Phân tích game: Chillchat

1. Điểm nổi bật của dự án

 • Chillchat là một tựa game NFT Metaverse với đồ hoạ Pixel, nơi người chơi có thể dễ dàng giao lưu và tạo ra các nhân vật NFT (Pixel Editor), Minigame (World Engine), v.v. Phiên bản web-app được dự định sẽ ra mắt trong năm 2022. Mục tiêu của Chillchat là trở thành một đối thủ “Lofi”, đơn giản hoá cạnh tranh với The SandBox hoặc Decentraland ở cùng thể loại metaverse / User-Generated Content (UGC) hiểu đơn giản là các trò chơi có nội dung do người dùng tạo ra.
 • Chillchat tích hợp nền kinh tế đơn token: CHILL
 • Về mặt cộng đồng, Chillchat sở hữu cho mình 15.100 thành viên trên Discord, 23.800 thành viên trên Twitter và hơn 1700 người theo dõi trên Instagram.
 • Vào tháng 2/2022, Chillchat đã huy động được 1,85 triệu đô la trong vòng Seed Equity Round, nâng mức định giá của dự án lên 10 triệu đô la, được dẫn đầu bởi Solana Ventures, cùng sự tham gia của các tên tuổi lớn khác như FTX Ventures, Animoca Brands, Griffin Games Partners, Infinity Ventures Crypto, YGGSEA, A&T Capital, Diamond Hands Ventures và PKO Investments. Gần đây, Chillchat tiếp tục huy động được 6 triệu đô la trong vòng Seed Token Round, nâng mức định giá của dự án lên 50 triệu đô la, được dẫn đầu bởi FTX Ventures và Crypto.com Capital bên cạnh sự góp mặt của các nhà đầu tư và đối tác khác bao gồm Zipmex, SwordFish Guild, Avocado Guild, Loud GG, MonkeVentures, MightyJaxx, A&T Capital, Old Fashioned Research, Double Peaks, Defi Capital, Yat Siu, FOMO Ventures, Griffin Gaming Partners, Jump Capital, Morning Star Ventures, Animoca Brands, Ancient8, Spartan, Shima Capital, Gate.io, Overwolf, UNIX Gaming và GuildFi.
 • Hằng tuần, dự án sẽ mở bán đấu giá 10 Chillchat Origin NFT với giá khởi điểm là 2 SOL và hiện đang được giao dịch với mức lợi nhuận gần 9.5x trên MagicEden, OpenSea, và Fractal, điều này cho thấy nhu cầu và sự yêu thích to lớn của cộng đồng dành cho bộ sưu tập NFT này của Chillchat. Ngoài ra, người nắm giữ Origin NFT có thể claim CHILL hàng ngày sau khi đăng nhập, bên cạnh việc tận hưởng hàng loạt các lợi ích khác mà các NFT này mang lại.
 • Đội ngũ dự án cũng cho ra mắt các bộ NFT vui nhộn hợp tác với nhiều dự án khác bao gồm Jambo Mambo, Skull Division, Lotus Gang, Artificial Irrelevants, Goo Glitz, Sollamas, Amoebits, Jungle Cats, Thugbirdz, Bounty Hunter, Gnarly Gnomies, Friendly Frogs, Toadboys, Famous Fox Federation, Pesky Penguins, The Mystic Analos, Stoned Ape Crew, SolGods, Mini Royale, Botborgs, SolFlowers, Zillaz, v.v.
 • Chillchat là một nền tảng metaverse đời thường nhẹ nhàng, mang tham vọng trở thành “trung tâm giải trí” số một của thế giới metaverse và cạnh tranh trực tiếp với các tên tuổi lớn trong ngành. Tập trung vào việc khuyến khích người dùng sáng tạo các nội dung trong game thông qua bộ giao diện thiết kế thân thiện và dễ sử dụng, Chillchat nhắm đến mục tiêu hỗ trợ và trao quyền đến cho các nghệ sĩ và nhà phát triển game, cũng như cho bất kì ai mong muốn trở thành người sáng tạo nội dung NFT.

2. Tổng quan

CREATE2EARN – Nơi đồ hoạ Pixel tô điểm thế giới Metaverse!

Trong thị trường game truyền thống, Roblox và Minecraft là những cái tên đi đầu trong thể loại trò chơi sandbox, nơi người chơi được tự do sáng tạo, xây dựng và tùy chỉnh các chế độ chơi theo ý thích của mình. Những tựa game này là dấu ấn văn hóa tiêu biểu của Gen Z với mức doanh thu ghi nhận vượt trội so với các đối thủ. Năm 2020, mức doanh thu Minecraft và Roblox ghi nhận lần lượt đạt 415 và 920 triệu đô la, điều này một lần nữa chứng minh sự phổ biến và sức hấp dẫn không hề nhỏ mà thể loại trò chơi này mang đến cho người dùng.

Trong thị trường GameFi, The SandBox và Decentraland đã và đang thống trị thể loại game metaverse với mức doanh thu kỷ lục từ hoạt động mở bán đất kỹ thuật số và các nội dung sáng tạo bởi người dùng (UGC). Tại đây, người chơi có thể khám phá thế giới metaverse rộng mở với đồ hoạ Voxel và tương tác với những người chơi khác thông qua đa dạng các hoạt động xã hội và giải trí khác nhau. Bất chấp điều kiện thị trường giảm hiện tại, vốn hóa token MANA của Decentraland và token SAND của Sandbox đều đang duy trì ở mức trên dưới 2 tỷ đô la, cho thấy tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ dài hạn của các dự án game thuộc thể loại UGC này không chỉ dừng lại ở thế giới game truyền thống, mà còn lan đến thế giới Web3 đầy tiềm năng.

Chillchat đem đến cho người dùng một trải nghiệm thân thiện được đơn giản hóa cùng hơi hướng Pixel cổ điển. Người chơi có thể dễ dàng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, các nhân vật và các bộ đồ chơi dưới dạng các NFT. Qua đó, cho phép Chillchat tạo ra một thế giới xã hội ảo đầy màu sắc cho phép mọi người đắm mình vào những trải nghiệm xã hội mà tựa game này mang lại cũng như nhận lại mức phần thưởng xứng đáng cho sự sáng tạo và đóng góp của mình cho hệ sinh thái.

3. Lối chơi

Giao diện Chillchat

Chillchat xây dựng một xã hội metaverse với đồ hoạ Pixel trên Solana, nơi người chơi sử dụng các Identity NFT để giao lưu, khám phá không gian xung quanh và tham gia các mini game cùng các người dùng khác. Các NFT này có thể được mua hoặc tự tạo ra cũng như giao dịch với những người sáng tạo khác.

Chillchat là một tựa game free-to-play, miễn phí cho phép người dùng tự do tham gia mà không bắt buộc phải trả bất kỳ khoản ví nào; tuy nhiên, người chơi được khuyến khích mua NFT để có thêm phần thưởng và truy cập đầy đủ các tính năng độc đáo của game.

 • Người chơi có thể tạo ra các nhân vật, vật nuôi và vật phẩm bằng cách sử dụng , một công cụ đồ hoạ Pixel trực quan truy cập được ngay trong trình duyệt hoặc ứng dụng game và không yêu cầu bất kì thông số kỹ thuật CPU / GPU đặc biệt nào.
Giao diện Pixel Editor
 • Trong , các nhà sáng tạo có thể tạo ra đa dạng các không gian Pixel khác nhau. Tính năng này cho phép người dùng thể hiện được phong cách riêng biệt của bản thân cũng như được tùy ý thiết kế không gian và tham gia các hoạt động giải trí ngay tại căn phòng này. World Engine thậm chí còn cung cấp cho người dùng khả năng thiết kế các trò chơi với cách chơi và luật lệ của riêng mình thông qua việc tích hợp bộ ngôn ngữ lập trình C++.
Giao diện World Engine

Những công cụ sáng tạo độc đáo này là minh chứng cho tầm nhìn dài hạn của Chillchat. Ngoài ra, dự án còn khuyến khích sự đóng góp của người dùng để xây dựng một hệ sinh thái toàn diện do cộng đồng sở hữu, nơi có thể đáp ứng đầy đủ các kỳ vọng của người chơi, đồng thời tuân thủ các nguyên tắc của thế giới Web3 rộng mở.

Vì mô hình kinh doanh của Chillchat lệ thuộc vào các nội dung trò chơi tạo ra bởi người dùng cũng như việc bán các nhân vật NFT, game sẽ chỉ thành công nếu thu hút được các nghệ sĩ tài năng và các nhà sáng tạo nội dung game chuyên nghiệp, bên cạnh một cơ sở người dùng đủ lớn.

Sandbox và Decentraland hiện đang thống trị thể loại UGC metaverse và có thể được coi là những đối thủ cạnh tranh trực tiếp với tựa game Chillchat. Tuy nhiên, Chillchat rõ ràng đang nhắm đến một ngạch thị trường của riêng mình, đặt niềm tin vào tệp người chơi yêu thích các công cụ sáng tạo dễ thân thiện, dễ sử dụng và ấm cúng hơn là những trải nghiệm nhập vai thế giới mở đòi hỏi cấu hình CPU cao cấp.

Các lợi thế cạnh tranh của Chillchat

Tuy Sandbox và Decentraland đều cung cấp các công cụ tùy chỉnh nội dung cho người dùng, những công cụ này đa phần đòi hỏi người dùng phải có một nền tảng kiến thức kỹ thuật cơ bản trước khi có thể tiến hành phát triển các nội dung của riêng mình. Ví dụ, hai tựa game này đều chú trọng khía cạnh bất động sản ảo. Decentraland có 90,601 tài sản đất riêng lẻ được chia thành các lô đất, quận, khu, và quảng trường, trong khi Sandbox bao gồm 166,464 mảnh đất được chia thành các quận và điền trang. Những mảnh đất khan hiếm này được định giá đến mức không thể chi trả được đối với hầu hết mọi người, và sự phức tạp của quyền sở hữu đất, quyền sở hữu và xây dựng trên đất đai cũng tạo ra rào cản tiếp thu khá khó khăn cho người mới.

Chillchat nhắm đến khả năng tạo lập niềm vui từ việc sáng tạo nghệ thuật, tùy chỉnh không gian và tính trải nghiệm cộng đồng mà tựa game này mang lại. Qua đó, mang lại nhiều hơn các giá trị về mặt trải nghiệm cho người dùng như tính xã hội, tính cạnh tranh công bằng trong các trò chơi đa người dùng cũng như giá trị tự khẳng định bản thân thông qua các nhân vật NFT độc đáo.

4. Nền kinh tế trong game

Chillchat tích hợp nền kinh tế đơn token dựa trên một token duy nhất là CHILL. Tuy nhiên, token CHILL không chỉ đơn thuần là một loạt tiền tệ trong game, mà còn mang lại nhiều hơn các giá trị thiết thực trong hệ sinh thái của Chillchat.

Các yếu tố lạm phát và giảm phát của token CHILL
Dòng tiền CHILL

Hình ảnh trên chỉ ra các cách người chơi có thể kiếm phần thưởng CHILL. Hiện tại, việc sở hữu 1 trong 1.500 nhân vật Origin NFT là cách duy nhất để nhận thưởng CHILL hằng ngày. Trong tương lai, người chơi còn có thể kiếm CHILL bằng cách staking. Ngoài ra, chơi các game trong hệ sinh thái Chillchat cũng giúp bạn gia tăng thu nhập. Tính năng này sẽ được giới thiệu trong hệ thống World Logic được ra mắt trong thời gian sắp tới.

Công dụng chính của token CHILL là tạo ra các thế hệ nhân vật Chillchat trong tương lai. Đây là nguồn doanh thu chính và tiềm năng cho những người sáng tạo bởi họ có thể thiết kế và giao dịch các nhân vật này trên các nền tảng trung gian. World là một vật phẩm quan trọng khác mà người chơi có thể mua bằng CHILL. Người chơi có thể xây dựng mọi thứ trong World bằng trình chỉnh sửa Pixel. Chủ sở hữu các Origin sẽ nhận được World đầu tiên miễn phí cùng với bộ nội thất cơ bản trước khi tiến hành xây dựng thế giới riêng theo phong cách của mình.

Nền kinh tế đơn token cung cấp một số lợi ích nhất định (ví dụ: việc kiểm soát token được đơn giản hóa), nhưng token này vẫn phải chịu lạm phát và áp lực bán tương tự như các token tiện ích trong các mô hình đa token phổ biến hơn. Tuy nhiên, chỉ có thời gian mới có thể trả lời được đâu mới chính là mô hình “tốt hơn”. Chính vì vậy, Chillchat sẽ phải theo dõi chặt chẽ điều kiện thị trường và hành vi người dùng để thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết.

Phân phối nguồn cung CHILL

Trong Phân phối nguồn cung CHILL, một lượng CHILL đáng kể sẽ được phân phối đến các nhà đầu tư Seed Round, Đội ngũ và Ban Cố vấn. Do đó, dự án cần thiết kế một lịch vesting phù hợp để xây dựng và phát triển một sản phẩm bền vững, thành công, từ đó thu hút người dùng lâu dài mà không phải lo lắng về áp lực bán trong giai đoạn ngắn hạn.

5. Origin NFT (Gen 1) 5.1. Chillchat Origin NFT là gì?

 • Origin NFT là một phần không thể thiếu cho trải nghiệm độc đáo của người chơi tại thế giới metaverse Chillchat. Đúng như tên gọi, mỗi Origin NFT là một nhân vật riêng biệt có vẻ ngoài độc đáo, với phong cách hoạt ảnh dễ thương và được các nghệ sĩ Pixel thiết kế tỉ mỉ thủ công đến từng chi tiết nhỏ.
 • Bộ sưu tập Origin NFT có tổng cộng có 1.500 Origin NFT. 400 trong số các NFT được bán đấu giá trong suốt năm 2022, 900 NFT dành cho các thành viên trong whitelist mint ở mức giá 2 SOL, 100 NFT kế tiếp được bán công khai và 100 NFT còn lại dành cho các thành viên trong team, làm quà tặng giveaway và phục vụ cho các quan hệ đối tác.
 • Origin NFT có thể được mua, bán và giao dịch ngay cả trong và ngoài metaverse Chillchat.
Mint và đấu giá Chillchat Origin NFT

5.2. Làm thế nào để sở hữu Origin NFT? Mua trên các nền tảng trung gian như MagicEden, OpenSea hay Fractal

Chillchat Origin NFT hiện đang được giao dịch với mức lợi nhuận khoảng 9,5x trên MagicEden (sự kiện whitelist minting diễn ra vào ngày 21/1 với giá 2 SOL, và giá sàn hiện tại đang là 19 SOL vào ngày 18/5/2022). Điều này thể hiện nhu cầu mạnh mẽ của người dùng đối với các NFT này.

Chillchat Origin NFT trên Magic Eden
Giá sàn và volume giao dịch của Chillchat Origin NFT (90 ngày)

Mua trong các cuộc đấu giá hàng tuần trên Magic Eden

10 Origin NFT đang được bán đấu giá mỗi tuần với giá khởi điểm là 2 SOL và bước giá 0,25 SOL.

Các cuộc đấu giá kéo dài 24 giờ và sẽ diễn ra trong 35 tuần (tổng cộng 400 Origin NFT). Nếu đấu giá vẫn tiếp tục diễn ra sau 24 giờ, thời gian sẽ kéo dài thêm 5 phút cho mỗi lần trả giá.

Thông tin cụ thể về các Origin NFT sẽ được công bố 5 ngày trước cuộc đấu giá. Tất cả Origin đều có hiệu ứng hoạt hình. Thông báo về các cuộc đấu giá sẽ được cập nhật trên Twitter & Discord của Chillchat.

Đội ngũ dự án cũng cho đấu giá các bộ NFT vui nhộn hợp tác với các dự án khác bao gồm Jambo Mambo, Skull Division, Lotus Gang, Artificial Irrelevants, Goo Glitz, Sollamas, Amoebits, Jungle Cats, Thugbirdz, Bounty Hunter, Gnarly Gnomies, Friendly Frogs, Toadboys, Famous Fox Federation, Pesky Penguins, The Mystic Analos, Stoned Ape Crew, SolGods, Mini Royale, Botborgs, SolFlowers, Zillaz, v.v.

Đợt đấu giá các NFT hợp tác với Chillchat

5.3. Use case của Origin NFT

Chillchat Origin và Lineage

i) Mint ra thế hệ Origin Gen 2

Origin là Gen 1, thể hiện rõ trong tên “Origin of ____”, và sẽ có khả năng tạo & mint NFT Gen 2, từ đó thể tiếp tục mở rộng Lineage (Dòng dõi).

Progenitor trait (Đặc điểm tổ tiên) là một đặc điểm không thể thiếu của các Origin, đặc điểm này có thể được sử dụng để tạo ra các nhân vật Gen 2 mới. Tất cả con cháu của Origin đều thuộc Lineage của Origin đó. Trong các thế hệ tương lai, người chơi sẽ được chọn bật hoặc tắt Progenitor trait, nghĩa là họ có thể cho phép tạo ra Gen 3 trở đi hoặc chọn dừng Lineage tại đó.

ii) Nhận token CHILL hằng ngày

Những người sở hữu Origin sẽ nhận được token CHILL hằng ngày bằng cách claim ở ngân hàng Chill World.

iii) Truy cập vào các cộng đồng Origin độc quyền

Những người sở hữu Origin có quyền truy cập vào một bộ phận vô cùng độc đáo của cộng đồng Chillchat: the character sub-DAO. Tùy thuộc vào loại Origin, người chơi sẽ được phân loại vào Holy DAO, Legion of Evil DAO, hay Chaos DAO. Các thành viên sẽ có thể truy cập các tính năng thú vị như giải đấu mini-game DAO và World chuyên biệt. Ngoài ra, các chủ sở hữu còn có thêm các đặc quyền khác bao gồm việc tiếp cận sớm hơn các thông báo cập nhật, có cơ hội cộng tác với đội ngũ Chillchat và thậm chí là nhận vai trò quản trị trong metaverse.

iv) Nhận một World miễn phí

Người sở hữu Origin sẽ nhận được 1 World miễn phí để có thể tự tuỳ chỉnh bằng các công cụ World Building hoặc xây dựng thành các game với công cụ World Engine.

6. Nhà đầu tư và đối tác

Các nhà đầu tư và đối tác của Chillchat

Vào tháng 2/2022, Chillchat đã huy động được 1,85 triệu đô la trong vòng Seed Equity Round, nâng mức định giá của dự án lên 10 triệu đô la, được dẫn đầu bởi Solana Ventures, cùng sự tham gia của các tên tuổi lớn khác như FTX Ventures, Animoca Brands, Griffin Games Partners, Infinity Ventures Crypto, YGGSEA, A&T Capital, Diamond Hands Ventures và PKO Investments (Các cố vấn nổi bật gồm có Kevin Lin – đồng sáng lập Twitch, Kun Gao – đồng sáng lập Crunchyroll, Holly Liu – đồng sáng lập Kabam, Patrick Lee – đồng sáng lập Rotten Tomatoes, Dhiraj Mukherjee – đồng sáng lập Shazam, James Park – đồng sáng lập Fitbit, Kunal Sarkar – đồng sáng lập Luminosity, Nigel Eccles – đồng sáng lập FanDuel, Ray Chan – đồng sáng lập 9GAG, Wesley Ng – đồng sáng lập Casetify, Yat Siu – đồng sáng lập Animoca Brands).

Gần đây, Chillchat tiếp tục huy động được 6 triệu đô la trong vòng Seed Token Round, nâng mức định giá của dự án lên 50 triệu đô la, được dẫn đầu bởi FTX Ventures và Crypto.com Capital bên cạnh sự góp mặt của các nhà đầu tư và đối tác khác bao gồm Zipmex, SwordFish Guild, Avocado Guild, Loud GG, MonkeVentures, MightyJaxx, A&T Capital, Old Fashioned Research, Double Peaks, Defi Capital, Yat Siu, FOMO Ventures, Griffin Gaming Partners, Jump Capital, Morning Star Ventures, Animoca Brands, Ancient8, Spartan, Shima Capital, Gate.io, Overwolf, UNIX Gaming và GuildFi.

Nhìn chung, những nhà đầu tư và đối tác của Chillchat đều là những chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực Web 3.0, tiền điện tử / NFT, hoặc các nhà đầu tư và quỹ mạo hiểm chuyên về game.

 • tập trung đầu tư vào những dự án tiềm năng nhất trong hệ sinh thái Solana. Cuối năm 2021, Solana Ventures đã công bố một quỹ trị giá 150 triệu USD để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp game blockchain.
 • và có nhiều kinh nghiệm và nguồn lực từ việc ươm tạo các dự án blockchain hàng đầu.
 • Các quỹ mạo hiểm chuyên về game như (The Sandbox) và có nhiều kinh nghiệm và chuyên về các game NFT, Metaverse và Web3
 • Các Gaming Guild từ lớn đến nhỏ củng cố cơ sở người chơi.
 • Các đối tác khác bao gồm A&T Capital, Infinity Ventures Crypto, PKO Investments, Snackclub.gg, Double Peak, DAOvergence, Old Fashion Research, Zipmex, MonkeVentures, FOMOPay Ventures, Mighty Jaxx, v.v.

7. Đội ngũ Chillchat

“Chúng tôi nhìn nhận bản thân là một công ty tự làm ra sản phẩm, không phải một dự án NFT…”

Vào ngày 28/4, trong một tuyên bố thẳng thắn ấn tượng với các thành viên của server Discord, Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành James Au đã nêu rõ lý do cho quyết định hoãn ra mắt nền tảng Chillchat của đội ngũ. Ông vạch ra cách tiếp cận của dự án là một công ty công nghệ tập trung 100% vào việc phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Đây chính là lý do tại sao đội ngũ từ chối đưa ra một bản demo chưa hoàn thiện, ngay cả khi bản demo sẽ thu hút chú ý và giúp tăng giá NFT.

Trong quyết định và tuyên bố này, Au đã nêu rõ sự khác biệt của Chillchat – đây là một dự án cam kết luôn hướng tới tầm nhìn dài hạn. Vì vậy, đôi khi đội ngũ phải đưa ra những quyết định khó khăn, thậm chí có thể phải nhận lại sự phản đối từ cộng đồng, để hướng đến những lợi ích lớn lao lâu dài hơn cho dự án. Quyết tâm này là điều cần thiết để bất kỳ dự án nào có thể tồn tại bền vững trong lĩnh vực blockchain còn đang sơ khai ở thời điểm hiện tại.

Đội ngũ Chillchat

Các thành viên trong đội ngũ Chillchat có bề dày kinh nghiệm và đã từng làm việc với các tựa game như Star Wars (RPG), Lord of the Rings (RPG), James Bond Card game, Dobedo, Spineworld, Star Stable, Kult (RPG), Mutant (RPG), Mutant Chronicles (RPG), Drakar och Demoner (RPG), và các tựa game nổi bật khác.

Đội ngũ đằng sau Chillchat có nhiều kinh nghiệm trong thị trường game truyền thống và kỹ thuật phần mềm. Vì vậy, việc áp dụng các yếu tố game truyền thống vào thế giới Blockchain chính là lợi thế cốt lõi cho sự phát triển của dự án. Tuy nhiên, đồng thời, họ vẫn còn thiếu kinh nghiệm chuyên sâu trong không gian Crypto. Điều này có thể là một thách thức với cho sự phát triển lâu dài của dự án. Để khắc phục được vấn đề này, đội ngũ có thể có thêm nhiều chuyên gia kỳ cựu về lĩnh vực Crypto và hợp tác chặt chẽ với Ban Cố vấn để có những chiến lược phát triển phù hợp.

8. Cộng đồng

Số liệu thống kê các kênh mạng xã hội của Chillchat và các game cùng thể loại. Nguồn: SparkToro

Cộng đồng Chillchat chủ yếu sử dụng Discord làm kênh xã hội chính. Tại đây người dùng thường tham gia vào nhiều cuộc trò chuyện, hội thoại liên quan đến Chillchat, phô bày các NFT cũng như đưa ra các phản hồi giải đáp thắc mắc. Các thành viên cộng đồng và người điều hành thường trả lời câu hỏi và giải đáp thắc mắc một cách tích cực, cẩn trọng và chi tiết, nhưng cộng đồng thường ít sôi động hơn vào ban ngày ở Tây bán cầu (nhóm có trụ sở tại Bangkok).

Chiến lược tiếp cận thị trường của Chillchat

Chillchat đã vạch ra một chiến lược tiếp cận thị trường chi tiết phù hợp với tầm nhìn dài hạn:


Về Ancient8 Research