Ripple (XRP) giành được quyền truy cập vào email liên quan đến Ethereum của SEC vào năm 2018

Cuộc chiến pháp lý kéo dài của Ripple với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã diễn ra theo một ngã rẽ khác khi Ripple giành được quyền truy cập vào một tài liệu gây nhiều tranh cãi có chứa trích dẫn của một quan chức SEC về vấn đề khẳng định Ethereum (ETH) là chứng khoán hay không.

Ripple (XRP) giành được quyền truy cập vào email liên quan đến Ethereum của SEC vào năm 2018

Tài liệu bao gồm nội dung của một bài phát biểu vào năm 2018 do một cựu quan chức hàng đầu của SEC là ông William Hinman. Trong bài phát biểu, ông đã giải thích rằng ETH không thể được xếp vào danh mục chứng khoán do thực tế là ETH được phân phối một cách thích hợp.

Quan điểm của Hinman được coi là điểm then chốt cho ngành tiền mã hóa, vì 60 triệu ETH đầu tiên đã được bán để gây quỹ cho Ethereum Foundation. Ether hiện được xem là một loại hàng hóa ở Hoa Kỳ, với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) giám sát cùng nhiều sản phẩm phái sinh dựa trên ETH.

Cuối năm 2020, SEC đã cáo buộc các quan chức Ripple bán token XRP như chứng khoán chưa đăng ký, một tuyên bố mà các giám đốc điều hành công ty đều phủ nhận. Nhóm pháp lý của Ripple tuyên bố rằng bất kỳ bằng chứng chấp nhận nào của SEC cho rằng ETH không phải là chứng khoán sẽ giúp ích cho trường hợp của họ.

– Xem thêm: Ông chủ Ripple tuyên bố SEC ưu ái Ethereum, đồng coin lớn thứ 2 thị trường đáng lẽ phải là XRP

Trong một phán quyết được đưa ra vào cuối tuần qua, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa Sarah Netburn, thuộc Tòa án Quận phía Nam của New York, tuyên bố SEC phải đưa email liên quan đến lập luận của Hinman cho Ripple, có nghĩa là Ripple sẽ có thể sử dụng tài liệu trên làm bằng chứng trong vụ án. Tổng cố vấn Ripple, Stu Alderoty cho biết:

“Chúng tôi hài lòng với quyết định của Tòa án, lệnh này cho phép Ripple truy cập vào các tài liệu quan trọng mà SEC đã giữ lại. Chúng tôi sẽ tiếp tục mạnh mẽ bảo vệ trường hợp này. Ripple vẫn lạc quan rằng mục tiêu giải quyết vụ kiện sẽ mang lại sự rõ ràng cần thiết cho ngành.”

Mặt khác, SEC chưa bao giờ thông báo cho bên thứ 3 rằng họ xem XRP là chứng khoán, điều đó có nghĩa Ripple có thể buộc SEC trả lời liệu Ethereum (ETH) có phải là chứng khoán hay không. Điểm này có thể củng cố trường hợp của Ripple bất kể SEC trả lời như thế nào.

Nếu câu trả lời là “Không”, thì sẽ mở ra cánh cửa để Ripple so sánh XRP với ETH, điểm đáng lưu ý là chỉ Ethereum có ICO và SEC đã từng khẳng định ICO có khả năng là chứng khoán. Đáng chú ý, vào thời điểm thực hiện bài viết, trong cuộc phỏng vấn diễn ra vào ngày 11 tháng 1 vừa qua, Chủ tịch SEC Gary Gensler vẫn lảng tránh khi được đặt câu hỏi về mối liên kết giữa Ethereum và chứng khoán.

Nhìn chung, Ripple đã tìm kiếm quyền truy cập vào 14 mục và ba tài liệu bổ sung từ phía SEC, chỉ có duy nhất yêu cầu của Ripple về việc tiết lộ giao dịch tiền mã hóa của SEC là bị từ chối. Theo CEO Ripple, cuộc chiến với SEC có thể đi vào hồi kết trong năm nay bởi công ty đang có nhiều lợi thế để chứng minh cho sự trong sạch của mình. Một cộng đồng sở hữu XRP cũng cố gắng làm đại diện bên thứ ba để giúp Ripple bất chấp sự phản đối từ SEC.

Song, mặc dù gặp rất nhiều rào cản từ khía cạnh pháp lý, nhưng năm 2021 cũng đã đánh dấu sự chuyển mình đáng kể đối với Ripple. Bước tiến về mặt doanh thu trong báo cáo tổng thể quý 3/2021 là một trong những điểm nhấn đầy ấn tượng.

Bên cạnh đó, Ripple còn lập quỹ 250 triệu USD để đầu tư vào các dự án NFT, ​​tìm cách phát hành trên Ethereum, cũng như trở thành đối tác chiến lược với Ngân hàng Quốc gia Qatar, cũng như Bhutan trong việc thí điểm CBDC. Bất ngờ hơn, sức chống chọi của Ripple đã khiến đồng sáng lập Jed McCaleb không “xả” bất kỳ XRP nào trong 3 tháng qua, thậm chí cựu CEO Goldman Sachs vẫn tin tưởng đầu tư XRP với sự tự tin rất cao.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: