Sàn crypto lớn nhất Mỹ Latinh hợp tác với Stellar (XLM) để hỗ trợ CBDC của Brazil

Vào ngày 24 tháng 5, Mercado Bitcoin, nền tảng giao dịch tiền mã hóa lớn nhất Mỹ Latinh, đã công bố quan hệ đối tác với Stellar Development Foundation (SDF) để tham gia vào sự phát triển CBDC của Brazil.

Sàn crypto lớn nhất Mỹ Latinh hợp tác với Stellar (XLM) để hỗ trợ CBDC của Brazil

Theo một chia sẻ chính thức của SDF, Mercado Bitcoin sẽ làm việc trên một trong chín dự án được chọn cho cuộc thi LIFT Real Digital, do Ngân hàng Trung ương Brazil thúc đẩy nhằm tạo ra đầy đủ tiêu chuẩn cho một CBDC đáp ứng các mục tiêu của chính phủ Brazil đặt ra.

Thử thách LIFT Real Digital là một môi trường thử nghiệm hợp tác được thực hiện bởi Ngân hàng Trung ương Brazil (BC) và Liên đoàn Quốc gia của Hiệp hội Máy chủ Ngân hàng Trung ương (Fenasbac). Với thông báo về sự tích hợp của Stellar, Mercado Bitcoin tuyên bố họ quyết định chọn nền tảng dựa trên ba yếu tố chủ đạo bao gồm tốc độ, hiệu quả và tính bảo mật của giao thức.

Ngoài ra, “tổ đội” Mercado Bitcoin – Stellar sẽ phải rất nỗ lực để đạt được thành công nhất định bởi vì họ sẽ phải cạnh tranh với một số tên tuổi lâu đời trong ngành tài chính khác chẳng hạn như Visa, Microsoft, Aave công ty mẹ ví Metamask ConsenSys. Điều này có nghĩa là Brazil đang tìm cách tạo ra một CBDC dựa vào sự phát triển của các thương hiệu tài chính và công nghệ lớn.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Brazil là ông Roberto Campos Neto gần đây cho biết CBDC có thể ra mắt vào nửa cuối năm 2022. Tuy nhiên, giống như CBDC của Châu Âu, họ sẽ tung ra phiên bản thử nghiệm trước khi ra mắt chính thức cho người dân trong nước.

Ngoài ra, ông cũng chỉ ra rằng CBDC sẽ được định giá dựa trên STR (Hệ thống chuyển khoản dự trữ), một hệ thống thanh lý tất cả tài sản và được bảo chứng bằng đồng Real Brazil. Bên cạnh đó, ông cũng tuyên bố thông qua hệ thống mới này, các ngân hàng sẽ có thể phát hành stablecoin dựa trên tiền gửi của họ và kích hoạt các hợp đồng thông minh lẫn các giải pháp DeFi thông qua nền tảng CBDC của Ngân hàng Trung ương.

Về phía Stellar, đây không phải là lần đầu tiên nền tảng bắt đầu làm việc với CBDC của các quốc gia trên thế giới. Trước đây Ngân hàng Thương mại Ukraine đã thử nghiệm CBDC dựa trên blockchain Stellar. Hơn nữa việc đặt chân đến một đất nước lớn và thân thiện với crypto như Brazil sẽ tạo ra tiền đề vững chắc để Stellar có thể khẳng định vị thế của mình trở lại trên thị trường.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: