Phó Chủ tịch Fed tuyên bố Mỹ sẽ phải mất thêm 5 năm để ra mắt CBDC

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Lael Brainard vừa cho biết việc tạo ra đồng đô la kỹ thuật số (CBDC) có thể sẽ mất tới 5 năm.

Phó Chủ tịch Fed tuyên bố Mỹ sẽ phải mất thêm 5 năm để ra mắt CBDC

Trong những tuyên bố đầu tiên của Lael Brainard sau lễ tuyên thệ nhậm chức gần đây để đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch Fed, bà đã nói với Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện rằng Fed vẫn đang nghiên cứu về đồng đô la kỹ thuật số (CBDC)sẽ không tự ý hành động nếu không được Nhà Trắng lẫn Quốc hội chấp thuận.

Thậm chí Fed có thể kéo dài thêm một khoảng thời gian tranh luận kỹ càng vấn đề này trước khi luật ủy quyền có thể được thông qua.

“Phải mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Có thể là 5 năm để hoàn thiện về mặt thiết kế cũng như đưa vào các tính năng bảo mật cần thiết cho CBDC.”

Nhằm giải đáp mối lo ngại của một số chủ ngân hàng rằng CBDC sẽ gây ra ảnh hưởng lớn và có khả năng đẩy lùi hoạt động kinh doanh tiền gửi của họ, Brainard cho biết Fed có thể không sử dụng CBDC có lãi suất.

Ngoài ra, bà cũng đề cập đến việc Fed đang xem xét giới hạn tỷ lệ nắm giữ CBDC để khuyến khích khách hàng chỉ sử dụng chúng trong thanh toán và không phải là tài sản an toàn để mọi người hoặc doanh nghiệp đổ tiền vào đầu tư.

Nếu Fed tung ra CBDC, Brainard nhận định tài sản này có thể cùng tồn tại với stablecoin và hệ thống tài chính hiện có của Mỹ. Bà xác nhận quá trình nắm giữ và giao dịch CBDC sẽ vẫn được quản lý thông qua các tài khoản khu vực tư nhân, chứ không phải tại các tài khoản khách hàng trực tiếp của Fed.

“Tôi thực sự thấy tiềm năng của đồng đô la kỹ thuật số là bổ sung cho một hệ thống ổn định, hiệu quả hơn bao gồm stablecoin và tiền ngân hàng thương mại, vì vậy tôi thực sự thấy chúng có khả năng tạo điều kiện cho sự đổi mới của khu vực tư nhân.”

Cuối cùng, Phó Chủ tịch Fed khẳng định việc để các Ngân hàng Trung ương khác phát hành CBDC, chẳng hạn như ở châu Âu cuối cùng có thể làm suy yếu đồng đô la Mỹ như một loại tiền tệ chính trên toàn cầu. Dựa trên một báo cáo từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tháng 3, hiện có khoảng 100 quốc gia đang khám phá CBDC ở nhiều cấp độ khác nhau. Do đó, Mỹ sẽ rơi vào trạng thái  “rủi ro” nếu không nhanh chóng hành động.

Coin68 tổng hợp