Sam Bankman-Fried bị tạm giam tại Bahamas đến tháng 2/2023

Tòa án đã “nói không” với đề nghị bảo lãnh tại ngoại Sam Bankman-Fried và sẽ tạm giam anh tại nhà tù Fox Hill (Bahamas) cho đến 08/02/2023.

Sam Bankman-Fried bị tạm giam tại Bahamas đến tháng 2/2023

Theo tờ Reuters, trong phiên tòa ngày 13/12, luật sư của Sam Bankman-Fried đã yêu cầu bảo lãnh tại ngoại cho thân chủ của mình, “viện cớ” Sam đang trầm cảm, mất ngủ, chưa từng có tiền án và đã không trốn khỏi Bahamas ngay khi vẫn còn nhiều đường lui trước đó. 

Luật sư khẳng định:

“Sam đã không dùng thuốc Adderall và thuốc chống trầm cảm từ khi bị bắt.”

Trước đó cùng ngày, cảnh sát đã hộ tống cha mẹ của Bankman-Fried đến nhà của anh ta ở Albany để lấy Adderall. Theo lời Bankman-Fried khai trước tòa, anh cũng đã sử dụng miếng dán Emsam cho bệnh trầm cảm, cũng như 10 mg Adderall cứ sau 4 giờ.

Luật sư cho biết, SBF sẵn sàng chịu theo dõi và báo cáo mọi hoạt động với cảnh sát địa phương nếu được tại ngoại, đồng thời đưa ra mức bảo lãnh 250.000 USD.

Tuy nhiên, thẩm phán phiên tòa JoyAnn Ferguson-Pratt đã bác yêu cầu trên, vì lo ngại Sam bỏ trốn và quyết định giam giữ cựu CEO FTX tại Bộ Tư pháp đến ngày 08/02/2023. Như vậy, Sam sẽ trải qua những ngày sắp tới tại Fox Hill, nhà tù duy nhất của Bahamas, nổi tiếng với điều kiện giam giữ khắc nghiệt và cảnh tù nhân tự kết liễu đời mình cũng không hiếm tại đây. 

Theo cáo trạng gửi lên Tòa án Quận Nam New York, Bankman-Fried đang đối mặt với tổng cộng 8 cáo buộc từ Bộ Tư pháp, Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn Mỹ (CFTC), bao gồm:

  1. Âm mưu gian lận tiền gửi của khách hàng;
  2. Gian lận tiền gửi của khách hàng;
  3. Âm mưu gian lận tiền của chủ nợ;
  4. Gian lận tiền của chủ nợ;
  5. Âm mưu gian lận tài sản;
  6. Âm mưu gian lận chứng khoán;
  7. Âm mưu rửa tiền;
  8. Âm mưu lừa gạt Nước Mỹ và vi phạm Luật Tài chính.

Theo một số nguồn tin, với tất cả các cáo buộc nặng đô trên, Sam có thể bị kết án lên đến 165 năm tù.

Như đã được Coin68 đưa tin, Sam đã chính thức bị “còng tay” từ sáng ngày 13/12 theo đề nghị của Mỹ và nhiều khả năng Washington sẽ yêu cầu dẫn độ. Thỏa thuận năm 1994 giữa Mỹ và Bahamas cho phép dẫn độ bị cáo nếu họ vi phạm ở cả hai quốc gia này. SBF hôm 10/12 khẳng định sẽ điều trần trước quốc hội Mỹ ngày 13/12, nhưng nói không sẽ giúp ích được gì.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: