SEC buộc tội 11 người đứng sau kế hoạch crypto ponzi 300 triệu USD

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đệ đơn khiếu nại dân sự 11 người đứng sau kế hoạch Ponzi lừa đảo hơn 300 triệu USD.

SEC buộc tội 11 người đứng sau kế hoạch crypto ponzi 300 triệu USD

Theo hồ sơ được đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ vào ngày 01/08, SEC cáo buộc những người sáng lập và quảng bá nền tảng Forsage đã sử dụng “mô hình kim tự tháp gian lận và đa cấp Ponzi” để huy động hơn 300 triệu USD từ hàng triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ trên toàn thế giới.

Forsage tự phong mình là một nền tảng hợp đồng thông minh phi tập trung, cho phép hàng triệu nhà đầu tư bán lẻ tham gia giao dịch trên các blockchain Ethereum, Tron và Binance

SEC cáo buộc rằng trong hơn hai năm qua, họ đã vận hành theo cấu trúc Ponzi điển hình. Cụ thể là lợi dụng các nhà đầu tư để tư lợi bằng cách chiêu dụ, tuyển dụng thêm nhiều người khác tham gia vào tổ chức, lấy tiền của người sau trả cho người trước.

Carolyn Welshhans, đại diện đơn vị dẫn đầu cuộc điều tra, cho biết:

“Những kẻ lừa đảo không thể phá vỡ luật chứng khoán liên bang bằng cách núp bóng kế hoạch của mình vào các hợp đồng thông minh và blockchain.”

4 trong số 11 cá nhân bị SEC buộc tội là những người sáng lập Forsage. Hiện vẫn chưa tìm ra nơi ở hiện tại của những người này, song gần đây nhất họ vẫn đang ở Nga, Cộng hòa Georgia và Indonesia.

Ngoài ra, SEC cũng buộc tội 3 người khác đã hỗ trợ quảng bá Forsage trên các nền tảng truyền thông xã hội. Tuy nhiên, ủy ban không chỉ đích danh họ là ai. 

Forsage được ra mắt vào tháng 01/2020 và đã từng bị giới chức quản lý khắp thế giới sờ gáy vài lần. Lần đầu tiên xuất hiện cáo buộc vạch trần Forsage là vào tháng 09/2020 bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Philippines. Đến tháng 03/2021 là Ủy ban chứng khoán và bảo hiểm Montana cũng đã nhập cuộc. Dù vậy, các bị cáo vẫn tiếp tục ngoan cố quảng bá dự án của họ đến nay. 

Hai trong số các bị cáo đều không thừa nhận hoặc phủ nhận các cáo buộc, nhưng đã đồng ý giải quyết tùy thuộc vào phán quyết của tòa. Song Forsage đã từ chối cung cấp phương thức liên hệ với công ty và không đưa ra bình luận.

Coin68 tổng hợp