Sàn Mt. Gox phát hành NFT “số dư tài khoản người dùng vào thời điểm bị hack”

Những người dùng của sàn giao dịch Mt. Gox từng bị hack vào năm 2014 sẽ có cơ hội nhận được NFT “số dư tài khoản” của mình để kỷ niệm.

Sàn Mt. Gox phát hành NFT “số dư tài khoản người dùng vào thời điểm bị hack”

Ngày 28/03, cựu CEO Mark Karpeles của Mt. Gox, sàn giao dịch Bitcoin từng có thời điểm là lớn nhất thế giới, thông báo sẽ tổ chức airdrop NFT cho những ai từng mở tài khoản trên nền tảng này.

Mt. Gox là sàn giao dịch tiền mã hóa “khét tiếng” hàng đầu trong lịch sử thị trường tiền mã hóa, từng có lúc xử lý đến 70% khối lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu. Vào năm 2014, sàn được cho là đã bị tấn công, dẫn đến thất thoát lượng 850.000 BTC trị giá lên đến 450 triệu USD vào thời điểm khi ấy – một con số khổng lồ dù ở ngày nay. Tuy nhiên, nhà chức trách đã có thể khôi phục lại 200.000 BTC, với trị giá ở thời điểm hiện tại lên đến 9,4 tỷ USD.

Trong một nước đi hết sức bất ngờ, Mt. Gox giờ đây tuyên bố sẽ airdrop NFT cho những người dùng của sàn. Cụ thể, sẽ có tổng cộng 1.066.097 NFT được tạo ra trên mạng Polygon, tương ứng với số lượng tài khoản đã mở trên Mt. Gox vào thời điểm sàn bị hack. Mỗi token sẽ hiển thị số dư của tài khoản tương ứng vào thời điểm thống kê cuối cùng.

Mt. Gox cũng đã mở một website riêng phục vụ quá trình nhận NFT. Người dùng sàn cần cung cấp những thông tin chứng thực như email đăng ký tài khoản Mt. Gox, email hỗ trợ từ đội ngũ Mt. Gox liên quan đến vụ hack, số dư cuối cùng,… Mt. Gox sau đó sẽ xác minh những thông tin này và tiến đến tạo NFT cho chủ sở hữu.

Mt. Gox tuyên bố NFT của sàn, bên cạnh công dụng làm “vật kỷ niệm”, còn là bằng chứng cho việc bạn là “người dùng Bitcoin đời đầu và đã trải qua một trong những sự kiện tai tiếng nhất trong lịch sử ngành tiền mã hóa”. Ngoài ra, sàn cũng “úp mở” về khả năng airdrop hay lập tổ chức DAO dành cho cộng đồng những người nắm giữ NFT.

Website nhận NFT của Mt. Gox

Như đã được Coin68 đưa tin vào tháng 11/2021, giới chức Nhật Bản đã nhận được kế hoạch bồi thường từ ủy thác viên đang nắm giữ lượng 200.000 BTC trên. Mặc dù vậy, đến nay vẫn chưa có cập nhật mới nào về vụ việc.

Song, một số chuyên gia nhận định rằng ngày Mt. Gox bắt đầu bồi thường chắc chắn sẽ gây ra một làn sóng biến động lớn đối với giá Bitcoin, khi người dùng sàn khả năng cao sẽ bán BTC đã nhận được để chốt lời sau quá trình đấu tranh đòi quyền lợi đã quá dài hơi từ tận năm 2014 đến giờ.

Coin68 tổng hợp