Quỹ ETF Bitcoin đầu tiên của Úc bất ngờ gặp sự cố trước thềm lên sàn chứng khoán

Khả năng cao Úc sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa để có thể đón chào quỹ ETF Bitcoin đầu tiên của mình chính thức đi vào hoạt động.

Quỹ ETF Bitcoin đầu tiên của Úc bất ngờ gặp sự cố trước thềm lên sàn chứng khoán

Như Coin68 đã đưa tin, quyết định của công ty thanh toán bù trừ hàng đầu của Úc là ASX Clear trong tuần trước đã bật đèn xanh cho ETF Bitcoin đầu tiên tại quốc gia này, được quản lý bởi Cosmos Asset Management. Tiếp đến, quỹ 21Shares cùng ETF Securities còn lập tức công bố một liên doanh mới có thể cho phép họ triển khai các quỹ ETF BTC và ETH. Tất cả sản phẩm sẽ chính thức hoạt động vào ngày 27 tháng 4 trên sàn chứng khoán Cboe.

Tuy nhiên, trong một thông báo được công bố vào chiều ngày 26 tháng 4, Cboe đã xác nhận ETF Cosmos Purpose Bitcoin Access vẫn đang trong giai đoạn chờ xử lý, do đó sẽ không bắt đầu giao dịch theo đúng thời hạn ra mắt.

Trong khi Cboe xem việc trì hoãn là một vấn đề thủ tục thông thường, thì nhiều nhà đầu tư lại bày tỏ sự thất vọng về cuộc đua niêm yết quỹ ETF đầu tiên ở Úc. Bởi lẽ, một số nhà phân tích cho rằng Cosmos Asset Management có thể thu hút thêm đến 1 tỷ USD dòng tiền đầu tư cho sản phẩm ETF Bitcoin của mình.

Mặt khác, Kanish Chugh, người đứng đầu bộ phận phân phối của ETF Securities, đã xác nhận việc công ty đang chờ tung ra ETF Bitcoin ETF và ETF ETH cũng bị vạ lây dẫn đến trì hoãn tạm thời. Ông cho biết:

“Sự chậm trễ không phải là lỗi của ETF Securities hay sàn giao dịch. Chúng tôi tin rằng vấn đề này ảnh hưởng đến tất cả nhà quản lý quỹ và khiến mọi người thất vọng. Chúng tôi đang làm việc để giải quyết trường hợp nhanh nhất có thể và tiếp tục đi đúng hướng để ra mắt các ETF Bitcoin và Ethereum đầu tiên của Úc.”

Thay vào đó, trách nhiệm được đổ dồn cho một nhà môi giới bên thứ ba. Theo tiết lộ, tổ chức đưa ra lý do rằng cần thêm thời gian để phê duyệt các sản phẩm do vướng mắc trong việc chỉ định một nhà tạo lập thị trường cho quá trình ra mắt cuối cùng. Cả Cosmos và ETF Securities đều từ chối nêu tên lẫn mô tả chi tiết nhà môi giới này.

Song, các luật sư của cả Cosmos và ETF Securities đã tập trung vào cuối tuần qua để đàm phán với Cboe và nhiều nhà môi giới, nhà tạo lập thị trường có liên quan. Những nhà tạo lập thị trường đã đăng ký với Cboe bao gồm Citi, Flow Traders, Nine Mile Financial, Susquehanna và Virtu Financial.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: