Pool đào Bitcoin nổi tiếng BTC.com bị tấn công, tổn thất 3 triệu USD

Một trong những pool đào crypto lớn nhất thế giới là BTC.com đã phải chịu một cuộc tấn công mạng dẫn đến tổn thất đáng kể về tiền của công ty và khách hàng.

Pool đào Bitcoin nổi tiếng BTC.com bị tấn công, tổn thất 3 triệu USD

Vụ tấn công xảy ra vào ngày 03/12, với việc những kẻ tấn công đã đánh cắp khoảng 700.000 USD tài sản của khách hàng và 2,3 triệu USD tài sản của công ty. Công ty mẹ của pool khai thác là BIT Mining Limited đã đưa ra thông báo chính thức vào ngày 26/12 vừa qua về vụ việc này.

Theo đó, cả BIT Mining Limited và BTC.com nhanh chóng báo cáo cuộc tấn công mạng cho các cơ quan thực thi pháp luật ở Thâm Quyến (Trung Quốc). Chính quyền địa phương sau đó đã mở một cuộc điều tra về vụ việc, thu thập bằng chứng và yêu cầu hỗ trợ từ các cơ quan có liên quan trong nước. Những nỗ lực này đã giúp BTC.com phục hồi một số tài sản nhất định.

Bất chấp sự cố, BTC.com vẫn tiếp tục chạy các dịch vụ pool đào của mình cho khách hàng, công ty nêu rõ:

“BTC.com sẽ nỗ lực đáng kể để khôi phục các tài sản crypto bị đánh cắp. BTC.com hiện đang hoạt động kinh doanh như bình thường, các dịch vụ quỹ khách hàng của công ty hiện vẫn không bị ảnh hưởng.”

Trên thực tế, BTC.com là một trong những pool đào crypto lớn nhất thế giới, cung cấp dịch vụ khai thác cho các tài sản tiền mã hóa khác nhau. Ngoài các dịch vụ khai thác, BTC.com còn vận hành một trình duyệt blockchain riêng, được hậu thuẫn bởi công ty mẹ BIT Mining, là một công ty được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Bên cạnh đó BTC.com còn là pool lớn thứ bảy trên toàn thế giới, chiếm 2,5% tổng phân phối pool khai thác trong bảy ngày qua và sở hữu hashrate ở 5,80 exahash mỗi giây (EH/s). Mức đóng góp lớn nhất trong lịch sử mà BTC.com từng đạt được là 5% tổng hashrate.

Tỷ lệ phân phối của các pool khai thác Bitcoin trong bảy ngày qua. Nguồn: BTC.com

Song, cuộc điều tra về vụ tấn công mạng chống lại BTC.com đã mang đến nhiều thách thức pháp lý khác liên quan đến tiền mã hóa cho Trung Quốc, quốc gia đã chọn áp đặt lệnh cấm đối với tất cả các hoạt động của crypto vào năm 2021, khiến cho nhiều pool đào lớn khác như Antpool hay Sparkpool đều quay lưng với chính quyền nơi đây.

Dù đưa ra lệnh cấm gay gắt như vậy, nhưng Trung Quốc đã trở lại thành quốc gia cung cấp hashrate Bitcoin lớn thứ hai toàn cầu vào tháng 05/2022 sau khi mất vị trí số một vào tay Mỹ cuối năm 2021.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: