SEC lệnh đóng băng quỹ đầu tư đứng sau kế hoạch đa cấp 100 triệu USD

Đồng sáng lập BKCoin – Kevin Kang đã chiếm đoạt tài sản khách hàng và vung tiền vào các kỳ nghỉ, sự kiện và căn hộ xa xỉ.

SEC lệnh đóng băng quỹ đầu tư đứng sau kế hoạch đa cấp 100 triệu USD – Ảnh: CryptoSlate

Ngày 06/03, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cùng với tòa án Florida đã khẩn cấp ra quyết định khởi tố vụ án, đóng băng tài sản của quỹ tiền mã hóa BKCoin có trụ sở tại Miami và bị can Kevin Kang. 

Theo điều tra, BKCoin và co-founder Kevin Kang đã lôi kéo 50 người tham gia và thu về khoảng 100 triệu USD ít nhất từ tháng 10/2018, sau đó sử dụng số tiền này cho “các khoản thanh toán giống Ponzi” (lấy tiền người sau trả cho người trước) và tư lợi cá nhân.

Nhóm điều hành đa cấp đã hứa hẹn sẽ mang tiền của nhà đầu tư đi giao dịch crypto cũng như cam kết tách bạch chỗ tài sản này trong các tài khoản và 5 quỹ riêng biệt. Tuy nhiên, nghi phạm đã trộn tiền của khách hàng và sử dụng ít nhất 3,6 triệu USD để chi trả cho các nhà đầu tư khác.

Cũng theo cáo trạng, ông Kang đã chiếm đoạt ít nhất 371.000 USD tiền khách hàng để chi trả cho các kỳ nghỉ, sự kiện thể thao và căn hộ ở New York của ông ta. Kang “ngụy trang” bằng các tài liệu giả mạo, thổi phồng số dư tài khoản ngân hàng hòng dụ con mồi sập bẫy. Hiện cuộc điều tra vẫn đang được SEC tiến hành. 

Thời gian qua, SEC đã liên tục thể hiện lập trường cứng rắn và hành động đàn áp ngành tiền mã hóa. Kể từ năm 2018, Ủy ban bắt đầu để mắt đến các đợt mở bán token và ICO, một hình thức huy động vốn bằng crypto mà SEC luôn viện dẫn là chào bán chứng khoán chưa đăng ký. Chủ tịch SEC Gary Gensler mới đây một lần tái lập quan điểm “về cơ bản, mọi đồng tiền và token – ngoài Bitcoin – đều là chứng khoán”.

Trở lại tháng trước, cơ quan chứng khoán Mỹ đã kết tội lừa đảo đối với 8 cá nhân đứng sau CoinDeal. Nhiều tên tuổi lớn khác cũng bị SEC sờ gáy, đơn cử là Genesis – Gemini, Paxos – BUSD với cáo buộc cung cấp chứng khoán chưa đăng ký và nền tảng giao dịch crypto Kraken, với mức phạt 30 triệu USD cùng lệnh đóng cửa vĩnh viễn dịch vụ staking của sàn. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: