Sam Bankman-Fried thuê luật sư bào chữa khi chính quyền Mỹ bắt đầu “làm căng” về FTX

Cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried được cho là đã thuê luật sư nổi tiếng Mark Cohen làm người bào chữa cho riêng mình khi hàng tá vấn đề pháp lý có thể ập tới ông bất kỳ lúc nào sau sự sụp đổ của FTX.

Sam Bankman-Fried thuê luật sư bào chữa khi chính quyền Mỹ bắt đầu “làm căng” về FTX

Theo nguồn tin từ báo Reuters vào ngày 06/12, người phát ngôn của Sam Bankman-Fried, Mark Botnick, cho biết cựu CEO FTX đã tiến hành thuê luật sư Mark Cohen trong bối cảnh một loạt các vụ kiện dân sự từ nhiều nhà đầu tư bị tổn thất bởi khủng hoảng FTX và các cuộc điều tra từ các nhà lập pháp, cơ quan quản lý Mỹ đang trực tiếp nhắm thẳng vào cá nhân ông.

Trên thực tế, diễn biến giữa giới chính quyền Mỹ và Sam Bankman-Fried đang ngày càng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết khi các nhà lập pháp tại Hạ viện rất quyết tâm mời Sam Bankman-Fried đến điều trần để điều tra sự sụp đổ của FTX và tác động tiềm ẩn đối với các nhà đầu tư cũng như sức ảnh hưởng đến thị trường truyền thống, mặc cho cựu CEO FTX có thái độ “úp mở” về việc xuất hiện tại buổi điều trần này.

Dù có động thái “né tránh” với pháp luật là vậy, nhưng ông Sam Bankman-Fried lại liên tục xuất hiện trên một số phương tiện truyền thông và nói chuyện với các phóng viên nhằm giải thích sự sụp đổ của FTX, bất chấp sự chỉ trích từ cộng đồng trong không gian tiền mã hóa.

Sam Bankman-Fried nhiều lần xin lỗi về vai trò của mình trong sự kiện FTX và cho biết ông đã lên kế hoạch “bồi thường” cho người dùng và các thành viên trong công ty bị ảnh hưởng, nhưng không hề đưa ra bất kỳ một kế hoạch cụ thể nào để giải quyết toàn bộ thiệt hại đã gây ra.

Về phía Mark Cohen, ông là nhà đồng sáng lập công ty luật Cohen & Gresser, người từng đứng ra giải quyết rất nhiều vụ án nổi tiếng trên thế giới. Gần đây nhất phải kể đến vụ bê bối của Ghislaine Maxwell – “tú bà” giới thượng lưu phương Tây đã môi giới đường dây thiếu nữ cho tỷ phú Jeffrey Epstein.

Song, với việc đại diện cho nhiều khách hàng “chất lượng cao” đến vậy, dĩ nhiên thù lao phải trả cho ông Mark Cohen cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên, nghi vấn đặt ra rằng Sam Bankman-Fried trước đây đã tuyên bố ông chỉ còn vỏn vẹn 100.000 USD trong tài khoản, vậy bằng cách nào cựu CEO FTX có thể chi trả để Mark Cohen có thể bào chữa cho mình?

Chắc chắn so với những gì ông Sam Bankman-Fried từng chia sẻ “lan man” trên Twitter hay lơ đi các cáo buộc sai phạm, lừa đảo từ câu hỏi phóng viên trong cuộc phỏng vấn tại Dealbook Summit vào ngày 30/11, đã chứng minh từng lời nói của ông hiện tại có phần không đúng sự thật.

Có lẽ, do quá nhiều lần “dối trá” người dùng kể cả trong giai đoạn phát triển FTX lẫn hậu khủng hoảng phá sản được liên kết lại với nhau, CEO Binance Changpeng Zhao đã không ngần ngại nói Sam Bankman-Fried là “một trong những kẻ lừa đảo lớn nhất lịch sử”. Thú vị hơn, nhận định của CEO Binance đưa ra vào đúng thời điểm thông tin Sam Bankman-Fried thuê Mark Cohen được công bố.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: