Phân tích cơ hội và rủi ro khi mua đất ảo trên metaverse

Sự quan tâm và đầu tư vào thế giới ảo đã bùng nổ trong vòng hai tháng qua, sau khi Mark Zuckerberg đổi tên Công ty Facebook thành Meta, thể hiện tham vọng tiến sâu vào metaverse.

Matus Steis, nhà kinh tế học của công ty công nghệ Outlier Ventures, cho rằng các nhà đầu tư hiện coi đất kỹ thuật số giống như cách họ kinh doanh bất động sản thương mại thật sự, là cơ hội để kiếm tiền trên “các khu vực có nhiều người tụ tập”. Như mảnh đất 450.000 USD cạnh biệt thự ảo của Snoop Dogg, Steis ví nó giống việc tận dụng lợi thế để “đặt một cửa hàng thịt nướng bên ngoài hộp đêm” ngoài đời.

Một mảnh đất trống trên nền tảng Decentaland

“Đây sẽ là cách trung tâm của thế giới ảo hình thành trong tương lai”, ông dự đoán.

Cũng theo Steis, đất đai trực tuyến có thể có giá trị như thế giới thực nếu nó hữu hạn. “Đất ảo cũng khan hiếm, bởi đội ngũ tạo ra chúng đã cam kết không mở rộng thêm. Điều này được chứng thực qua blockchain“, Steis nói.

Dù vậy, một số chuyên gia vẫn lo ngại các khu đất ảo sẽ mất giá trị trong tương lai. Vấn đề này gợi lại hiện tượng Million Dollar Homepage năm 2005. Sinh viên người Anh Alex Tew tạo website cùng tên, sau đó bán mỗi pixel trên đó với giá một USD co bất cứ ai muốn đặt logo quảng cáo.

Trong vòng 6 tháng, số pixel được bán hết, Tew thu về hàng triệu USD. 16 năm sau, trang chủ Million Dollar Homepage vẫn tồn tại, nhưng là “nghĩa địa” của các công ty không tồn tại với những đường link không thể truy cập.

“Vẫn còn quá sớm để kết luận metaverse có số phận tương tự Million Dollar Homepage hay không, nhưng không loại trừ điều đó có thể xảy ra”, Telegraph bình luận.

Ngoài ra, việc giao dịch tài sản ảo trong metaverse chưa được luật pháp công nhận. Cơ quan quản lý có thể can thiệp khiến giá bất động sản ảo bị quản lý và những người đến sau sẽ phải hứng chịu nhiều thiệt thòi và có nguy cơ “bị cháy túi” khi tham gia mua đất ảo.

Từ mấy tháng nay, nhiều mảnh đất ảo đã được bán với giá kỷ lục trong metaverse. Giới đầu tư đang đổ hàng triệu USD vào bất động sản ảo, nhằm giữ chỗ trong thị trường được dự đoán đạt doanh thu 1.000 tỷ USD mỗi năm. Ví dụ, khu đất ảo 2,43 triệu USD trong Decentraland, Mảnh đất ảo 2,3 triệu USD trong Axie , Mảnh đất gần một triệu USD trên Decentraland…

Grayscale, Quỹ quản lý tài sản số lớn nhất toàn cầu, cho rằng metaverse vẫn còn trong “giai đoạn sơ khai” nhưng ước tính doanh thu từ vũ trụ ảo này có thể lên 1.000 tỷ USD mỗi năm. Tiềm năng thị trường đã bắt đầu tạo ra những hợp đồng kỷ lục với trị giá hàng triệu USD.

Nguồn: dautucoin