Quỹ đầu tư quốc gia Singapore Temasek liên hệ với FTX

Drama liên quan đến FTX có vẻ vẫn chưa “ngã ngũ” khi mà mới đây, Temasek, quỹ đầu tư thuộc nhà nước Singapore, đang đánh giá lại tình hình và đàm phán về tương lai của FTX.

Sau Binance, quỹ đầu tư Temasek là tổ chức thứ hai đưa ra đề nghị với FTX

Thông báo này được Temasek đưa ra sau khi CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) xác nhận Binance thoả thuận “giúp đỡ” FTX bằng cách mua lại toàn bộ sàn giao dịch này.

Temasek là quỹ đầu tư tại Singapore, được thành lập vào năm 1974, hiện đang quản lý danh mục đầu tư lên đến 403 tỷ USD (theo số liệu ngày 31/03/2022). Ngoài truyền thống lâu đời và danh mục đầu tư “khủng”, Temasek cũng có nhiều lợi thế khi đã tham gia hai vòng gọi vốn vào tháng 01/2022 của FTX và FTX.US. Do đó, nguồn tin cho hay Temasek đang tìm cách nắm bắt tình hình của FTX để đưa ra quyết định tiếp theo.

Có thể nói, FTX và CEO Sam Bankman-Fried đã phải đối mặt với khủng hoảng tồi tệ nhất từ trước đến nay sau khi có tin tức tiết lộ rằng giá trị tài sản của quỹ Alameda Research là 14,6 tỷ USD, token FTT chiếm phần lớn. Ngày 06/11, sự việc trở nên tồi tệ hơn khi CZ công khai tuyên bố sẽ bán toàn bộ FTT đang nắm giữ (trị giá hơn 580 triệu USD). 

Lời tuyên bố của CZ cùng với những tin tức rò rỉ về tình hình tài chính tệ hại của FTX khiến cho người dùng đã đồng loạt rút tiền khỏi sàn. Theo một vài nguồn tin, FTX đã ghi nhận số lượng yêu cầu rút tiền lên đến 6 tỷ USD. Cuộc “bank-run” đã khiến FTX buộc phải nhờ sự trợ giúp từ Binance và có vẻ như hai bên đã đạt được sự đồng thuận ban đầu.

Diễn biến cuộc “bank-run” của SBF và FTX

Tuy nhiên, chủ sàn Binance cũng lưu ý rằng:

“Có nhiều thứ cần phải cân nhắc và sẽ mất một thời gian để dàn xếp mọi chuyện. Đây là một tình huống rất khó nói trước và vẫn chúng tôi đang đánh giá tình hình hiện tại. Binance có toàn quyền rút khỏi thỏa thuận bất cứ lúc nào. Có thể FTT sẽ biến động mạnh trong những ngày tới.”

Như vậy, với việc Binance và FTX chưa đạt được thoả thuận chính thức, Temasek hoàn toàn có thể tiếp cận FTX và đưa ra những điều khoản hấp dẫn hơn để gạt Binance ra khỏi thương vụ này. 

Theo Temasek, lý do mà họ muốn tham gia vào thương vụ này là vì họ cho rằng việc Binance mua lại và nắm quyền quyết định FTX có thể không phải là một động thái tốt khi mà quyền lực tập trung sẽ hoàn toàn thuộc về Binance và CZ.

Mặc dù FTX đã “tạm thời” tránh được một sự sụp đổ, nhưng tương lai của sàn giao dịch này vẫn còn là dấu hỏi lớn. Tuy vậy, sự cố của FTX đã gây ảnh hưởng trên diện rộng đến thị trường khi khiến cho Bitcoin và hầu hết các Altcoin đổ máu. Trong đó, giảm mạnh nhất là FTT, SOL và một số đồng coin trong nhóm được FTX/Alameda Research đầu tư.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: