Quỹ Paradigm bị cáo buộc “ăn cắp chất xám” dự án trên Ethereum

Các lập trình viên Akula (một hệ thống client của Ethereum) vừa quyết định dừng dự án vì không thể cạnh tranh với đối thủ là Reth, được phát triển bởi quỹ đầu tư Paradigm.

Paradigm bị cáo buộc “ăn cắp chất xám”

Akula là một client Ethereum được tích hợp dưới ngôn ngữ Rust. Nhà phát triển cốt lõi của Ethereum là Artem Vorotnikov đã bắt đầu xây dựng dự án client mã nguồn mở này vào năm 2021 cùng với các cộng sự của mình.

Chú thích: Client Ethereum là phần mềm cho phép node có thể đọc các khối trên mạng lưới và tương tác với smart contract.

Tuy nhiên, theo một thông báo trên tài khoản Twitter của mình, Artem cho biết sẽ tạm ngưng phát triển dự án này. Thông báo trên cho biết, mã nguồn của dự án được mở công khai, song không đủ sức cạnh tranh với các dự án (giấu tên) được quỹ đầu tư hàng tỷ USD chống lưng.

“Đáng buồn thay, chúng tôi không thể cạnh tranh với VC nghìn tỷ đô, những người copy ý tưởng về cấu trúc và code của chúng tôi.”

Dự án đối thủ được nhắc đến là Reth, một client Ethereum tích hợp Rust được quỹ Paradigm chống lưng. Vorotnikov sau đó đã chia sẻ nhiều hình ảnh chụp màn hình cho thấy CTO của Paradigm là Georgios Konstantopoulos thắc mắc nhiều chi tiết liên quan đến Akula. Ở thời điểm này, Vorotnikov đã hỏi về những thứ Paradigm đang xây dựng và kì vọng rằng sản phẩm của quỹ đầu tư này sẽ dựa trên nền tảng của Akula. Tuy nhiên, thắc mắc trên đã không được hồi đáp.

Sau cuộc hội thoại trên, các lập trình viên của Akula được biết Paradigm đã xây dựng dự án riêng của mình. Để đáp trả, họ quyết định ngưng phát triển Akula vì đội ngũ biết rằng họ sẽ nhanh chóng bị đối phương bắt kịp, thậm chí là vượt qua dễ dàng.

Lập trình viên Vorotnikov cho biết anh sẽ tạm dừng những đóng góp cho Ethereum trong tương lai gần. Anh cũng cho biết từng đóng góp cho Erigon, một client Ethereum được viết tích hợp ngôn ngữ Go.

Sau tuyên bố trên của Akula, CTO Konstantopoulos cho biết Reth sẽ công bố những chi tiết liên quan đến dự án này. CTO này khẳng định Reth không phải là bản copy hoặc viết lại của bất cứ client nào khác.

“Reth không bao gồm bất cứ code từ bất cứ client nào khác. Chúng tôi chỉ chọn đứng trên vai của những người khổng lồ bao gồm Geth, Erigon và Akula.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: