Phân tích game: Tatsumeeko

1. Điểm nổi bật của dự án

 • Tatsumeeko là tựa game được xây dựng trên nền tảng Tatsu.GG (Discord Gaming Bot), hiện đang được tích hợp trên gần 1,44 triệu cộng đồng trên Discord, với hơn 62 triệu người dùng kể từ năm 2015. Về mặt lối chơi, Tatsumeeko là sự kết hợp giữa thể loại Casual, Adventure và MMO thông qua chế độ chơi PvE / PvP chiến đấu tự động bên cạnh hàng loạt các hoạt động xã hội thú vị khác.
 • Nền kinh tế trong game của Tatsumeeko được xây dựng xung quanh hai token là MKLN (token quản trị) và IGS (token tiện ích). Cụ thể, Tatsu khuyến khích người dùng tái đầu tư khoản token IGS kiếm được dựa vào tính đa ứng dụng và những lợi ích to lớn mà token này mang lại trong dài hạn. Tuy khả năng sử dụng của token MKLN hiện đang tập trung vào khả năng quản trị, chúng ta hoàn toàn có thể mong chờ nhiều hơn các giá trị mà token này mang lại trong tương lai.
 • Tuy Tatsumeeko vẫn còn trong giai đoạn phát triển, đội ngũ dự án đã xây dựng thành công một cộng đồng lớn mạnh với 93 nghìn thành viên ở Discord cùng gần 6 nghìn lượt theo dõi trên Twitter.
 • Phiên bản Proof-of-Concept của Tatsumeeko đạt 62.000 người dùng hoạt động hằng tháng, 4,7 triệu lượt giao dịch và tạo ra nguồn doanh thu đạt 369 nghìn đô la từ doanh thu các giao dịch vi mô trong game.
 • Đội ngũ dự án Tatsumeeko bao gồm David Lim (Giám đốc Điều hành), Benson Chua (Giám đốc Công nghệ) và các thành viên trụ cột khác dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng cộng đồng với những thành tựu to lớn đạt được ở Tatsu.GG.
 • Đợt mở bán Genesis Meekolony NFT ngày 24/12/2021 đã được bán sạch chỉ trong 9 phút, cho người mua ban đầu mức lợi nhuận gần 3,8 lần (tại ngày 13/5/2022) trên Magic Eden và OpenSea (với mức giá khởi điểm là 0,5 SOL).
 • Khai thác cơ sở người dùng hiện có của Tatsu.GG, Tatsumeeko đã được tích hợp vào các cộng đồng Discord nổi tiếng của PewDiePie, Davie504, Moistcr1tikal, Mobile Legends, Team Liquid, và các fan club nổi tiếng khác như Kanye West, Ariana Grande và Hololive.
 • Tatsumeeko mang đến một luồng gió mới cho bối cảnh GameFi hiện tại bằng việc tối đa hóa sức mạnh cộng đồng trên các máy chủ Discord. Được hậu thuẫn bởi một đội ngũ kỳ cựu và cơ sở người dùng có sẵn từ Tatsu.GG, Tatsumeeko có đầy đủ các nguồn tài nguyên cần thiết để trở thành một dự án GameFi nổi bật và nền tảng xây dựng cộng đồng cho các dự án khác trong ngành.

2. Tổng quan

Tính ứng dụng đại chúng luôn là một trong những mục tiêu cốt lõi của các dự án GameFi và Metaverse. Các tên tuổi tiên phong trong lĩnh vực GameFi đã gặt hái được những thành công vang dội khi có được một cơ sở người dùng đông đảo. Tuy nhiên, GameFi gần đây đang chứng kiến sự chững lại về mặt người dùng một phần do tình trạng thị trường hiện tại, phần còn lại là vì những giá trị cốt lõi của gaming như tính xã hội và giải trí vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Tatsumeeko với tầm nhìn “Phát triển cộng đồng và vun đắp các mối quan hệ xã hội toàn cầu” có cho mình đầy đủ các nguồn tài nguyên để có thể trở thành bước ngoặc chuyển đổi cho kỹ nguyên GameFi và Metaverse hiện tại.

Tatsumeeko là một trò chơi Metaverse MMO RPG đa chuỗi (triển khai lần đầu trên Solana và Ethereum). Đắm mình trong thế giới Ielia đầy màu sắc, các nhà thám hiểm sẽ được tự do chiến đấu và xây dựng cộng đồng của riêng mình thông qua hàng loạt các chế độ chơi đa dạng. Được xây dựng trên nền tảng ứng dụng Tatsu.GG, một Gaming Bot nổi tiếng trên Discord, Tatsumeeko mong muốn mở rộng cơ sở người dùng của họ sang các nền tảng trò chuyện khác như QQ, WeChat và Telegram, giúp người dùng kiếm ra được lợi nhuận cũng như tạo ra những giá trị khác từ việc kết hợp GameFi và các hoạt động tương tác xã hội.

3. Gameplay

Hình 1: Tổng quan Tatsumeeko

Tại Tatsumeeko, người chơi có thể tự do trải nghiệm trò chơi một cách miễn phí và trở thành một phần của cộng đồng, đồng thời nhận thưởng từ những đóng góp và thời gian của mình cho sự phát triển chung của hệ sinh thái dưới dạng các token và NFT.

Tuy những cơ chế kỹ thuật về mặt tương tác với trò chơi còn đang hạn chế dưới hình thức thực thi các câu lệnh chat (commands) trên máy chủ Discord, Tatsumeeko theo đuổi mục tiêu gia tăng tương tác xã hội và tính ứng dụng hàng loạt bằng cách tích hợp đa dạng các tính năng, phục vụ 4 loại người chơi bao gồm achiever, explorer, killer, and socializer.

3.1 Hệ thống nhân vật đa dạng

Hình 2: Hệ thống đa nhân vật trong Tatsumeeko

Tại thế giới Ielia, người chơi khám phá cốt truyện của trò chơi thông qua việc nhập vai vào một trong tám hệ nhân vật bao gồm the Squire (địa chủ), the Warrior (chiến binh), the Cleric (linh mục), the Acolyte (thầy dòng), the Archer (cung thủ), the Recruit (lính mới), the Magician (pháp sư) và the Thief (đạo chích).

Thông qua việc cho phép người chơi chuyển đổi dễ dàng các nhân vật, Tatsumeeko cho phép người chơi tự do sáng tạo lối chơi của mình các vai trò khác nhau của các nhân vật và tương tác với các đồng đội khác để gia tăng cơ hội chiến thắng. Điều này giúp Tatsumeeko trở nên khác biệt khi làm nổi bật được tính giải trí và cạnh tranh tích cực cho trò chơi, đưa tựa game này tiến xa khỏi “vòng xoáy tử thần” mà các game click-to-earn vướng phải.

3.2. Các chế độ chơi

Tuy xây dựng trên cơ sở một game Idle RPG đồ họa pixel, Tatsumeeko hướng tới việc xây dựng một thế giới mở hơn là một trò chơi thông thường, với một cốt truyện đầy chiều sâu của thế giới Ielia. Bên cạnh đó, sự đa dạng và tính xã hội ở các chế độ chơi là yếu tố chính đưa Tatsumeeko vượt qua vùng tối của các tựa game còn lại. Có thể chia các hoạt động trong game của Tatsu ra thành ba dạng:

i) Thám hiểm

 • Viễn chinh, đi cảnh
 • Nhiệm vụ xoay quanh cốt chuyện chính
 • Nhiệm vụ xoay quanh cốt chuyện phụ

ii) Chiến đấu

(Tự động chiến đấu, chủ yếu dựa trên số liệu sức mạnh của các nhân vật)

 • Chiến đấu
 • Xâm lược các Dimension
 • Đi ải
 • Tham dự các giải đấu PvP
Hình 3: Tự động chiến đấu trong Tatsumeeko

iii) Các hoạt động xã hội

 • Sưu tầm bảng thành tích
 • Nhật ký thám hiểm
 • Các thẻ bài Monster
 • Các mini-game
 • Thu thập tài nguyên và chế tác
 • Tùy chỉnh nhân vật
Hình 4: Các hoạt động giải trí và xã hội ở Tatsumeeko

Nhờ vào sự đa dạng này, Tatsumeeko mang đến cho người chơi trải nghiệm xã hội Metaverse một cách toàn diện được tạo nên từ sự thú vị của việc thám hiểm, tính cạnh tranh của các trận chiến và môi trường giải trí nhẹ nhàng với những tính năng bao gồm tùy chỉnh nhân vật, câu cá, trồng trọt, chế tác và các mini-game khác – tất cả đều có thể dễ dàng tích hợp ở máy chủ Discord của bất kỳ cộng đồng nào (được gọi là các Dimension). Tuy nhiên, vẫn chưa thể chắc chắn tính hiệu quả của Tatsumeeko trong việc triển khai những tính năng này ở Discord, khi hầu hết các hoạt động đang giới hạn ở việc thực hiện bằng các câu lệnh.

Tổng kết lại, Tatsumeeko mang đến một trải nghiệm độc đáo, là sự pha trộn từ đa dạng các lối chơi như Casual, Adventure và MMO. Đây đều là những lối chơi được xếp vị trí thứ ba, thứ tư và thứ mười trong thống kê các thể loại trò chơi được ưa thích nhất ở Mỹ vào năm 2021 (theo Statista). Điều này mang lại cho Tasumeeko khả năng mở rộng cao, hướng đến nhiều tệp người chơi khác nhau cùng với hàng loạt các tính năng bổ sung để mở rộng cơ sở người dùng đạt mốc 60 triệu, bao gồm:

 • Trao quyền truy cập cho tất cả người chơi mà không cần trả phí trước
 • Chương trình ưu đãi dành cho chủ sở hữu của các Cộng đồng
 • Phát triển trên cơ sở dữ liệu đám mây và đa nền tảng để giúp Tatsumeeko khả dụng trên đa dạng các thiết bị và ứng dụng khác nhau
 • Phổ cập kiến thức cho người chơi thông qua thứ bậc các màn chơi
 • Hệ thống cố vấn cho phép các game thủ hỗ trợ đào tạo các người chơi mới, đồng thời cải thiện thu nhập cho các game thủ
Hình 5: Các thể loại game được yêu thích năm 2021 tại Hoa Kỳ

Bên cạnh đó, trải nghiệm người dùng là khía cạnh cốt lõi được Tatsumeeko đầu tư nhiều nhất các tâm huyết với một loạt các tính năng bổ sung đã được phát triển và tích hợp bao gồm Thị trường Giao dịch, Hệ thống Đất đai, Hệ thống Gaming DAO cho các bên thứ ba tạo dựng, giao dịch và thuê mượn các vật phẩm để kiếm tiền.

Trước đây, Facebook Instant đã chứng minh tiềm năng to lớn của việc tích hợp game vào mạng xã hội với kỷ lục ghi nhận đạt hơn 2 tỷ phiên trò chơi trên ứng dụng Facebook và Messenger vào cuối năm 2018 (theo Newzoo). Với mục tiêu là tập trung vào social game nhưng Facebook Instant không thiết lập được kết nối giữa những người chơi do các trò chơi của họ hoàn toàn tách biệt và chỉ cho phép người dùng tương tác thông qua bảng xếp hạng. Tatsumeeko giải quyết vấn đề này bằng metaverse của họ, nơi người chơi có thể tương tác với nhau thông qua rất nhiều hoạt động đa dạng ngay tại kênh cộng đồng của mình. Tuy nhiên, trò chơi Facebook Instant không được xem là một sự so sánh hoàn hảo, do lối chơi của các trò chơi trên Discord phụ thuộc rất nhiều vào việc thực thi các câu lệnh ở khung chat hơn là điều khiển trực tiếp nhân vật game.

3.3. Hệ thống nhà đất trong Tatsumeeko

Có thể nói, hệ thống nhà đất chính là cơ sở cho sự hình thành tính xã hội và hệ thống quản trị ảo của Tatsumeeko.

Chủ sở hữu nhà được quyền tham gia vào các đợt biểu quyết về mặt vận hành và khả năng khai thác doanh thu của các District, đồng thời chia sẻ quyền này với các cư dân nắm giữ các Medallion (huy chương), tức những cá nhân có những đóng góp to lớn đến sự phát triển của các District này. Việc chia sẻ khả năng biểu quyết như vậy, cho phép tạo được tín công bằng và dân chủ cho sự phát triển chung của hệ sinh thái.

Đất District được phân bổ cho tất cả các người chơi với quyền sở hữu và canh tác. Tuy nhiên, chúng đòi hỏi sự quan tâm và tham gia thường xuyên để duy trì và khai thác nguồn tài nguyên chung này. Các Adventurer Guild và Exhibition (các đợt triển lãm) là các tính năng thúc đẩy sự tính đoàn kết của guild và nâng cao sự thịnh vượn của các Dimension thông qua sự hợp tác của các thành viên, trao quyền truy cập vào các chế độ Dungeon khác và cung cấp các địa điểm tổ chức sự kiện. Đây được xem là bước ngoặt mà Tatsumeeko tạo ra so với mặt bằng chung các tính năng cho guild hiện tại ở thị trường và nhắm trực tiếp vào việc tạo ra giá trị xã hội trong và giữa các cộng đồng với nhau.

4. Nền kinh tế trong game

Tatsumeeko tích hợp cho mình nền kinh tế đa token bao gồm 2 token chính là MKLN và IGS. Trong đó, MKLN đóng vài trò là token quản trị và IGS là token tiện ích.

Bảng 6: Các yếu tố lạm phát và giảm phát đối với Token trong trò chơi
Bảng 7: Các yếu tố lạm phát và giảm phát đối với Meekolony NFT

Bên cạnh việc tập trung vào trải nghiệm người dùng tại Tatsumeeko, dự án còn tối ưu tính ứng dụng và nhu cầu cho các NFT và token trong game, như đề cập ở bảng trên. Việc sở hữu các Genesis NFT hoàn toàn không gia tăng sức mạnh cho nhân vật, mà hơn hết là thỏa mãn nhu cầu chứng minh giá trị bản thân và liên kết xã hội của người chơi, qua đó góp phần duy trì sự cân bằng cho hệ sinh thái cũng như hạn chế tối đa các yếu tố pay-to-win.

Hình 8: Tạo hình nhân vật Meekolony

Theo thống kê gần đây của NewZoo, 43% là số phần trăm các game thủ Mỹ đã ít nhất một lần trải nghiệm Trang phục / Vật phẩm trong game và 39% chấp nhận thanh toán cho những Trang phục / Vật phẩm này. Hơn nữa, 75% số người chơi bày tỏ quan điểm tích cực về việc sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các Trang phục / Vật phẩm này nếu chúng có thể được quy đổi dưới giá trị tiền tệ. Tatsumeeko tạo cho mình sự khác biệt to lớn so với các đối thủ GameFi khác trên thị trường thông qua việc cung cấp hệ thống vật phẩm trang trí, vốn đã mang nhiều thành công cho các tựa game truyền thống. Kết quả là, dự án đã thu hút được 62 nghìn người dùng hoạt động hằng tháng và 369 nghìn đô la từ doanh thu các giao dịch vi mô, chỉ tính riêng trong phiên bản Proof-of-Concept của mình.

Tính ứng dụng của token MKLN hiện đang tập trung ở khả năng quản trị trong game. Thông qua việc tham gia staking token này, người chơi được trả một lượng phần thưởng cũng như được trao quyền tham gia biểu quyết các tính năng và sự kiện sắp tới của game. Tuy nhiên, đồng token này cần được tích hợp các tiện ích bổ sung để tái cân bằng lại áp lực bán ra tiềm ẩn từ phần thưởng staking khi game tăng trưởng trong dài hạn.

Tính ứng dụng và nhu cầu sử dụng token IGS gắn liền với việc nâng cấp khi cơ chế này yêu cầu số token IGS lớn hơn cho mỗi lần nâng cấp. Đây được xem là mô hình lý tưởng cho sự phát triển lâu dài của Tatsumeeko khi thúc đẩy động lực chứng minh bản thân và nhu cầu xã hội hóa trong game thay vì chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền, trực tiếp giảm bớt áp lực lên dòng tiền thưởng của nền kinh tế trong game.

Hình 9: MKLN Tokenomics và lịch Vesting

5. Đội ngũ

David Lim (CEO)

 • Founder của game server Brutus.SG, chạm ngưỡng 150 nghìn người chơi (hiện không còn tồn tại)
 • Hơn 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng cộng đồng

Benson Chua (CTO)

 • Một trong những thành viên đầu tiên của SRX
 • Cử nhân Danh dự NUS ngành Công nghệ Máy tính
 • Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật

Ngoài ra, còn có các thành viên tiêu biểu khác của đội ngũ với dầy dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực gaming và xây dựng cộng đồng.

Đội ngũ Tatsumeeko là tập hợp những các thành viên kỳ cựu trong lĩnh vực xây dựng cộng đồng, những người đã phát triển thành công dự án Tatsu.GG từ năm 2015, tiếp cận 1,44 triệu cộng đồng Discord và 62 triệu người dùng với hơn 4,7 triệu mặt hàng được giao dịch tính đến thời điểm hiện tại.

Tatsumeeko hiện tại chưa công bố đến công chúng các đối tác và quỹ đầu tư của dự án. Song, với sự tận tụy và những cột mốc nổi bật mà Tatsumeeko ghi nhận ở thời điểm hiện tại, đội ngũ dự án hoàn toàn có khả năng để nhận được sự hậu thuẫn của các tên tuổi lớn trong ngành, giúp dự án tiến gần hơn quá trình hiện thức hóa tầm nhìn “Phát triển cộng đồng và vun đắp các mối quan hệ xã hội toàn cầu”.

6. Cộng đồng

Tham khảo bảng bên dưới để có cái nhìn tổng quát về thống kê các kênh xã hội của các trò chơi RPG / Social nổi bật khác, so với của Tatsumeeko (dữ liệu tính đến ngày 8 tháng 4 năm 2022):

Hình 10: Số liệu thống kê các kênh mạng xã hội của Tatsumeeko và các game RPG / Social nổi bật khác (nguồn: SparkToro)

So với các dự án trong cùng thể loại, Tatsumeeko ghi nhận số lượng thành viên khá ấn tượng trên Discord đạt 93 nghìn thành viên dù dự án vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Về chiến lược tiếp cận thị trường, Tatsumeeko thực thi:

Hình 11: Các hoạt động thường nhật trong máy chủ Discord của Tatsumeeko

Bên cạnh đó, Tatsumeeko còn khai thác cơ sở người dùng hiện có của Tatsu.GG khi được tích hợp vào các cộng đồng Discord nổi tiếng của PewDiePie, Davie504, Moistcr1tikal, Mobile Legends, Team Liquid, và các fan club nổi tiếng khác như Kanye West, Ariana Grande và Hololive.


Về Ancient8 Research