Sau giai đoạn “tăng nóng”, đã có 38% quỹ lớn thoái lui khỏi thị trường chỉ trong tháng 5

Số vốn đầu tư mạo hiểm vào ngành công nghiệp tiền mã hóa đã tăng gần gấp đôi kể từ năm ngoái, tuy nhiên đến thời gian gần đây con số này đã giảm 38,2%. Nhiều ông lớn đã “giã từ” crypto hay chỉ tạm thời “án binh bất động”?

Sau giai đoạn “tăng nóng”, đã có 38% quỹ lớn thoái lui khỏi thị trường chỉ trong tháng 05

Sự sụt giảm này được cho là lẽ đương nhiên, tương quan với bối cảnh thị trường không mấy khả quan gần đây, người anh cả “chảy máu” kéo theo hàng loạt altcoin “mẻ trán” theo. 

Theo dữ liệu mới được công bố bởi Dove Metrics, tổng số quỹ đầu tư mạo hiểm tiền mã hóa đã giảm 38,2% chỉ trong tháng qua, với giá trị đầu tư từ mức 6,8 tỷ USD trong tháng 4 đã co hẹp lại còn 4,7 tỷ USD.

Dữ liệu về phân phối đầu tư cho thấy các VC chủ yếu rót tiền vào các nền tảng cơ sở hạ tầng (21%), start-up tài chính phi tập trung – DeFi (14%), dự án tài chính tập trung – CeFi và NFT (13%).

Danh sách các đợt rót vốn lớn trong tháng 05/2022. Nguồn: Dove Metrics

Số liệu trên cho thấy các quỹ đầu tư mạo hiểm đang rót vốn khá an toàn, tập trung vào công nghệ cốt lõi thực sự mang lại sự đổi mới cho lĩnh vực tiền mã hóa thay vì các dự án có tiềm ẩn rủi ro cao. Hoa Kỳ là nơi “định cư” của nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm nhất, kế đến là Singapore và Hồng Kông, theo một thống kê khác.

Bất chấp hậu quả khôn lường mà “vết nhơ” LUNA-UST đã để lại và tình hình thị trường hiện tại, đầu tư mạo hiểm dường như vẫn diễn ra khá sôi động. JPMorgan đã từng tuyên bố rằng sự sụp đổ hệ sinh thái Terra không gây ảnh hưởng nhiều đến VC. Bởi tiền mã hóa, blockchain, Web3 hay DeFi là một hành trình phát triển dài hơi chứ không phải ngày một ngày hai.

Danh sách các VC đình đám trong ngành. Nguồn: Dove Metrics

Sam Bankman-Fried, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành sàn giao dịch FTX, đã bỏ 650 triệu USD mua cổ phiếu Robinhood, tương đương với 7,6% cổ phần công ty. Dự án “tình báo blockchain” Chainalysis được rót 170 triệu USD, nâng mức định giá công ty lên gấp đôi thành 8,6 tỷ USD. KuCoin gọi vốn 150 triệu USD vòng Series B, định giá công ty 10 tỷ USD.

Danh sách tên tuổi tay to trong làng crypto tiếp tục gọi tên Andressen Horowitz khi a16z lập quỹ 4,5 tỷ USD dành cho việc ươm mầm start-up Web3 chỉ sau ít ngày công bố quỹ 600 triệu USD phát triển lĩnh vực game, nâng tổng ngân sách dành riêng cho tiền mã hóa và blockchain của tổ chức này lên hơn 7,6 tỷ USD.

Coin68 tổng hợp