Sam Bankman-Fried không tin Bitcoin sẽ được dùng để thanh toán

Sam Bankman-Fried, người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX, đã đưa ra quan điểm của mình về tương lai của việc sử dụng Bitcoin. 

Bankman-Fried tuyên bố rằng ông không tin rằng Bitcoin sẽ hoạt động như một mạng lưới thanh toán, do khả năng mở rộng quy mô hạn chế của nó.

Tuy nhiên, anh ấy tin rằng nó có thể trở thành “tài sản, hàng hóa và một kho lưu trữ giá trị”.

Trong một cuộc phỏng vấn được đăng bởi Financial Times, Bankman-Fried đã chỉ trích việc triển khai Bitcoin như một mạng lưới thanh toán. 

Đối với anh ấy, hệ thống blockchain Bitcoin sẽ không bao giờ hoạt động như một hệ thống thanh toán vì một số lý do.

Sự thiếu hụt về khả năng mở rộng của blockchain Bitcoin là một trong số đó và lý do thứ hai có liên quan đến các tác động về môi trường.

Đối với Bankman-Fried, Bitcoin cũng giống như vàng, anh ấy tuyên bố:

Tại sao chúng ta không đến một cửa hàng và thanh toán bằng vàng ? Trước hết, nó là vô lý . Nó sẽ đắt không thể tin được. Và tôi chắc rằng nó sẽ không tốt cho khí hậu.

Ông cũng tuyên bố rằng mạng bằng chứng cổ phần (PoS) sẽ hiệu quả hơn để hoàn thành nhiệm vụ này.

Bankman-Fried tin rằng Bitcoin có các đặc tính độc đáo khác khiến nó trở thành “một tài sản, một loại hàng hóa và một kho lưu trữ giá trị”.

Tuy nhiên, một số người không đồng ý kiến ​​của Bankman-Fried. Sự ra đời của Bitcoin Lightning Network (LN), giao thức mở rộng Layer2 giúp cho Bitcoin có chi phí giao dịch rất thấp, có thể là giải pháp cho BTC.

Đây là ý kiến ​​của Paolo Ardoino, CTO của Bitfinex, người tin rằng Lightning có tiềm năng biến Bitcoin thành một phương tiện thanh toán khả thi. Anh ấy tuyên bố:

Lightning Network của Bitcoin đang âm thầm xuất hiện để hiện thực hóa lời tiên tri của Satoshi Nakamoto về một mạng lưới thanh toán ngang hàng, phi tập trung. Một trường hợp điển hình là El Salvador, nơi việc áp dụng bitcoin như Tiền tệ hợp pháp đã biến quốc gia này trở thành một nơi thí nghiệm về việc sử dụng Lightning.

David Marcus, cựu giám đốc tiền điện tử tại Meta, gần đây đã ra mắt Lightspark, một công ty sẽ nghiên cứu các khả năng của Lightning Network đối với thanh toán.