Sàn Coinbase trở thành công ty tiền mã hóa đầu tiên lọt vào danh sách Fortune 500

Sàn giao dịch crypto Coinbase đã trở thành công ty tiền mã hóa đầu tiên lọt vào danh sách Fortune 500 – danh sách hàng năm của tạp chí Fortune tập hợp các công ty lớn nhất của Mỹ tính theo doanh thu cho những năm tài chính tương ứng của họ.

Động thái này diễn ra bất chấp những khó khăn về hoạt động kinh doanh hiện tại của Coinbase do các điều kiện thị trường giảm giá gần đây gây ra. Mặt khác, danh sách Fortune 500 năm 2022 lại xếp hạng dành cho các công dựa trên doanh thu năm 2021.

Ngưỡng doanh thu cho danh sách Fortune 500 năm 2022 là 6,4 tỷ USD, tăng 19% so với giới hạn năm ngoái. Theo tạp chí, doanh thu năm 2021 của Coinbase là 7,8 tỷ USD. Do đó, Coinbase hoàn toàn đủ điều kiện để lọt vào “bảng vàng” đầy danh giá này.

Tuy nhiên trên thực tế, kể từ đầu năm 2022 cho đến nay lại diễn ra không mấy tươi sáng đối với Coinbase, với việc công ty chỉ đạt được doanh thu ròng 1,16 tỷ USD và lỗ đến 430 triệu USD trong quý 1/2022. Để so sánh, doanh thu ròng của Coinbase trong quý 4/2021 là 2,49 tỷ USD.

Biến động doanh thu của Coinbase theo từng quý để từ năm 2019 cho đến nay. Nguồn: The Block

Khi mặt bằng chung thị trường rơi vào “khủng hoảng”, khối lượng giao dịch của Coinbase lập tức bị suy giảm đáng kể, mặc cho những nỗ lực rất đáng ghi nhận từ sàn nhằm cải thiện tình hình thông qua việc ra mắt phiên bản beta Coinbase NFT marketplace cho tất cả người dùng nhưng sự hưởng ứng từ cộng đồng lại không thật sự tích cực.

Biến động khối lượng giao dịch của Coinbase theo từng quý để từ năm 2018 cho đến nay. Nguồn: The Block

Cổ phiếu COIN cũng đang giao dịch gần mức thấp nhất lịch sử tại 66 USD. Đầu tháng 5, COIN đã giảm xuống tận 40 USD, giảm 88% so với ATH tại 430 USD ngay sau được niêm yết trên sàn chứng khoán vào tháng 4/2021. Song, Phó Chủ tịch Coinbase là bà Emilie Choi cho biết công ty sẽ chậm tuyển dụng để đối phó với tình hình thị trường hỗn loạn.

“Đầu năm nay, chúng tôi đã lên kế hoạch tăng gấp ba quy mô công ty. Tuy nhiên với thách thức đang phải đối mặt, chúng tôi cảm thấy cần thận trọng trong khâu tuyển dụng và cần đánh giá lại nhu cầu nhân sự so với các mục tiêu kinh doanh ưu tiên cao nhất của chúng tôi.”

Dù khó khăn là thế, nhưng nhà sáng lập kiêm CEO Coinbase Brian Armstrong vẫn rất lạc quan về vị thế của sàn vào thời điểm hiện tại cùng tuyên bố tiền mã hóa sẽ sớm phục hồi và chiếm 15% GDP toàn cầu. Hơn nữa, ông khẳng định rằng dù biến động thị trường có như thế nào đi chăng nữa, Coinbase sẽ không ngừng xây dựng để phục vụ ngành crypto và cộng đồng.

Và đúng như lời hứa, Coinbase đã tiếp tục cho ra mắt sản phẩm bước ngoặt khác bên cạnh NFT Marketplace là một ứng dụng Web3 mới, mở ra cánh cổng hỗ trợ người dùng truy cập vào dApp trên Ethereum. Điều thú vị là vào cuối tuần qua, đồng sáng lập Coinbase Fred Ehrsam đã tận dụng cơ hội giảm giá để “bắt đáy” 75 triệu USD cổ phiếu COIN.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: