Sàn MEXC Global công bố bằng chứng tài sản dự trữ

Báo cáo Proof-of-Reverse của MEXC Global cho thấy tỷ lệ dự trữ cao đối với các đồng USDT, USDC, BTC và ETH.

Sàn MEXC Global công bố bằng chứng tài sản dự trữ

Vào ngày 22/02, sàn giao dịch crypto MEXC Global đã công bố bằng chứng dự trữ Proof-of-Reserves (PoR) sau 45 ngày thử nghiệm, trong đó cho thấy tỷ lệ dự trữ USDT. USDC, BTC và ETH lần lượt là 120,70%, 240,18%, 116,50% và 110,53% thông qua công nghệ Merkle Tree.

Tính đến ngày 10/02/2023, MEXC đã nắm giữ 232,4 triệu USDT, 33 triệu USDC, 1.869 BTC và 12.472 ETH tài sản của người dùng. Trong khi đó, tổng tài sản được giữ trong ví MEXC cho bốn loại tiền mã hoá là 280,6 triệu USDT, 79,4 triệu USDC, 2177,5 BTC và 13.785,6 ETH.

Người dùng có thể so sánh tài sản của địa chỉ ví on-chain của MEXC và tổng tài sản của người dùng MEXC trong Proof-of-Reverse. Nếu tài sản on-chain của MEXC lớn hơn hoặc bằng tổng tài sản của người dùng MEXC, điều đó cho thấy MEXC có đủ tài sản dự trữ.

PoR được xem là thước đo, đại diện cho tình hình sức khoẻ tài chính của một sàn giao dịch. Phong trào PoR nổi lên ngay sau khi sàn giao dịch bậc nhất thế giới FTX vướng phải lùm xùm mang tiền khách hàng đi đầu tư trái phép. Một số sàn giao dịch đã tung ra bằng chứng dự trữ gồm có OKX, Crypto.com, Huobi, Kucoin,…

Ở chiều ngược lại, nhiều người đặc biệt là các chuyên gia tài chính lại không mấy mặn mà với phương pháp kiểm chứng này. SEC từng lên tiếng cảnh báo người dùng không nên quá tin vào PoR. Proof-of-Reserves có thể cho thấy số tài sản trên blockchain, nhưng không cho thấy bao nhiêu trong đó được mang đi cầm cố làm tài sản thế chấp, hay tổng nợ mà sàn đang có. Để biết được điều này cần phải truy cập sâu sát hơn vào sổ sách và hồ sơ của doanh nghiệp. 

Tại một diễn biến liên quan, sàn MEXC bị cộng đồng phát hiện PoR và khối lượng hợp đồng phái sinh có dấu hiệu “cao bất thường” khi đặt ngang hàng so sánh với các sàn khác, dấy lên nghi ngờ sàn có thể làm giả dữ liệu. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: