Phe bán Bitcoin đối mặt với khoản lỗ lớn nhất kể từ tháng 3/2020

Một số liệu on-chain cho thấy phe bán Bitcoin đang phải gánh chịu khoản lỗ lớn nhất kể từ tháng 3/2020.

Dữ liệu từ Glassnode xác nhận rằng, chỉ báo Spent Output Profit Ratio (SOPR) của Bitcoin hiện đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm qua.

Tổng thiệt hại trên chuỗi Bitcoin tăng vọt

Khi các holder Bitcoin cố gắng rút tiền từ những sàn giao dịch vào ví phi lưu ký, lượng BTC đang di chuyển đó đã chạm mức thua lỗ cao nhất trong nhiều năm.

SOPR được tính toán bằng cách, chia giá giá trị thực hiện được của mỗi coin cho đầu ra được chi tiêu bởi giá trị mà chúng tạo ra. Nói cách khác, như Glassnode tóm tắt, đó là “giá bán/giá phải trả”.

Như Cointelegraph đã báo cáo, SOPR dao động quanh mức 1, có xu hướng thấp hơn mức đó trong thị trường gấu, ngược lại, cao hơn mức này trong thị trường tăng giá.

Điều này là hợp lý, vì các khoản lỗ chưa thực hiện tăng lên trong giai đoạn thị trường giảm, dẫn đến các khoản lỗ tổng thể được thực hiện tương đối lớn hơn sau khi coin được bán.

Như vậy, ở thời điểm kết thúc thị trường gấu, SOPR thường thấy có xu hướng thấp hơn. Kể từ ngày 14/11, mức trung bình động trong 7 ngày của chỉ số này là 0,9847 — mức thấp nhất kể từ thời điểm các thị trường sụp đổ do COVID-19 vào tháng 3/2020.

Biểu đồ Spent Output Profit Ratio (SOPR) của Bitcoin. Nguồn: Glassnode

SOPR còn mang một ý nghĩa khác nữa đối với hành động giá BTC.

Nếu BTC/USD bắt đầu tăng giá, những hodler được khuyến khích bán với giá gốc hoặc cao hơn một chút để tránh thua lỗ. Điều này dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung, mà nếu không có người mua thì giá sẽ giảm một cách hợp lý.

Do đó, SOPR hoạt động như một công cụ dự báo hữu ích cho các xu hướng giá tiềm năng, đồng thời là tín hiệu quan trọng khi các hodler chuyển thành người bán.

“Cha đẻ” của chỉ số này, Renatio Shirakashi, đã giới thiệu về nó vào năm 2019 như sau:

Do tính chất cơ bản của các chỉ số mà SOPR dựa vào, có lý do để suy đoán rằng chỉ báo Spent Output Profit Ratio đang ảnh hưởng đến sự thay đổi giá. Điều này có thể rất đáng chú ý, vì hầu hết các chỉ báo hiện tại đều là các chỉ báo trễ.

Tháng 3/2020 đã chứng kiến SOPR giảm xuống chỉ còn 0,9486 trong một thời gian ngắn, vẫn chưa thấp bằng mức cuối thị trường gấu năm 2018, khi ghi nhận con số 0,9416.

Biểu đồ Spent Output Profit Ratio (SOPR) của BTC. Nguồn: Glassnode

4 triệu ví hiện giữ ít nhất 0,1 BTC

Trong khi đó, hàng loạt các trader đang “đổ xô” tham gia vào sự kiện “bắt đáy”, ngay cả ở cấp độ nhỏ nhất.

Dữ liệu khác của Glassnode cho thấy, số lượng ví chứa ít nhất 0,1 BTC (1.700 USD) hiện đã vượt qua con số 4 triệu.

Mặc dù gần như liên tục diễn ra trong năm nay, nhưng xu hướng này đã tăng tốc rõ rệt khi BTC/USD lao dốc do vụ bê bối của FTX.

Biểu đồ địa chỉ Bitcoin sở hữu 0,1 BTC trở lên. Nguồn: Glassnode

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN