Quan điểm mới nhất của hai Phó Chủ tịch Fed về ngành tiền mã hóa

Mặc dù tiền mã hóa tiềm ẩn nhiều rủi ro mà ngành tài chính truyền thống thường gặp, chúng vẫn cần khung quy định mới – đại ý hai Phó Chủ tịch Fed truyền tải trong bài phát biểu mới nhất.

Quan điểm mới nhất của hai Phó Chủ tịch Fed về ngành tiền mã hóa

Hai quan chức chính phủ Hoa Kỳ là Michael Barr và Lael Brainard đã có bài phát biểu tại hội nghị thường niên Clearing House and Bank Policy Institute 2022 vào hôm qua. Song cả hai Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đều bày tỏ quan ngại về ngành tiền mã hóa. 

Michael Barr – cựu thành viên ban cố vấn Ripple Labs được bổ nhiệm làm lãnh đạo FED vào ngày 13/07 – đã trích dẫn các ví dụ lịch sử gây bất ổn cho nền kinh tế và kêu gọi hành động điều chỉnh stablecoin:

“Tôi tin rằng Quốc hội nên nhanh chóng thông qua luật để đưa stablecoin, đặc biệt là những stablecoin phục vụ như một phương tiện thanh toán, vào phạm vi quy định nghiêm ngặt.”

Trong khi đó, bà Lael Brainard cho biết thị trường tiền mã hóa có rủi ro tương tự như lĩnh vực tài chính truyền thống, nhưng sẽ cần bộ quy định mới cho các tình huống không được điều chỉnh bởi luật hiện hành.

“Chúng tôi nhận thấy hệ thống tài chính tiền mã hóa có tất cả những rủi ro quen thuộc từ tài chính truyền thống”, bà phát biểu tại hội nghị. Song với những đặc điểm đặc biệt của crypto, cần phải tạo hành lang quy định rõ ràng nhanh chóng.

Ngay sau khi nhậm chức Phó Chủ tịch Fed, Brainard đang điều hành và thúc đẩy đồng tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC)phối hợp với ngân hàng trung ương quan sát từng động thái của ngành tiền mã hóa. Từ đó, lập trường của bà Lael về ngành đã trở nên tối quan trọng. 

Vào tháng 7, bà từng công khai hối thúc đẩy nhanh khung quy định crypto trước khi mọi thứ đi quá xa, “điều chỉnh ngay bây giờ hoặc phải hối tiếc về sau” – bà phát đi lời kêu gọi. Đính kèm với phát biểu là một danh sách thất bại mà lĩnh vực tài sản kỹ thuật số đã trải qua.

Bà lập luận những thiếu sót của ngành tiền mã hóa về cơ bản cũng giống như lĩnh vực tài chính truyền thống, do đó cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn tương tự trước khi crypto trở nên quá lớn và trở thành mối đe dọa đối với hệ thống tài chính.

Phó Chủ tịch Fed nhấn mạnh: 

“Stablecoin là một trong những lĩnh vực mà tôi nghĩ có khả năng gặp rủi ro cao nhất nếu không được quản lý đúng cách và tất nhiên những rủi ro đó có thể dễ dàng lây lan vào hệ thống tài chính cốt lõi vì bản chất của chúng.”

Cú sập lịch sử TerraUSD đã khiến Fed cũng như các cơ quan khác nhập cuộc và stablecoin đã trở thành tâm điểm của luật crypto tại Quốc hội trong suốt năm qua. Ban lãnh đạo Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện đã đưa ra một dự luật về stablecoin trước kỳ nghỉ tháng 8

Tựu chung, bà Lael Brainard khẳng định tất cả những điều trên càng củng cố cho vị thế của CBDC trong sự ổn định tài chính tương lai, song cũng chính bà thông báo quá trình hoàn thiện đồng tiền kỹ thuật số quốc gia có thể sẽ mất tới 5 năm nữa.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: