Rủi ro tài khoá của El Salvador “cực kỳ thấp” khi Bitcoin sụp đổ

Bộ trưởng Bộ Tài chính El Salvador đánh giá mức độ tác động của việc giá Bitcoin giảm tới rủi ro tài khoá của quốc gia là “cực kỳ thấp”.

Rủi ro tài khoá của El Salvador cực kỳ thấp

“Khi mọi người nói với tôi rằng rủi ro tài khoá của El Salvador sẽ rất cao do tác động của việc giá Bitcoin giảm, điều duy nhất tôi có thể làm là mỉm cười”, Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya nói. “Rủi ro tài khoá là cực kỳ thấp”.

Theo ước tính của đài truyền hình Deutsche Welle của Đức, danh mục đầu tư Bitcoin của El Salvador đã giảm giá trị khoảng 40 triệu USD. Phản ứng của Zelaya đối với con số này vẫn rất ung dung. “40 triệu USD thậm chí không chiếm tới 0.5% ngân sách chung của quốc gia chúng tôi”, ông nói.

El Salvador đã chấp nhận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp

Năm ngoái, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa Bitcoin dưới dạng một đồng tiền pháp định. Quốc gia này chấp nhận sử dụng Bitcoin với đồng USD. Bất chấp kế hoạch thu hút sự chú ý từ các cơ quan quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Tổng thống Nayib Bukele đã tiếp tục đưa Bitcoin vào bảng cân đối kế toán.

Trong bối cảnh giá Bitcoin giảm, tổng thống Bukele đã tiếp tục mua vào, đợt mua gần đây nhất là vào tháng trước. Vào thời điểm đó, 2,301 BTC của quốc gia này được định giá là 73.7 triệu USD.

Giá Bitcoin biến động

Tuy nhiên, giá đã giảm hơn nữa kể từ đó, giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2020 vào đầu tuần này. Kể từ khi quốc gia này chấp nhận Bitcoin là đồng tiền pháp định, giá của BTC đã giảm khoảng 50%.

Vào thứ Hai, hơn 180,000 nhà giao dịch tiền điện tử đã phải thanh lý các vị thế của họ với giá trị khoảng 500 triệu USD. Khoảng 210.8 triệu USD trong số các vị thế phải thanh lý đó là Bitcoin, 157.6 triệu USD là vị thế Ethereum.

Các token có mức giảm giá lớn khác là Flamingo với 13 triệu USD bị thanh lý và Solana với 12.7 triệu USD.

Theo báo cáo mới nhất của CoinShares, “mùa đông Crypto” đã trải qua trong sáu tháng qua bởi sự thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Việc Fed liên tục tăng lãi suất đã dẫn tới việc dòng tiền liên tục bị rút khỏi các loại tài sản rủi ro trong đó có tiền điện tử. Tin đồn Fed sắp tăng lãi suất kích hoạt dòng chảy 102 triệu USD ra khỏi thị trường tiền điện tử.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOINEl Salvador