Quỹ đầu tư ARK nộp đơn xin phát hành ETF Bitcoin vật lý: Liệu có thể được SEC phê duyệt trong 2022?

Mới đây, quỹ đầu tư ARK Invest đã gửi đơn đăng ký quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin vật lý (EFT) lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ SEC.

Đây không phải là ETF Bitcoin vật lý đầu tiên được nộp cho SEC. Tuy nhiên, các đơn đăng ký trước đó của các công ty khác đã bị cơ quan này từ chối.

Trong bối cảnh đó, ARK Investments đã trở thành công ty mới nhất nộp đơn đăng ký ETF Bitcoin vật lý, theo hồ sơ từ SEC. Theo đó, ARK 21Shares Bitcoin ETF cung cấp khả năng hiển thị giá Bitcoin trên thị trường giao ngay (spot). Được biết hiện tại vẫn chưa có ETF Bitcoin vật lý nào được SEC phê duyệt.

Lần thứ hai may mắn cho ARK?

Đây không phải là ETF đầu tiên mà ARK nộp hồ sơ xin phê duyệt. Trước đó, công ty đã chứng kiến ​​một ETF Bitcoin giao ngay của mình bị SEC từ chối vào đầu năm nay. Tuy nhiên, sự từ chối đó nằm trong dự liệu, vì SEC khá kiên quyết trong việc đưa ra các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư tốt hơn, trước khi phê duyệt bất cứ ETF giao ngay nào. Rõ ràng, ARK Investments đang hy vọng rằng họ sẽ gặp may mắn hơn trong lần nộp đơn này.

Tuy nhiên, cũng sẽ thật bất ngờ nếu SEC chấp thuận ETF này vì sự miễn cưỡng mà cơ quan này đã thể hiện trong quá khứ. Các quỹ ETF tương lai (futures) may mắn hơn khi được phê duyệt với nhiều quỹ đã thành công tung ra thị trường sản phẩm này. Bản thân ARK sẽ hy vọng rằng ETF Bitcoin giao ngay này có thể bù đắp lại những khó khăn và tổn thất mà công ty đã gặp phải trong năm 2022.

Các sản phẩm đầu tư Bitcoin vật lý đã được chấp thuận ở các quốc gia khác. Fidelity International gần đây đã ra mắt ETP Bitcoin vật lý ở Zurich.

Các ETF Bitcoin được ra mắt cho đến nay thường nhận được nhiều lời khen. Nhưng kể từ đó, sự nhiệt tình xung quanh công cụ này đã giảm dần. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang háo hức cho một ETF giao ngay, nhưng vẫn không chắc liệu điều đó có xảy ra sớm hay không.

Năm 2022 sẽ chứng kiến ​​một ETF Bitcoin giao ngay được chấp thuận?

Nhiều công ty, đặc biệt là Grayscale Investments, đang đấu tranh trong việc xin phê duyệt ETF Bitcoin giao ngay của mình. Có một số dấu hiệu cho thấy nhiều cuộc thảo luận hơn về điều này có thể xảy ra trong năm nay, mặc dù có lẽ kết quả không phải là một sự tán thành.

SEC vẫn tiếp tục trì hoãn các yêu cầu xin phê duyệt ETF giao ngay của các công ty, với lý do là cần khung pháp lý trước để bảo vệ nhà đầu tư tốt hơn. Tuy nhiên, hy vọng rằng thị trường và các nhà lập pháp có thể cùng nhau thiết kế kế hoạch này.

Với số lượng sự chú ý của các nhà đầu tư đang chuyển sang thị trường tiền điện tử ngày càng tăng, chưa kể đến sự giám sát theo quy định, một số nhà phân tích hy vọng rằng sự chấp thuận của một ETF giao ngay có thể đến vào năm 2022. Theo đó, một số công ty lớn đã nộp đơn đăng ký và đang chờ kết quả.

Các quốc gia khác lại cởi mở hơn một chút trong việc chấp thuận ETF. Úc đã bật đèn xanh cho một số ETF, Canada cũng vậy. Nhìn chung, có thể mất ít nhất một năm trước khi Hoa Kỳ phê duyệt ETF giao ngay, nhưng nếu may mắn, điều này có thể diễn ra sớm hơn.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOINETF