Quỹ Bitcoin lớn nhất vừa đạt mức giảm kỷ lục -35% – Lời cảnh báo cho giá BTC?

Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), một quỹ tiền điện tử hiện nắm giữ 3,12% tổng nguồn cung Bitcoin (BTC), hoặc hơn 640.000 BTC, đang giao dịch với mức chiết khấu kỷ lục so với giá trị của tài sản cơ bản của nó.

Sự quan tâm của tổ chức đối với Grayscale cạn kiệt

Vào ngày 23 tháng 9, quỹ tín thác đã được giao dịch với mức chiết khấu 35,18%, theo dữ liệu mới nhất.

Giảm giá của GBTC so với giá BTC/USD giao ngay. Nguồn: YCharts

Đối với các nhà đầu tư, GBTC từ lâu đã trở thành một giải pháp thay thế tuyệt vời để tiếp cận thị trường Bitcoin mặc dù phí quản lý hàng năm là 2%. Điều này chủ yếu là do GBTC dễ nắm giữ hơn đối với các nhà đầu tư tổ chức vì nó có thể được quản lý thông qua tài khoản môi giới.

Trong phần lớn thời gian tồn tại của nó, GBTC đã giao dịch ở mức phí bảo hiểm khổng lồ so với giá Bitcoin giao ngay. Nhưng nó bắt đầu giao dịch với mức chiết khấu sau khi quỹ ETF đầu tiên của Bắc Mỹ ra mắt ở Canada vào tháng 2 năm 2021.

Không giống như ETF, Grayscale Bitcoin Trust không có cơ chế mua lại. Nói cách khác, cổ phiếu GBTC không thể bị phá hủy hoặc được tạo ra dựa trên nhu cầu dao động, điều này giải thích cho việc giảm giá rất nhiều của nó so với Bitcoin giao ngay.

Những nỗ lực của Grayscale để chuyển đổi quỹ thành ETF đã thất bại sau khi bị Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch (SEC) từ chối vào tháng Sáu. Về lý thuyết, sự chấp thuận của SEC có thể đã đặt lại mức chiết khấu của GBTC từ mức hiện tại về 0, mang lại lợi nhuận cho những người mua cổ phiếu với mức giá rẻ hơn.

Grayscale đã kiện SEC về việc từ chối đơn đăng ký ETF của họ. Nhưng trên thực tế, có thể mất nhiều năm để tòa án đưa ra phán quyết, có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ vẫn mắc kẹt với cổ phiếu GBTC đã giảm giá của họ, giá trị của nó đã giảm hơn 80% so với mức đỉnh vào tháng 11 năm 2021 là khoảng 55 USD.

Biểu đồ giá hàng ngày của GBTC. Nguồn: TradingView

Ngoài ra, Tỷ lệ Sharpe điều chỉnh trong 12 tháng của GBTC đã giảm xuống -0,78, điều này cho thấy lợi nhuận dự kiến ​​từ cổ phiếu là tương đối thấp so với mức biến động cao đáng kể của nó.

Tỷ lệ Sharpe được điều chỉnh trong 12 tháng của GBTC. Nguồn: PortfolioSlab.com

Nói một cách đơn giản, sự quan tâm của tổ chức đối với Grayscale Bitcoin Trust đang cạn kiệt.

Một cảnh báo cho giá Bitcoin giao ngay?

Grayscale là phương tiện đầu tư Bitcoin thụ động lớn nhất thế giới tính theo tài sản được quản lý. Nhưng nó không nhất thiết phải có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường BTC giao ngay sau sự xuất hiện của các phương tiện ETF đối thủ.

Ví dụ, các quỹ đầu tư tiền điện tử đã thu hút tổng cộng gần 414 triệu USD vào năm 2022, theo báo cáo hàng tuần của CoinShares. Ngược lại, Grayscale đã chứng kiến ​​dòng tiền ra 37 triệu USD, bao gồm Bitcoin, Ethereum và các token khác.

Dòng tiền theo nhà cung cấp. Nguồn: CoinShares

Thay vào đó, sự biến động hàng ngày của giá Bitcoin giao ngay được thúc đẩy nhiều bởi các yếu tố vĩ mô, ít nhất là vào thời điểm hiện tại.

Biểu đồ giá hàng ngày NDAQ so với BTC/USD. Nguồn: TradingView

Đồng đô la Mỹ mạnh hơn cũng ảnh hưởng đến triển vọng tăng giá của Bitcoin, do mối tương quan tiêu cực nhất quán của chúng trong năm qua trong môi trường lãi suất cao hơn.

Ví dụ, chỉ số đô la Mỹ (DXY), đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với một rổ ngoại tệ hàng đầu, đã tăng hơn 113, mức cao nhất trong 20 năm, vào ngày 23 tháng 9. Tương tự, lợi suất kỳ hạn 2 năm và 10 năm của trái phiếu Kho bạc Mỹ đã tăng lần lượt lên 4,21% và 3,69%.

Chỉ số đô la Mỹ so với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và 2 năm. Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, một số chỉ số trên chuỗi cho thấy rằng Bitcoin có thể sớm chạm đáy dựa trên dữ liệu lịch sử. Tuy nhiên, từ quan điểm kỹ thuật, giá BTC vẫn có nguy cơ giảm xuống khu vực 14,000 USD – 16,000 USD, theo nhà phân tích độc lập il Capo of Crypto.

Biểu đồ giá BTC/USD trong tám giờ. Nguồn: TradingView / Capo of Crypto

Nhiều khả năng [Bitcoin] sẽ bị từ chối ở mức kháng cự đầu tiên 20.300-20.600″, ông nói trong khi trích dẫn biểu đồ ở trên, nói thêm:

Chờ cho đến khi giá tăng lên, sau đó thoát khỏi tất cả các thị trường.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOINGrayscale