua lỗ cho LTH. Nguồn cung của Bitcoin trở lại tay của những người nắm giữ dài hạn.

Tuy nhiên, ATH của giá Bitcoin vào tháng 11 năm 2021 có một diễn biến khác. Những người nắm giữ dài hạn – tin rằng BTC sẽ sớm đạt được mức giá cao hơn – đã chọn không bán coin của họ. Đồng thời, không có STH mới nào trên thị trường sẵn sàng mua vào. Bitcoin đã bắt đầu một đợt giảm giá tiếp tục cho đến ngày nay và hầu hết các LTH đều giữ chặt túi của họ. Họ phải đối mặt với thực tế là lợi nhuận chưa thực hiện của họ đang giảm dần và theo thời gian, biến thành khoản lỗ chưa thực hiện.

Mức tổn thất lịch sử của LTH

Trong biểu đồ dưới đây, chúng ta có thể thấy nguồn cung bị lỗ trong tay những người nắm giữ dài hạn đang tăng lên đáng kể như thế nào. Hiện tại, biểu đồ đã đạt đến khu vực 5 triệu BTC (vòng tròn màu đỏ). Đây là mức được dùng làm tiêu chuẩn cho mức đáy tuyệt đối của giá BTC vào năm 2019 và 2020 (màu xanh lá cây).

Nguồn: Twitter

Có một khu vực khác, khoảng 5,5 triệu BTC, từng là ngưỡng kháng cự vào năm 2015. Vào thời điểm đó, mặc dù giá BTC không giảm xuống dưới mức đáy đã đạt được vài tháng trước đó, nhưng nguồn cung bị thua lỗ trong tay của LTH đã tăng đều đặn.

Điều này xảy ra bởi vì nhiều người nắm giữ ngắn hạn đã mua trong xu hướng giảm đã trở thành người nắm giữ dài hạn sau 155 ngày. Nhiều tháng tích lũy khiến coin của họ bị thua lỗ, và họ trở thành LTH trong thời gian đó.

Nếu kịch bản này lặp lại ngay bây giờ, giá BTC không cần phải giảm xuống dưới mức thấp nhất của tháng 6 là 17.600 USD. Sự tích lũy đủ lâu sẽ khiến khoản lỗ của những người nắm giữ dài hạn chạm đến vùng kháng cự tiếp theo (màu đỏ). Mặt khác, do nguồn cung BTC đang lưu thông tăng lên thông qua việc khai thác, không phải là không có khả năng chỉ báo này sẽ sớm đạt được mức ATH mới.

Nguồn cung lưu thông và coin trong tay của STH

Để có một bức tranh toàn cảnh về sự thua lỗ trên thị trường Bitcoin, hai chỉ số khác đáng được nhắc đến. Đầu tiên là tỷ lệ phần trăm tổng cung có lợi nhuận. Nó hiện đang ở mức 48,71% và nằm trong vùng xanh của mức thấp lịch sử.

Một biểu đồ về chỉ số này đã được công bố trên Twitter bởi @OnChainCollege, trong đó nói rằng “hơn 9,8 triệu BTC hiện đang thua lỗ”. Thật dễ dàng để thống kê rằng ở giai đoạn này của thị trường gấu, 51,29% tổng số BTC lưu hành đang ghi nhận khoản lỗ.

Điều đáng nói thêm là ở các mức đáy trước đó của giá BTC, tỷ lệ nguồn cung có lợi nhuận thậm chí còn nhỏ hơn. Đầu năm 2019 là 39%, đến tháng 3 năm 2020 là 43%. Điều này có nghĩa là vẫn còn nhiều khả năng giảm giá.

Nguồn: Twitter

Hợp nhất với dữ liệu này là biểu đồ nguồn cung trong tay những người nắm giữ ngắn hạn. Hiện tại, chỉ báo này cũng nằm trong vùng màu đỏ của mức thấp trong lịch sử. Tuy nhiên, ở đây chúng ta cũng thấy rằng ngày nay nó cao hơn nhiều so với mức thấp đạt được vào năm 2015 và trong sự điều chỉnh của mùa hè năm 2021.

Kết luận là những người nắm giữ ngắn hạn và dài hạn vẫn có thể bị thua lỗ nhiều hơn. Điều thú vị là điều này không nhất thiết liên quan đến việc bản thân giá Bitcoin đang thấp hơn, mà chỉ là biểu hiện của một khoảng thời gian tích lũy dài hạn tiềm năng.

Nguồn: Twitter

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN