Phân tích trên chuỗi BTC: Dữ liệu xác nhận Bitcoin đã chạm đáy vĩ mô

Phân tích chuỗi ngày hôm nay làm nổi bật chỉ báo Puell Multiple nổi tiếng, đã thoát ra khỏi vùng quá bán trong những ngày gần đây. Về mặt lịch sử, động thái này là một tín hiệu xác nhận rằng đáy vĩ mô của Bitcoin đã đạt đến.

Việc chạm đáy của giá Bitcoin không nhất thiết có nghĩa là bắt đầu xu hướng tăng ngay lập tức. Nhìn vào hành vi của Puell Multiple sau khi rời khỏi vùng quá bán, chúng ta thấy rằng mỗi lần chỉ báo phải kiểm tra và xác nhận vùng phá vỡ của nó. Đối với giá BTC, điều này có nghĩa là khoảng tích lũy trong 3 tháng.

Puell Multiple là gì?

Puell Multiple được tạo ra bởi nhà phân tích David Puell. Nó là một trong những chỉ số về sức khỏe của các thợ đào Bitcoin. Nó thể hiện tỷ lệ giữa giá trị phát hành Bitcoin hàng ngày (bằng USD) và đường trung bình động 365 ngày của giá trị phát hành hàng ngày. Mối quan hệ đơn giản này cung cấp một công cụ tiện lợi để đánh giá các chu kỳ thị trường từ góc độ lợi nhuận của các thợ đào.

Trong một phân tích trên chuỗi vào tháng trước, Cafebitcoin lưu ý rằng Puell Multiple đã đạt đến mức bán quá mức trước đây tương ứng với mức thấp vĩ mô của thị trường gấu (vòng tròn màu xanh lá cây). Khu vực này nằm trong phạm vi màu xanh lá cây từ 0,3-0,5.

Ngược lại, phạm vi màu đỏ trên 4-10 đã đạt được trong các đỉnh lịch sử của thị trường tăng giá (vòng tròn đỏ). Trong biểu đồ bên dưới, chúng tôi sử dụng mức trung bình của Puell Multiple trong 14 ngày để giảm nhiễu và xem xét xu hướng dài hạn.

Nguồn: Glassnode

Các kết quả đọc hiện tại và so sánh với vụ tai nạn COVID-19

Nhìn vào các mức đọc hiện tại, chúng ta thấy rằng Puell Multiple vừa thoát ra khỏi vùng quá bán màu xanh lá cây (mũi tên màu xanh lam). Tất nhiên, sự bứt phá khỏi khu vực bán quá mức có thể xảy ra do giá BTC tăng, ngày hôm nay cao hơn khoảng 36% so với mức đáy ngày 18 tháng 6 ở mức 17.622 USD.

Thật thú vị khi so sánh chuyển động hiện tại của Puell Multiple với tình huống trước đó khi chỉ báo rời khỏi vùng màu xanh lá cây. Điều này xảy ra trong vụ tai nạn COVID-19 vào tháng 3 đến tháng 6 năm 2020, khi Bitcoin đạt mức đáy vĩ mô ở mức 3.782 USD (vòng tròn màu đỏ).

Tuy nhiên, Puell Multiple đã không rơi vào lãnh thổ quá bán cho đến một vài tuần sau đó (vòng tròn màu xanh lá cây). Vào thời điểm đó, Bitcoin đã ở giữa sự phục hồi hình chữ V, tăng khoảng 150% và dẫn đầu chỉ báo thoát ra khỏi vùng quá bán màu xanh lá cây. Chúng ta đang thấy một mô hình tương tự ngày hôm nay.

Nguồn: Glassnode

Đang chờ kiểm tra lại

Nhìn lại một lần nữa vào biểu đồ dài hạn của Puell Multiple, chúng ta thấy có mối tương quan nhất định giữa sự bứt phá khỏi vùng xanh và giá của BTC. Trước hết, mỗi lần sau khi bứt phá, chỉ báo dường như quay trở lại để xác nhận vùng quá bán (hình chữ nhật màu xanh). Không phải lúc nào nó cũng làm chính xác và chạm vào vùng màu xanh lá cây, nhưng chuyển động điều chỉnh sau giai đoạn đi lên đầu tiên là rõ ràng.

Sau đó, sau khi xác nhận vùng quá bán là hỗ trợ, Puell Multiple tiếp tục chuyển động đi lên. Điều thú vị là sự gia tăng của chỉ báo trong những tuần đầu tiên không tương quan với sự gia tăng của giá BTC. Trong giai đoạn này, Bitcoin luôn trải qua giai đoạn tích lũy khoảng 3 tháng, bắt đầu vài tuần sau khi tạo đáy vĩ mô (hình chữ nhật màu vàng).

Nếu tình huống tương tự lặp lại ngay bây giờ, thì xu hướng tăng của BTC có thể được bắt đầu vào khoảng tháng 10 đến tháng 11 năm 2022. Ngoài ra, đáng để chờ đợi việc kiểm tra lại chỉ báo Puell Multiple nói trên, chỉ báo này sẽ phải giữ trên vùng quá bán xanh. Sự hợp nhất rõ ràng của chỉ báo và giá BTC sẽ là những dấu hiệu mạnh mẽ cho luận điểm rằng BTC đã chạm đáy vĩ mô vào tháng 6.

Nguồn: Glassnode

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN