Quỹ đầu tư Fir Tree kiện Grayscale vì quỹ Bitcoin

Quỹ phòng hộ Fir Tree đâm đơn kiện Grayscale Investments, cung cấp bằng chứng cho thấy khả năng quản lý yếu kém và những mâu thuẫn lợi ích trong quỹ Bitcoin của công ty.   

Quỹ đầu tư Fir Tree kiện Grayscale vì quỹ Bitcoin

Theo đơn khiếu nại lên toà án Delaware, Grayscale Bitcoin Trust, một quỹ phái sinh cung cấp khả năng tiếp xúc với Bitcoin dưới dạng cổ phiếu GBTC, đang bị “bay màu” 43% so với giá trị thực của Bitcoin. Giám cổ phiếu GBTC cũng giảm khoảng 75% trong năm nay do liên tục các cú sụp đổ dây chuyền bủa vây thị trường tiền mã hóa. 

  • Cổ phiếu GBTC của Grayscale tiếp tục lập “đáy” mới so với giá Bitcoin

Lý giải cho sự xuất hiện vụ kiện tụng, đơn khiếu nại cho biết Grayscale tính phí 2% cho mỗi giao dịch, tuy nhiên là trên giá thực Bitcoin thay vì giá thấp hơn gần 50% của cổ phiếu. Mức phí 2% cũng cao hơn mặt bằng chung các công ty đối thủ như Osprey Bitcoin Trust.

Grayscale đã phát hành “một số lượng lớn” cổ phiếu mới từ năm 2018 đến năm 2021, song từ chối để khách hàng quy đổi về lại Bitcoin, cho rằng điều đó sẽ làm cắt giảm lợi nhuận.

Quỹ đầu tư trị giá 3 tỷ USD Fir Tree đã vì những điểm bất bình trên đã đâm đơn kiện để thúc đẩy Grayscale cải thiện khả năng quản lý, giảm chi phí và triển khai hoạt động mua lại cổ phiếu GBTC. Fir Tree cho biết quỹ có khoảng 850.000 nhà đầu tư bán lẻ bị “tổn hại sâu sắc” bởi những hành động “không thân thiện” với cổ đông của Grayscale. 

Grayscale thuộc sở hữu của Digital Currency Group, công ty mẹ của Genesis Global Trading, nền tảng giao dịch tiền mã hoá đã tạm dừng rút tiền từ 16/11, làm dấy lên câu hỏi về sức khỏe tài chính của công ty. DCG có lúc đã phải lên tiếng phủ nhận tin đồn “bán Grayscale” để cứu lấy Genesis đang trên bờ vực phá sản. 

Quỹ Fir Tree cho biết vào năm ngoái, Grayscale đã thu được 615,4 triệu USD tiền phí từ các cổ đông. Không rõ liệu Grayscale có dính líu gì với việc DCG chạy đôn chạy đáo tìm kiếm hỗ trợ 1 tỷ USD bù đắp thiệt hại cho Genesis không, hay thật sự năng lực quản trị của cấp lãnh đạo công ty có vấn đề. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: