Polyhedra Network – dự án công nghệ ZK vừa gọi vốn 10 triệu USD từ Binance Labs có gì đặc biệt?

Từ một sáng kiến được phác thảo trên những trang giấy, công nghệ Zero-Knowledge Proof (ZKP) giờ đây là một giải pháp tiên tiến có thể giải quyết các vấn đề bảo mật, minh bạch trong các giao dịch và thông tin liên quan đến tài sản một cách hiệu quả. 

Mới đây, một dự án có tên gọi là Polyhedra Network đã tạo được sự chú ý từ cộng đồng crypto thông qua việc tổ chức vòng gọi vốn 10 triệu USD do Binance Labs và Polychain Capital cùng dẫn đầu. Vậy Polyhedra Network là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về dự án này qua bài viết dưới đây nhé!

Polyhedra Network là gì?

Bạn có thể quan tâm:

 • Tổng hợp các dự án sử dụng zkEVM nổi bật – Coin68
 • Polygon zkEVM là gì? Đột phá mới về Layer 2 đến từ Polygon

Nội Dung

 1. Tổng quan về dự án Polyhedra Network
  1. Polyhedra Network là gì? 
  2. Điểm nổi bật của Polyhedra Network
   1. Khả năng tương tác (Interoperability)
   2. Khả năng mở rộng (Scalability)
   3. Khả năng bảo mật (Privacy)
  3. Hệ sinh thái trên Polyhedra Network
   1. zkBridge
   2. ZK-DID
   3. ZK-NFT
   4. Launchpad
 2. Thông tin cơ bản về token
 3. Lộ trình phát triển
 4. Đội ngũ phát triển
 5. Nhà đầu tư và đối tác
 6. Tiềm năng phát triển của Polyhedra Network
 7. Hướng dẫn làm testnet Polyhedra Network
  1. Bước 1: Tạo NFT 
  2. Bước 2: Chuyển NFT qua zkBridge
  3. Bước 3: Gửi phản hồi và chờ đợi kết quả
 8. Tổng kết

Tổng quan về dự án Polyhedra Network Polyhedra Network là gì? 

Polyhedra Network là dự án đang xây dựng cơ sở hạ tầng mới cho không gian Web3 với việc nâng cấp và tối ưu hoá khả năng tương tác, khả năng mở rộng, và quyền riêng tư thông qua công nghệ Zero-Knowledge Proof (ZKP). Polyhedra Network cung cấp các giải pháp tương tác có hiệu quả cao trong việc chuyển tài sản, truyền tin nhắn và chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống Web2 và Web3 với độ tin cậy cao.

Polyhedra Network là gì

Ngoài ra, phía dự án đang mở rộng và tích hợp nhiều blockchain trong hệ sinh thái qua đó cung cấp công cụ API và SDK cho các nhà phát triển dễ tiếp cận với mạng lưới. Song song đó, Polyhedra Network đang trong quá trình hoàn thiện giao thức ParaPlonk để thu hút các nhà phát triển tìm kiếm giải pháp ZK-rollups phi tập trung có độ hiệu quả cao. Những thông tin này đã được công bố trong bản phát hành của dự án.

Điểm nổi bật của Polyhedra Network

Polyhedra Network hướng đến việc trở thành một giải pháp ZK toàn diện (ZK full-stack) dành riêng cho Web3 và giải quyết ba vấn đề sau:

Các điểm mạnh của Polyhedra

Khả năng tương tác (Interoperability)

Polyhedra Network đang triển khai cơ sở hạ tầng cho khả năng tương tác của Web3 trên các hệ thống không đồng nhất đồng thời nâng cao tính bảo mật mà không cần bổ sung bất kỳ giả định tin cậy nào. Polyhedra Network sẽ giải quyết được vấn đề tương tác giữa các hệ thống Web2 và Web3.

Khả năng mở rộng (Scalability)

Polyhedra Network tạo ra các giao thức ZKP có thể mở rộng và hiệu quả cho các hệ thống mạng máy tính phi tập trung với quy mô lớn. Polyhedra triển khai deVirgo – một hệ thống bằng chứng phi tập trung mới có thể đẩy tốc độ giao dịch trên zkBridge nhanh hơn 100 lần so với ứng dụng sử dụng Virgo đơn luồng. Bên cạnh đó, Polyhedra Network sử dụng ParaPlonk – một hệ thống bằng chứng phi tập trung khác phục vụ cho các hoạt động với quy mô lớn giúp thực hiện hoá zk-RollupzkEVM trở nên phi tập trung hoàn toàn.

Khả năng bảo mật (Privacy)

Polyhedra Network cung cấp các tiện ích mở rộng bảo mật toàn diện cho Web3, bao gồm các mô hình ẩn địa chỉ đáp ứng các yêu cầu bảo vệ và tuân thủ chính sách quyền riêng tư.

Hệ sinh thái trên Polyhedra Network

Các sản phẩm của Polyhedra Network

zkBridge

zkBridge đang ở giai đoạn thử nghiệm (testnet) với một hệ thống duy nhất có tên là deVirgo để cung cấp giải pháp liên blockchain (cross-chain) hiệu quả và đáng tin cậy cho khả năng tương tác của Layer-1 và Layer-2 trên Web3. Các giao thức và giải pháp của zkBridge bao gồm:

 

 • Chuyển tài sản và dữ liệu qua nhiều chuỗi.
 • Xác minh thông tin bằng phương pháp Zero-knowledge.
 • Tăng tốc ZK-Rollup với giải pháp ParaPlonk để giảm chi phí và gói gọn các giao dịch.

Người dùng có thể trải nghiệm cầu nối cross-chain NFT của zkBridge trên testnet tại đây. Hiện đang có 5 blockchain được hỗ trợ trải nghiệm testnet là Ethereum, BNB Chain, Polygon, AvalancheFantom.

zkBridge

ZK-DID

ZK-DID là một hệ thống  xác thực thông tin có thể kiểm chứng, an toàn đồng thời có thể tương tác, mở rộng và dễ dàng sử dụng. Quyền riêng tư của người dùng được bảo vệ bằng công nghệ Zero-knowledge dành cho Web2 và Web3. ZK-DID nhằm mục đích hỗ trợ hàng triệu lượt đăng nhập có thể kiểm chứng mỗi giây đồng thời giúp hàng tỷ người dùng truy cập cơ sở hạ tầng và ứng dụng trên Web3. 

zk-DID là gì?

Ngoài ra, ZK-DID được sử dụng để triển khai giải pháp bảo mật dựa trên các địa chỉ ẩn do Vitalik Buterin đề xuất, qua đó người dùng có thể chủ động kiểm soát chi tiết thông tin cá nhân của họ. Cơ sở hạ tầng của ZK-DID hỗ trợ các tiêu chuẩn W3C với bất kỳ loại dữ liệu xác thực có thể kiểm chứng nào. Nó có thể đạt được khả năng tương tác giữa các hệ thống Web2 và Web3 trên nhiều zkBridge khác nhau.

ZK-NFT

ZK-NFT là một giải pháp sáng tạo cho phép xây dựng các phiên bản NFT với tính năng động và lưu trữ dữ liệu nhằm tăng khả năng tương tác. ZK-NFT sử dụng công nghệ ZKP và mô hình địa chỉ ẩn để đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật các tài sản được liên kết bao gồm NFT, Fungible-Token hoặc các ZK-NFT khác. Do đó, ZK-NFT có thể được sử dụng để tích hợp dữ liệu người dùng trên cả Web2 và Web3.

zk-NFT

Launchpad

Đây là tính năng của Polyhedra cung cấp cơ sở cho phép người dùng xây dựng và triển khai NFT trên các blockchain khác nhau như Ethereum, BNB Chain, Polygon và Avalanche.

Thông tin cơ bản về token

Hiện tại, dự án chưa có kế hoạch niêm yết token và đang trong quá trình thử nghiệm trên mạng lưới testnet. Người dùng có thể tham gia testnet để có cơ hội nhận được airdrop như Aptos trước đây.

Lộ trình phát triển

Hiện tại, chưa có thông tin cụ thể về lộ trình phát triển cụ thể của Polyhedra Network. Tuy nhiên, trong lộ trình ngắn hạn Polyhedra Network có kế hoạch tích hợp cầu nối và cơ sở hạ tầng nhận dạng phi tập trung với các blockchain khác. Đồng thời dự án cũng sẽ khởi chạy các giao diện lập trình ứng dụng (API) và công cụ phát triển phần mềm (SDK) cho các nhà phát triển. Polyhedra cũng đang dần hoàn thiện giải pháp paraPlonk của riêng họ nhằm thực hiện hoá zk-Rollups và zkEVM trở nên phi tập trung hoàn toàn.

Đội ngũ phát triển

Hiện tại, chưa có thông tin cụ thể về đội ngũ phát triển của Polyhedra Network. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin dự án có có đội ngũ tập hợp những nhà phát triển, kỹ sư từ hàng đầu từ UC Berkeley, đại học Stanford và đại học Thanh Hoa (Trung Quốc).

Nhà đầu tư và đối tác

Polyhedra Network đã huy động thành công 10 triệu USD trong vòng gọi vốn chiến lược do Binance Labs và Polychain Capital đồng dẫn đầu. Ngoài ra, còn có những tên tuổi nổi bật khác có thể kể đến như Animoca Brands, Space ID, Metis, Galxe, KuCoin Ventures,…

Đối tác phát triển

Tiềm năng phát triển của Polyhedra Network

Polyherdra Network là dự án dành cho tương lai khi sử dụng công nghệ ZK giúp tăng tốc độ giao dịch và phí giao dịch thấp dành cho những blockchain Layer-2. Công nghệ ZK đang dần khẳng định giá trị trong ngành công nghiệp blockchain nhưng chưa được áp dụng và sử dụng rộng rãi cho các ngành nghề khác.

Khi các dự án liên quan đến công nghệ ZK bùng nổ, Polyhedra Network sẽ là một dự án vô cùng tiềm năng. Tuy nhiên, dự án chỉ vừa hoàn thành vòng gọi vốn chiến lược và đang trong giai đoạn testnet nên cần thời gian để có thể nhận định rõ ràng hơn về cơ hội đầu tư.

Hướng dẫn làm testnet Polyhedra Network

Đầu tiên, người dùng tham gia testnet cần thêm Goerli Testnet Chain vào ví Metamask. Để có phí gas cho testnet, người dùng cần nhận $ETH từ Goerli Faucet và $BNB từ BNB Smart Chain Faucet.

Lấy ETH làm phí gas testnet tại Goerli Faucet.
Lấy BNB làm phí gas testnet tại BNB Smart Chain Faucet.

Bước 1: Tạo NFT 

 • Truy cập Polyhedra Network mục zkBridge và kết nối ví có mạng Goerli Testnet
 • Chọn ảnh góc bên phải trên cùng → My NFTs → Create NFT → tải ảnh, điền tên, mô tả để tạo NFT rồi chọn Create
Tạo NFT trên Polyhedra
Tạo NFT trên Polyhedra 2

Bước 2: Chuyển NFT qua zkBridge

 • Truy cập lại zkBridge và thực hiện chuyển NFT vừa tạo. 
 • Chọn Ethereum Goerli Testnet → My NFTs → chọn NFT vừa tạo → Add NFTs → Start import.
 • Chọn blockchain nhận là BNB Chain Testnet →  nhấn next → approve→ transfer NFT.
Chuyển NFT qua zkBridge
Chuyển NFT qua zkBridge 2
Chuyển NFT qua zkBridge 3

Bước 3: Gửi phản hồi và chờ đợi kết quả

Gửi phản hồi cho đội ngũ

Sau khi hoàn thành xong testnet, dự án sẽ công bố kết quả trong thời gian tới. Hiện tại, đã có rất nhiều người dùng tham gia testnet với mong muốn nhận được airdrop token như Aptos đã từng làm.

Tổng kết

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Polyhedra Network để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.