Sam Bankman-Fried không nhận tội, sẽ đấu tranh pháp lý với chính quyền Mỹ

Cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried khẳng định mình vô tội trước cáo trạng lừa đảo và gian lận được Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra.

Sam Bankman-Fried không nhận tội, sẽ đấu tranh pháp lý với chính quyền Mỹ

Trả lời trước tòa án New York (Mỹ) vào rạng sáng ngày 04/01/2023 (giờ Việt Nam), cựu CEO sàn giao dịch tiền mã hóa FTX Sam Bankman-Fried đã chọn phản bác các cáo buộc của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và khẳng định bản thân vô tội.

Trước đó, vào giữa tháng 12, giới chức Mỹ đã đồng loạt buộc Sam Bankman-Fried các tội danh lừa đảo, gian lận tài chính và âm mưu gian lận liên quan đến hoạt động quản lý của ông tại sàn FTX và quỹ đầu tư Alameda Research.

Theo hồ sơ gửi lên Tòa án Quận Nam New York (SDNY), Bankman-Fried đang đối mặt với 3 cáo trạng riêng biệt với rất nhiều tội danh từ Bộ Tư phápỦy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn Mỹ (CFTC), bao gồm:

– Bộ Tư pháp:

 1. Âm mưu gian lận tiền gửi của khách hàng;
 2. Gian lận tiền gửi của khách hàng;
 3. Âm mưu gian lận tiền của chủ nợ;
 4. Gian lận tiền của chủ nợ;
 5. Âm mưu gian lận tài sản;
 6. Âm mưu gian lận chứng khoán;
 7. Âm mưu rửa tiền;
 8. Âm mưu lừa gạt nước Mỹ và vi phạm quy định quyên góp tài chính.

– SEC:

 1. Gian lận trong hoạt động chào bán chứng khoán;
 2. Gian lận có liên quan đến hoạt động mua hoặc chào bán chứng khoán.

– CFTC:

 1. Gian lận;
 2. Tuyên bố gian lận.

Với tất cả các cáo buộc nặng đô trên, Sam có thể bị kết án lên đến 115 năm tù.

Ông Sam Bankman-Fried kế đến đã bị Bahamas bắt giữdẫn độ về Mỹ, nơi ông chấp nhận thỏa thuận bảo lãnh có giá trị 250 triệu USD để được xin tại ngoại và về nhà bố mẹ tại California suốt kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới vừa rồi. Trong quãng thời gian này, vị cựu CEO tỏ ra khá kín tiếng và chỉ đưa ra mỗi một phát ngôn khẳng định bản thân không có liên hệ gì đến các giao dịch chuyển tiền của Alameda vừa bị cộng đồng crypto phát hiện.

Việc từ chối nhận tội đồng nghĩa với việc ông Sam Bankman-Fired sẽ bước vào quá trình đấu tranh pháp lý với chính quyền Mỹ. Thẩm phán tòa án New York tuyên bố phiên tòa đầu tiên xét xử nhân vật tai tiếng này sẽ bắt đầu vào ngày 02/10/2023.

Bên công tố cho biết họ sẽ hoàn tất quá trình thu thập bằng chứng trong những tuần tới và sẽ bắt đầu công bố các tài liệu liên quan. Các công tố viên còn một lần nữa yêu cầu tòa án cảnh cáo ông Sam Bankman-Fried không được truy cập vào bất kỳ ví tiền mã hóa nào có liên quan đến FTX và các tổ chức liên quan, gián tiếp thừa nhận đã nắm được thông tin các ví của Alameda bất ngờ hoạt động vào tuần trước.

Cũng tại phiên tòa, ông Sam Bankman-Fried đã kiến nghị tòa án để không tiết lộ hai cá nhân khác đã ký vào đơn bảo lãnh của mình với lý do đảm bảo quyền riêng tư và an ninh. Luật sư của vị cựu CEO FTX khẳng định trong thời gian qua thân chủ và gia đình của ông đã nhận được nhiều lời đe dọa và không muốn để xảy ra điều gì nguy hiểm. Hiện tòa án vẫn chưa đưa ra quyết định với yêu cầu này.

Như đã được Coin68 đưa tin, hai thân tín của Sam Bankman-Fried là cựu CEO Alameda Research Caroline Ellison và đồng sáng lập kiêm cựu CTO FTX Gary Wang đã nhận tội trước chính quyền Mỹ để được khoan hồng. Cả hai tuyên bố đã nhận thức được mức độ nghiêm trọng của hành vi gian lận của mình và sẽ hợp tác với quá trình điều tra. Bà Ellison và ông Wang khả năng cao sẽ là hai nhân chứng quan trọng làm chứng chống lại ông Sam Bankman-Fried trong phiên tòa tháng 10.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: