SEC điều tra về giao dịch nội gián trên các sàn giao dịch crypto

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) được cho rằng là đang khởi động một cuộc điều tra khám phá cách các sàn giao dịch tiền mã hóa đang ngăn chặn giao dịch nội gián, theo Fox Business.

SEC được cho là đang mở cuộc điều tra về giao dịch nội gián trên các sàn giao dịch

Nguồn tin cho biết SEC đã gửi thư yêu cầu một số sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nào đó trả lời về các biện pháp bảo vệ người dùng khỏi giao dịch nội gián. Yêu cầu này được gửi đi sau sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra.

Hiện vẫn không rõ sàn giao dịch nào đã nhận được yêu cầu, nhưng hãng tin cho biết Coinbase, Binance, FTX và Crypto.com đều đã từ chối bình luận. SEC cũng từ chối xác nhận cuộc điều tra. Hồi tháng 4, CEO Coinbase đã lên tiếng về cáo buộc nhân viên giao dịch nội gián trên sàn.

Bản chất của cuộc điều tra hiện tại cũng không rõ ràng. SEC có thể đang tìm kiếm các đầu mối để kiện tụng các vi phạm pháp luật tiềm ẩn của một sàn giao dịch hoặc đó chỉ đơn giản là một cuộc kiểm tra tuân thủ thường kỳ.

Về các cáo buộc giao dịch nội gián không thể không kể đến vụ việc liên quan đến Cựu Giám đốc sản phẩm OpenSea, khiến ông có nguy cơ phải đối mặt với án tù 20 năm cho mỗi tội danh. Như Coin68 đã đưa tin, các công tố viên Mỹ đã bất ngờ buộc tội Nathaniel Chastain vì phát hiện ông đã sử dụng thông tin nội bộ của OpenSea để giao dịch nội gián NFT. Người này bị bắt quả tang đã lợi dụng thông tin nội bộ để mua trước các NFT chuẩn bị được niêm yết trên chợ giao dịch NFT lớn nhất thị trường này, sau đó bán lại với giá ngất trời để chuộc lợi cá nhân.

Đạo luật trao đổi hàng hóa kỹ thuật số được đề xuất trong năm nay nếu được thông qua sẽ chính thức trao quyền “sinh sát” vào tay SEC, đặc biệt là các sàn giao dịch mã hóa vốn đã rơi vào tầm ngắm của SEC bấy lâu nay.

Điều kiện thị trường hiện tại và các vụ bê bối gần đây đã trở thành chất xúc tác thúc đẩy các cuộc điều tra từ SEC. Giữa muôn trùng FUD, BTC đã sập mạnh áp sát mốc 20.000 USD, kéo theo sự suy giảm trên diện rộng của các đồng altcoin, “bóng ma” bao trùm khắp thị trường. Tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa đã giảm xuống dưới 1.000 tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 2/2021. Con số này hiện đang là 969 tỷ USD theo CoinGecko.

Coin68 tổng hợp