Sẽ như thế nào nếu Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi Web3?

Hãy thử tưởng tượng xem sẽ thế nào nếu tựa game yêu thích của bạn trở thành một trò chơi trên Web3?

Bạn vừa kết thúc một trận đấu Liên minh, suýt chút nữa thì đội của bạn đã hoàn toàn áp đảo đối thủ trong trận giao tranh rừng cuối cùng bằng chiêu cuối và tiến thẳng vào nhà chính Nexus của đối phương.

Với danh hiệu MVP, bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng là phiếu giảm giá $5 để mua cosmetic hiếm, huy hiệu NFT MVP và điểm kinh nghiệm được tích lũy vào PFP Soulbound token của bạn, mặc dù xếp hạng của bạn là rank Bạc.

Không tệ cho một giờ chơi phải không nào!

Sẽ như thế nào nếu Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi Web3?

Có thể nói rằng sự phát triển của Web3 đã mở ra một kỷ nguyên mới đối với ngành công nghiệp game. Game trên blockchain cũng tạo ra các nguồn doanh thu mới cho cả nhà sản xuất trò chơi và người chơi. Và khi công nghệ blockchain tiếp tục phát triển, các công ty Web2 bắt đầu tìm ra cách tốt nhất để tận dụng công nghệ này. Có thể chúng ta sẽ thấy NFT ngày càng được tích hợp vào các trò chơi MMORPG, MOBA và nhiều thể loại game multiplayer khác trên Web2 trong tương lai không xa.

Nếu các studio như Riot Games không muốn bị tụt lại phía sau, họ sẽ lựa chọn tích hợp các tính năng của Web3 vào các tựa game đình đám như Liên Minh Huyền Thoại. Khả năng đổi mới là vô tận và có thể thu hút những người hâm mộ mới ở mọi cấp độ đến với tựa game, đồng thời mở rộng sự thống trị của nó trong lĩnh vực thể thao điện tử. Điều này sẽ hồi sinh và tạo dựng một khởi đầu mới cho một thương hiệu game vốn đã phát triển quá mạnh mẽ.

Con ngựa đầu đàn trong lĩnh vực eSports

Liên Minh Huyền Thoại là trò chơi RTS hành động nhiều người chơi có chiều sâu và tính cạnh tranh cao nhất từng được tạo ra và luôn có các chiến thuật mới để người chơi khám phá khi mỗi ngày có đến hàng triệu người chơi trên toàn thế giới chiến đấu trong các cuộc giao tranh 5v5. LMHT là một trò chơi miễn phí và sẽ luôn như vậy.

LMHT, CS: GO, Dota 2 và PUBG là top những trò chơi cạnh tranh hàng đầu trong lĩnh vực esports toàn cầu. Mặc dù các trò chơi này không phải dễ chơi, chúng vẫn thu hút được hàng triệu người chơi vào thời điểm đỉnh cao của mình.

Bằng chứng là mô hình freemium của LMHT đã trở thành phương tiện kiếm tiền cho nhà phát triển Riot Games trong suốt một thập kỷ qua với vô số các giải đấu với các giải thưởng cực kỳ lớn. Nó đã được chứng minh là một mô hình cực kỳ hiệu quả để giúp mọi người dễ dàng tiếp cận, chơi các trò chơi và sẵn sàng trả tiền cho các vật phẩm cosmetic hay vé tham dự giải đấu để xem các tuyển thủ chuyên nghiệp yêu thích của họ trực tiếp thi đấu.

Khi đã qua nửa năm của 2022, có thể nói rằng Liên Minh Huyền Thoại là một trò chơi khổng lồ. Tựa game có hơn 150 triệu người dùng đã đăng ký, trong đó có khoảng 125 triệu người chơi hoạt động hàng tháng. LMHT có trung bình 248.000 người xem trên Twitch với thời lượng hơn 184 triệu giờ. Chính cộng đồng người theo dõi và fandom của LMHT đã giúp nó trở thành một trong những trò chơi phổ biến nhất trên hành tinh.

Sự nổi lên của Web3 và sự ra đời của blockchain, tiền mã hóa và NFT đã và đang thay đổi toàn bộ bối cảnh ngành công nghiệp game. Hãy tưởng tượng Liên Minh Huyền Thoại có thể đi xa đến đâu một khi được chuyển sang Web3.

Sẽ ra sao nếu LMHT là game Web3? Web3 mang esports đến cho tất cả mọi người!

Đây phải là một trong những mục tiêu cuối cùng của GameFi.

Trong thập kỷ vừa qua, thi đấu chuyên nghiệp trong esports đã trở nên phổ biến hơn. Sự phổ biến và tính cạnh tranh ngày càng tăng chứng tỏ rằng esports nên được coi là một môn thể thao chính thức. Phải mất nhiều năm đào tạo chuyên sâu và cam kết để đạt được trình độ kỹ năng cần thiết để có thể giành chiến thắng trong các giải đấu.

Tuy nhiên, số tiền thưởng của các giải đấu này không dành cho tất cả mọi người. Theo LEVVVEL, trong số 150 triệu người đăng ký chơi LMHT, chỉ có khoảng 7.000 người có thể thi đấu ở cấp độ chuyên nghiệp. Điều đó có nghĩa là chỉ 0,05% toàn bộ cộng đồng LMHT có thể bắt đầu sự nghiệp này với hơn 832 giờ chơi trung bình. Nói cách khác, 99,95% người chơi sẽ không bao giờ có cơ hội tìm được lợi nhuận tài chính từ việc chơi, mặc dù họ vẫn sẽ dành thời gian và tiền bạc cho trò chơi. Phần thưởng cho những người chơi có trình độ kỹ năng thấp hơn là điều không tồn tại trong esports.

Nhưng điều này là hoàn toàn có thể trong Web3. Ví dụ như tựa game nổi tiếng Axie Infinity sẽ thưởng cho 1.000 người chơi đứng đầu bảng xếp hạng. Mùa trước, một game thủ bình thường như Henry | Ancient8 đã có thể vừa tận hưởng thời gian chơi Axie vừa kiếm được khoảng 300 đô la từ trò chơi. Điều này không quá tệ với một người chơi không chuyên nghiệp. Và khả năng phân phối phần thưởng một cách an toàn và minh bạch cho số lượng lớn người chơi cũng chính là một tính năng nổi bật của trò chơi Web3.

Hình 1: Game thủ Henry | Ancient8 với khoảng tiền thưởng 300 đô la từ Axie Infinity

Càng nhiều người chơi được thưởng, mức độ hài lòng của họ với trò chơi sẽ càng lớn. Việc bổ sung các ưu đãi tài chính cũng khuyến khích người chơi tham gia sâu hơn vào trò chơi, vì tỷ lệ lọt top bảng xếp hạng sẽ cao hơn trước. Về mặt tâm lý học, được thưởng khi leo top có thể tạo ra nhiều dopamine và tăng sự hài lòng cá nhân hơn, điều này sẽmtạo ra nhiều động lực khuyến khích người dùng chơi nhiều hơn (theo Mathews, 2019).

Tokenized user-generated content

Lối chơi của Liên Minh Huyền Thoại chỉ giới hạn ở một số chế độ bao gồm Summoner’s Rift, ARAM và Teamfight Tactics mặc dù các nhà vô địch trong game là vô cùng đa dạng. Hãy tưởng tượng mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng và thú vị đến thế nào nếu LMHT có một phần mềm biên tập nội dung chính thức để người dùng tùy chỉnh bản đồ hoặc skin, tương tự như World Editor của Warcraft III.

Nếu điều này được triển khai trên blockchain, giá trị của nó sẽ lớn hơn rất nhiều khi cho phép người dùng hoặc studio kiếm tiền từ các bản đồ và skin mà họ có thể tạo ra theo những cách sau:

Hình 2: Banner tài trợ của Mastercard trong Liên Minh Huyền Thoại esports

Các đặc điểm này của UGC sẽ mở ra cơ hội cho các studio và người sáng tạo khả năng kiếm tiền thực sự từ nội dung của họ, từ đó cung cấp trải nghiệm chơi game đa dạng hơn cho game thủ và góp phần to lớn vào sự vững mạnh của hệ sinh thái LMHT. Khi những người sáng tạo UGC thành công chia sẻ câu chuyện thành công của họ, game sẽ thu hút thêm người chơi mới cũng như là phương tiện chuyển giao người chơi Web2 đến với Web3.

Hình 3: World Editor của Warcraft III
Hình 4: Elderwood Kindred skin sáng tạo bởi fan

Mở khóa giá trị của các tài sản trong game

Người chơi LMHT có một niềm đam mê vô cùng lớn với tựa game này, không chỉ được phản ánh qua thời gian và nỗ lực của họ mà còn thể hiện qua sự xuất hiện của các nhà vô địch mà họ tuyển chọn một cách cẩn thận. Nhưng ngoài giá trị của một hình thức tự thể hiện, cosmetic kỹ thuật số hiện là các “tài sản” không thể chuyển nhượng, điều này không khuyến khích phần lớn người chơi đầu tư vào chúng. Nếu Liên Minh Huyền Thoại tích hợp blockchain và tạo ra các vật phẩm như vậy dưới dạng NFT, nó sẽ mở khóa giá trị tài chính thực sự của các vật phẩm cosmetic và skin. Người dùng từ đó sẽ có thể đầu tư, chuyển nhượng và thậm chí tạo doanh thu từ PAX Sivir, Victorious Jarvan IV, Championship Riven, v.v.

Ngoài ra, các giao dịch này được thực hiện ngay lập tức trên một blockchain phi tập trung thay vì thông qua các mạng thanh toán giới hạn trong mỗi quốc gia, một thị trường lớn hơn nhiều sẽ cho phép tất cả mọi người khả năng giao dịch và mua các tài sản này. Tất cả điều này biến các vật phẩm từ liabilities thành tài sản thực sự và có thể nhân lên số lượng người chơi sẵn sàng đầu tư vào chúng.

Quyền lực và Danh tiếng

Sẽ thế nào nếu bạn thực hiện thành công chiến thuật snowballing và giành chiến thắng trong Giải đấu khu vực mở rộng của LMHT? Bạn có thể tự hào trưng bày chiếc cúp của mình ở một góc nhỏ trong nhà, nhưng chỉ có bạn mới có thể nhìn thấy nó. Ngay cả những bức ảnh trên mạng xã hội cũng nhanh chóng bị vùi lấp và bỏ qua. Tuy nhiên, danh tính kỹ thuật số của chúng ta lại đang dần trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là đối với những game thủ dành nhiều thời gian rèn luyện. Với Web3, các thành tích của bạn sẽ được ghi lại, xác minh và lưu trữ mãi mãi dưới dạng Soulbound Token (SBT).

Huy hiệu SBT hoặc danh hiệu đặt được từ thành tích trong game sẽ gắn với người chơi giành được chúng và được lưu trong ví Soul của họ mãi mãi. Nếu và khi các tài khoản Soul này được tích hợp vào các sản phẩm ID của người dùng GameFi, game thủ sẽ có thể hiển thị công khai thành tích của họ cùng với các NFT trong game và số liệu thống kê của người chơi trên hồ sơ của họ. Do đó, nó mở ra nhiều cơ hội hơn cho những người chơi esports chuyên nghiệp để ghi danh chính mình trên con đường sự nghiệp. Và tất nhiên, nó có thể được áp dụng để thanh lọc và loại bỏ những người chơi có hành động xấu.

Vượt qua các trở ngại

Mặc dù Web3 có thể mang lại rất nhiều lợi thế, nhưng bên cạnh đó cũng có không ít trở ngại mà Liên Minh Huyền Thoại phải vượt qua để đạt được một mức độ thành công to lớn trong Metaverse.

Tokenomics bền vững

Đối với các trò chơi thành công lớn, cơ chế khuyến khích dưới dạng token phải hoàn hảo. Nó cũng phải đạt được sự cân bằng giữa tất cả các bên liên quan, bao gồm cả nhà phát triển, game thủ, nhà đầu tư và các cơ quan truyền thông. Vấn đề không chỉ là các nhà đầu tư hay marketer; mà đó là khi những nhóm đối tượng này wield quá nhiều quyền lực.

Như chúng ta đã thấy trong thế hệ trò chơi blockchain đầu tiên, rất khó để đạt được sự cân bằng giữa phần thưởng và trải nghiệm chơi trò chơi tổng thể. Một số trò chơi thiên về đầu tư tài chính hơn là thực sự tập trung vào gameplay. Đây không phải là con đường bền vững và đủ hấp dẫn đối với hầu hết các nhà sáng tạo. Phần thưởng trong một trò chơi chỉ nên là phần thưởng thêm và là kết quả của sự nỗ lực thay vì là mục đích chính của trò chơi đó. Các trò chơi web3 nên là play-and-earn thay vì play-to-earn, mặc dù sự khác biệt ở đây là không quá lớn.

Giáo dục

Cả người chơi và người tạo nội dung đều cần được trang bị kiến thức và nhận thức về rủi ro trong không gian phi tập trung. Do đó, Liên Minh Huyền Thoại có thể phải cam kết cả nguồn lực tài chính và nhân lực để xây dựng nuôi dưỡng một cộng đồng game thủ chất lượng cao, đồng thời tận hưởng và đóng góp giá trị cho trò chơi.

Xung đột Quyền Sở hữu Trí tuệ

Như đã giải thích trong bài viết Blockchain Khai phá Tiềm năng thực sự của User-generated Content, Quyền Sở hữu Trí tuệ vẫn là một vấn đề quan trọng của bất kỳ trò chơi Web3 hoặc dự án Metaverse nào đang cố gắng triển khai chức năng tùy chỉnh hoặc UGC. Việc tùy chỉnh các vật phẩm trong trò chơi có thể gây ra xung đột về Quyền Sở hữu Trí tuệ và tình trạng pháp lý với các nhân vật hoặc nội dung khác bên ngoài Liên Minh Huyền Thoại. Do đó, trò chơi cần có một đội ngũ chuyên trách hoặc tích hợp AI để điều tra và loại bỏ ngay lập tức những nội dung liên quan đến bản quyền để tránh các xung đột không đáng có trong tương lai.

Kết luận

Web3 đã, đang và sẽ tiếp tục dân chủ hóa nhiều khía cạnh khác nhau của ngành công nghiệp game và cung cấp những cách thức hoàn toàn mới để người chơi tìm kiếm thành công. Tính bảo mật và minh bạch của công nghệ blockchain cũng như giá trị được mở khóa bởi NFT là những điểm nổi bật rõ ràng của game Web3. Chưa bao giờ chúng ta thấy một mô hình nào trao nhiều quyền lực vào tay người chơi như vậy; và thay vì tập trung quyền lực trong một trò chơi hoặc một tổ chức duy nhất, người chơi giờ đây có thể sử dụng nó xuyên suốt nhiều trò chơi trong toàn bộ hệ sinh thái.

Trong nhiều năm qua, Liên Minh Huyền Thoại vẫn là một trong những tựa game thành công nhất trong lĩnh vực trò chơi điện tử. Khả năng phát triển và biến hóa của nó có thể sẽ khiến Riot Games cân nhắc việc tích hợp Web3 và Liên Minh Huyền Thoại chắc chắn có tiềm năng thúc đẩy việc tiếp cận rộng rãi toàn cầu mà toàn ngành đang chờ đợi.

Chúng ta hãy chờ xem thế hệ game tiếp theo sẽ thành công đến thế nào với blockchain trong Web3.


Về Ancient8 Research