Phân tích game: Skyweaver

Điểm nổi bật của dự án

Skyweaver là trò chơi sưu tầm thẻ bài NFT Free-to-play chạy trên trình duyệt đa nền tảng được xây dựng bởi đội ngũ tầm cỡ thế giới – Horizon. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là Blockchain và thiết kế trò chơi, các nhân sự chủ chốt tại Horizon đã đạt được những thành công nhất định trước đó cùng Nublayer, Pressly, Ubuntu, v.v.

Mặc dù chưa có đơn vị tiền tệ (token) trong trò chơi ít nhiều làm giảm động lực “earn”, Skyweaver tập trung phát triển “play” – lối chơi hấp dẫn và đồ hoạ đẹp để đem lại trải nghiệm tuyệt vời. Người chơi sẽ phải cạnh tranh với nhau để đạt được các thẻ bài phần thưởng có thể được giao dịch trên thị trường. Vì vậy, chúng ta có thể kỳ vọng game sẽ có tính cạnh tranh cao, cũng là một yếu tố tạo sự cuốn hút.

NIFTYSWAP – Skyweaver’s AMM tạo ra một nền kinh tế vững mạnh và ổn định do người chơi sở hữu. Tính thanh khoản cao giúp cho việc giành được bất kì thẻ bài nào khi chiến thắng cũng kiếm được như nhau.

Cộng đồng hiện có 4 nghìn người dùng Beta và 98 nghìn thành viên trên Discord, 24 nghìn người theo dõi trên Twitter.

Skyweaver vừa huy động được 4,5 triệu USD, nâng tổng số tiền huy động được lên hơn 13 triệu USD. Vòng gọi vốn được dẫn đầu bởi Initialized, với sự tham gia của Bitkraft Ventures, CMT Digital, The Xchange Company, Khaled Verjee và Zyshan Kaba.

Chưa có tính năng dành riêng cho guild. Nếu đội ngũ phát triển tính năng dành riêng cho các guild đối tác, Ancient8 đề xuất một kho lưu trữ chung giúp việc trao đổi thẻ bài giữa các thành viên cùng guild mà không tốn phí giao dịch. Cá tính năng như thế sẽ giúp cộng đồng có thêm nhiều lựa chọn khi xây dựng bộ bài yêu thích của mình.

Người chơi loại game này sẽ có xu hướng sưu tầm và tái đầu tư phần thu nhập của mình vào các thẻ bài mà họ yêu thích như là một loại tài sản. Họ sẽ quan tâm phần tiện ích của các thẻ bài trong game và muốn giữ chúng như là một kỷ niệm số đáng giá.

Khi các bộ sưu tập trở nên phổ biến, các thẻ bài hiếm có thể đạt giá trị lên vài trăm nghìn USD. Hãy tưởng tượng tiềm năng to lớn của các thẻ bài NFT khi việc giao dịch được dễ dàng và tối ưu hơn rất nhiều nhờ blockchain!

Hình 1: Tổng quan về Card Battler

Dòng game sưu tầm thẻ bài luôn mang đến cho người chơi sự cạnh tranh lành mạnh cùng cảm giác hưng phấn khi chiến thắng. Cảm giác thỏa mãn đạt được khi xây dựng bộ bài “hoàn hảo” không chỉ đến từ kết quả mà còn là quá trình xây dựng được nó.

Tổng quan

Skyweaver là trò chơi sưu tầm thẻ bài NFT, Free-to-play, chạy trên trình duyệt đa nền tảng, cho phép người chơi hoàn toàn sở hữu, giao dịch hay cho tặng thẻ bài của mình tới bạn bè. Người chơi sẽ kết hợp các thẻ bài chiến thuật khác nhau để chiến thắng đối thủ, từ đó kiếm được thẻ bài NFT phần thưởng để nâng cấp hoặc trao đổi.

Nếu bạn đã từng nghe nói hoặc trải nghiệm game cùng thể loại như Yugi-Oh thì đây sẽ là phiên bản cải tiến và nâng cấp mới trên Blockchain.

Lối chơi

Mỗi người chơi đều có một bộ bài và một tướng đại diện, mục tiêu chính trong trò chơi là sử dụng các thẻ hiện có để đánh bại tướng đối phương và giành chiến thắng.

Hình 2: Gameplay thực tế của Skyweaver

Skyweaver có tỷ lệ người dùng đánh giá rất tốt trên AppStore cùng nhiều bình luận, chia sẻ tích cực về các cơ chế trong game. Người chơi khá quan tâm về trò chơi và tính chiến thuật trong game hơn là về Token/nền kinh tế hay yếu tố tài chính của game.

Hình 3: Đánh giá của người dùng trên AppStore về Skyweaver

Các cấp độ thẻ bài (NFT)

Skyweaver có 3 cấp độ thẻ: Base, SilverGold.

– Base: Đây là thẻ có được khi liên kết tài khoản với Skyweaver hoặc thưởng khi lên cấp. Tất cả các thẻ Base này được mở khóa hoàn toàn MIỄN PHÍ nên không thể giao dịch được.

– Silver: Có thể giao dịch trên chợ. Đây là loại thẻ chỉ có thể giành dưới dạng phần thưởng từ thi đấu RankedConquest.

– Gold: Thẻ gold hiếm hơn Silver. Chỉ có thể kiếm được thông qua đấu Conquest.

Thẻ SilverGold (NFT) không mang lại bất kỳ lợi thế nào trong game so với thẻ Base. Điểm khác biệt chính đến từ khía cạnh hình thức, khả năng giao dịch, nguồn cung cấp và cách chúng được tạo ra và có được.

Hình 4: Các loại thẻ bài của Skyweaver

Horizon không bán bất kỳ thẻ bài nào. Thay vào đó, Horizon sẽ tạo nguồn cung ban đầu cho thẻ bài Silver là 40 với giá khởi điểm từ ~ 1,5 USDC cho mỗi thẻ và 25 cho mỗi thẻ Gold với giá khởi điểm ~ 10 USDC mỗi thẻ trên Chợ.

Nền kinh tế trong game – Niftyswap

Skyweaver hướng tới mục tiêu là tạo ra một nền kinh tế tự trị phi tập trung hay có thể hiểu là nền kinh tế game hoàn toàn do người chơi làm chủ.

Sử dụng Niftyswap là AMM chạy trên nền tảng Skyweaver. Giá của thẻ được tính tự động dựa trên số lượng thẻ và USDC được thêm vào pool. Khi chủ sở hữu thẻ thêm thẻ vào kho dự trữ của Niftyswap, họ cũng sẽ phải cung cấp thêm USDC, tương tự như cách các người cung cấp thanh khoản (liquidity provider) thực hiện trong DeFi. Nếu thẻ bài nào đó vẫn chưa được thêm vào Niftyswap, người đầu tiên thực hiện việc này sẽ định giá thẻ bài đó bằng số USDC họ thêm vào.

Hình 5: Cơ chế vận hành của Skyweaver Market

Ví dụ: Giả sử ai đó thêm 10 thẻ Starfield và 10 USDC. Giá được tính toán tự động dựa trên tỷ lệ giữa hai loại token. Vì vậy, trong trường hợp này, giá bắt đầu ở mức ~ $ 1,00 USD (xem hình ảnh ở trên). Vì bất kỳ ai cũng có thể thêm vào kho dự trữ Niftyswap, nên sau đó một người khác có thể thêm vào kho 5 thẻ Starfields và 5 USDC khác mà không ảnh hưởng đến tỷ lệ này. Tuy nhiên, họ không thể thêm 5 Starfields và 2 USDC vì điều này sẽ thay đổi tỷ lệ hiện tại, điều này sẽ ảnh hưởng đến giá.

Hình 6: Cơ chế hoạt động của Niftyswap

Ưu điểm:

 • Điểm mạnh của mô hình này là cả hệ thống sẽ phát triển bền vững và mạnh mẽ khi thu hút được lượng lớn người chơi và trung thành với game.
 • Tính thanh khoản cao của Niftyswap đem lại cảm xúc tích cực khi thắng được bất cứ thẻ bài nào, dù là thẻ mới hay thẻ đã có.

Nhược điểm:

 • Phí giao dịch khá cao, 7% cho mỗi giao dịch trên chợ.

Làm thế nào để Earn

Cách Earn duy nhất là chiến thắng trận đấu trong chế độ Ranked hoặc Conquest để kiếm thẻ SilverGold.

Hình 7: Điểm khác biệt giữa chế độ Conquest và Ranked

Thẻ NFT Silver được sử dụng khi tham gia trong chế độ Conquest sẽ được đốt.

Thẻ Gold

Người chơi chỉ nhận được thẻ Gold khi chiến thắng ít nhất 3 trận trong chế độ Conquest

Mỗi tuần chỉ giới hạn 8 thẻ Gold có thể khai thác được từ chế độ này

Hình 8: Phần thưởng trong chế độ Conquest

Thẻ Silver

Có 2 cách để có thể kiếm được thẻ Silver :

1. Nhận được từ phần thưởng trên bảng xếp hạng Ranked hàng tuần.

2. Giành chiến thắng khi tham gia chế độ Conquest

 • 250 người đứng đầu bảng xếp hạng sẽ được nhận thưởng
 • Có 2 bảng xếp hạng chính :

Phần thưởng theo tuần :

 • Tối đa : 14 thẻ Silver ~21 USDC
 • Tối thiểu : 1 thẻ Silver ~15 USDC
Hình 9: Phần thưởng thẻ Silver ở chế độ Conquest

Đội ngũ

Được thành lập vào năm 2017, Horizon là một công ty công nghệ blockchain xây dựng các sản phẩm web3 được hỗ trợ bởi một số quỹ đầu tư top đầu trên thế giới. Tất cả các thành viên trong nhóm đều có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và xây dựng, đặc biệt là trong ngành công nghiệp blockchain và game.

Họ đã huy động được tổng cộng 13 triệu USD Vòng gọi vốn gần nhất được dẫn dắt bởi Initialized, với sự tham gia của Bitkraft Ventures, CMT Digital, The Xchange Company, Khaled Verjee và Zyshan Kaba.

Hình 10: Đối tác và quỹ đầu tư của công ty Horizon. Nguồn: Horizon
Hình 11: Đội ngũ các thành viên tại công ty Horizon. Nguồn: Skyweaver

Peter Kieltyka — Co-founder / CEO. Từng là đồng sáng lập và CTO của NuLayer và Pressly.

 • NuLayer (được mua lại bởi Score Media and Gaming)
 • Pressly (được mua lại bởi Vision Critical)

Kieltyka — Co-founder + Chief Scientist

 • 13 Năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế trò chơi và ứng dụng
 • Từng là thành viên trong đội ngũ Canonical/Ubuntu’s Desktop

Ian Ha — Co-founder + Head of Operations

 • 18 năm kinh nghiệm trong thiết kế phần mềm
 • Đã từng làm việc tại Affinity Systems Inc, Vestwell

Daniel Racca — Co-founder + Head of Design

 • Đã từng giữ vị trí UX Designer của Mailbird

Cộng đồng

Hình 12: Số liệu thống kê các kênh mạng xã hội của Skyweaver và các game thẻ bài nổi bật khác. Nguồn: Twitter, SparkToro, Discord, Telegram

Discord: Dự án đang có 4.046 người dùng trong bản Beta cùng với hơn 98.175 thành viên trên Discord (tại thời điểm viết bài).

 • Cộng đồng thực sự rất năng động, ví dụ như khi người viết bài đặt 1 câu hỏi – các thành viên trong cộng đồng đã giải đáp và hỗ trợ cung cấp thông tin rất nhanh mà không cần phải đợi Admin
 • Cộng đồng bàn luận rất sôi nổi, đặc biệt là về gameplay, rất ít khi thấy những câu hỏi liên quan đến token.
 • Ngoài ra, việc thảo luận, chia sẻ về ưu/nhược điểm của các thẻ bài cũng như việc giao dịch chúng giữa các thành viên khá là sôi động.
 • Discord có kênh Live stream cho phép người chơi chia sẻ và học hỏi từ nhau. Tuy nhiên kênh chưa được đón nhận và đánh giá cao
Hình 13: Các hoạt động tại kênh Discord của Skyweaver

Twitter: Với Hơn 24.000 lượt theo dõi với trung bình 20-30 tương tác trên mỗi post

Twitch: 2.500 lượt theo dõi với trung bình 100-120 lượt xem trên mỗi video

Các chủ đề thường thấy :

Bên cạnh đó, Skyweaver còn thường xuyên tổ chức nhiều giải đấu, giúp tìm kiếm các game thủ tài năng, đồng thời gia tăng tính cạnh tranh và thúc đẩy tư duy chiến thuật xây dựng đội hình của người chơi.

Các thông tin hữu ích khác

Hình 14: Giá thành các loại thẻ bài của Skyweaver trên Chợ

Về Ancient8 Research