Pyth Network đang có dự định gì cho chặng đường sắp tới?

Pyth Network đã đi được một chặng đường dài kể từ ngày đầu tiên, nền tảng oracle hàng đầu này đang có dự định gì, hãy cùng Coin68 điểm qua nhé!

Pyth Network đang có dự định gì cho chặng đường sắp tới?

Pyth đã đi một chặng đường dài kể từ ngày đầu tiên, với mục tiêu đơn giản nhưng đầy tham vọng: mang giá của mọi tài sản lên mọi blockchain, nhằm trao quyền cho chủ sở hữu và người dùng dữ liệu theo cách hoàn toàn mới.

Với hơn 80 nguồn cấp dữ liệu giá, được hỗ trợ bởi hơn 70 nhà cung cấp dữ liệu tốt nhất từ lĩnh vực tài chính truyền thống và phi tập trung, Pyth đã phát triển đáng kể từ những ngày đầu ra mắt devnet đầy khiêm tốn. Pyth hiện đang nắm giữ hơn nửa tỷ TVL và thu hút hơn 550.000 lượt tải xuống của khách hàng

Người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy nhiều ứng dụng #PoweredByPyth như SolendMango MarketsFriktionZeta MarketsDriftBackpackJet… Các giải pháp off-chain như OpenBB, SHIFT Search và các tổ chức như QCP and Geneva Trading cũng đang dùng nguồn cấp dữ liệu giá của Pyth Network.

Quả thật, Pyth đã gặt hái được khá nhiều thành tựu trong năm qua. Song điều đó không đồng nghĩa rằng cuộc hành trình của Pyth đã gần kết thúc. Hãy cùng Coin68 điểm qua những cột mốc sắp tới của Pyth nhé!

Dữ liệu cross-chain

Đây là mục tiêu Pyth đặt ra ngay từ những ngày đầu làm dự án. Pyth hiện đang hoạt động trên mainnet BNB Chain. Tiếp theo sẽ tiến tới triển khai trên tất cả L1 và L2 hàng đầu như Ethereum, Polygon, Injective, NEAR, Avalanche, Fantom, Algorand, Arbitrum, Optimism, Aptos, Sui…

Pyth đã ra mắt trên BNB Chain với Venus. Ribbon Finance của Ethereum đã được #PoweredByPyth trên Solana, nhờ vào tính kết hợp của DeFi. Hashflow sẽ sớm tận dụng dữ liệu Pyth trên Ethereum, Arbitrum, Optimism, Polygon, Avalanche và BNB Chain. 

Từ đó, Pyth đã dần trở thành nền tảng oracle hàng đầu trên Solana. Hơn nữa, dường như không có giải pháp oracle nào cập nhật thường xuyên Pyth, bảo vệ người dùng với khoảng tin cậy và duy trì các tiêu chuẩn cao hơn về độ tin cậy, tính minh bạchtính hợp pháp của dữ liệu oracle.

Pyth Network đang có dự định gì cho chặng đường sắp tới?

Cross-chain qua Wormhole

Các nhà xuất bản gửi dữ liệu định giá của họ dưới dạng giao dịch đến chương trình Pyth on-chain. Đây là một phần trong các hoạt động thông thường của Pyth. Để gửi dữ liệu của mình đến các blockchain khác, Pyth sử dụng giao thức giao tiếp Wormhole.

Người dùng dữ liệu tiềm năng từ bất kỳ chuỗi nào được hỗ trợ bởi Wormhole có thể yêu cầu giá Pyth. Wormhole sẽ chứng thực giá từ Pyth và chuyển tiếp giá đó đến hợp đồng Pyth trên chuỗi gốc của người dùng đó. Bất kỳ giao thức nào trên chuỗi đó đều có thể yêu cầu báo giá với tần suất mong muốn từ hợp đồng Pyth.

Nhờ thiết kế của Pyth – trong đó các nhà cung cấp dữ liệu, là chủ sở hữu hoặc người sáng tạo dữ liệu – có quyền truy cập vào dữ liệu mới nhất, kịp thời nhất làm đầu vào. Thuật toán tổng hợp giá của Pyth và quy trình chứng thực Pyth-Wormhole được thiết kế có độ trễ thấp và mang đến trải nghiệm oracle liền mạch.

Pyth Network cross-chain qua Wormhole

Hoàn thành mạng lưới

Pyth đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc đưa dữ liệu thị trường tài chính có giá trị đến với công chúng. Như đã cam kết trong whitepaper, Pyth hướng đến một tương lai tự duy trì và hoàn toàn phi tập trung. 

Các hợp đồng staking, quản trịcross-chain hiện tại đã hoàn thành và được kiểm toán. Trọng tâm của Pyth là sử dụng công nghệ mạnh mẽ của Wormhole để quản trị cross-chain.

Về Pyth Network

Pyth Network là một dự án oracle đã thu hút hơn 50 đối tác lớn trên thế giới, cung cấp các nguồn dữ liệu giá trị, tích hợp nhiều protocol, AMM, Derivatives và hàng loạt các dApp khác với dữ liệu được cung cấp một cách đáng tin cậy với độ trễ dưới 1 giây.

Tìm hiểu thêm về dự án: Website | Twitter | Telegram | Discord

Có thể bạn quan tâm:

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Coin68 không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.