SEC: Không nên quá tin vào bằng chứng dự trữ Proof-of-Reserves

Tuyên bố của đại diện SEC được đưa ra sau khoảng một tuần hãng kiểm toán Mazars ngừng cung cấp dịch vụ cho các sàn crypto.

SEC: Không nên quá tin vào bằng chứng dự trữ Proof-of-Reserves

Đại diện Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cảnh báo nhà đầu tư không nên đặt niềm tin vào bằng chứng dự trữ (Proof-of-Reserves) của các công ty crypto.

Trong một trao đổi với phóng viên của tờ The Wall Street Journal ngày 22/12, Quyền kế toán trưởng của SEC – Paul Munter cảnh báo rằng:

“Chúng tôi khuyến cáo các nhà đầu tư nên hết sức cảnh giác với một số tuyên bố đang được đưa ra bởi các công ty tiền mã hóa. Không nên đặt quá nhiều niềm tin vào thực tế đơn thuần mà một công ty đưa ra trong bằng chứng dự trữ từ một đơn vị kiểm toán”.

Munter nói thêm:

“Chúng tôi đang tăng cường tìm hiểu về những gì đang diễn ra trên thị trường. Nếu phát hiện ra vấn đề, chúng tôi sẽ cân nhắc hành động tương ứng.”

Sự thất bại của FTX đã làm dấy lên nghi ngại về thanh khoản của các sàn giao dịch tập trung. Từ đó, trào lưu công bố bằng chứng nắm giữ tài sản khách hàng cũng nở rộ, nhằm gây dựng lại niềm tin trong cộng đồng người dùng. 

Tuy nhiên, không chỉ Munter mà trước đó đã có nhiều người cho rằng đây không phải là thước đo sức khỏe tài chính của một công ty, vì chưa bao gồm các khoản nợ của tổ chức với các bên khác. Chưa kể đến báo cáo được thực hiện hoàn toàn chủ quan một chiều, dựa trên số liệu do chính sàn cung cấp và yêu cầu. 

Đến chiều ngày 16/12, Mazars Group đã bất ngờ ngừng cung cấp dịch vụ cho các sàn crypto, đồng thời xóa cả website công bố những kết quả kiểm toán trước đó mà không đưa ra lý do cụ thể. Có suy đoán cho rằng việc dính líu đến các sàn crypto trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa đã trải qua nhiều xáo trộn lớn sẽ tác động tiêu cực lên danh tính của Mazars. 

Đến cả Big Four kiểm toán cũng “nói không” với công ty crypto tư nhân, sàn giao dịch tiền mã hóa có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới Binance cũng bị chối từ.

Song cũng phải thừa nhận rằng Proof-of-Reserves về bản chất vẫn là điều cần thiết để bóc tách tình hình tài chính của một công ty crypto. Tuy nhiên, vẫn là chưa đủ và các sàn cần phải bổ sung thêm nhiều bằng chứng khác để tăng thêm uy tín cho báo cáo. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: