SEC phản đối thương vụ Binance.US mua lại Voyager bằng cáo buộc chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) phản đối việc Binance.US chi 1 tỷ USD để mua lại nền tảng lending đã phá sản là Voyager.

SEC phản đối thương vụ Binance.US mua lại Voyager với cáo buộc chứng khoán

Theo hồ sơ gửi lên tòa án ngày 22/02, cả Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) và chính quyền bang New York đều lên tiếng phản đối thỏa thuận Voyager bán mình cho sàn Binance.US với giá 1 tỷ USD.

Cụ thể, SEC cho biết thương vụ Binance.US – Voyager có dấu hiệu vi phạm luật pháp Mỹ ở khía cạnh bồi thường lại cho nhà đầu tư. Ủy ban Chứng khoán khẳng định token VGX của Voyager là một chứng khoán, do đó hoạt động bồi thường một phần cho người dùng của nền tảng lending là một quan hệ chào bán và chuyển giao chứng khoán.

SEC hồi tháng 1 cũng phản đổi thỏa thuận trên, nhưng với lý do lo ngại năng lực tài chính của Binance.US. Ủy ban đề cập đến việc Binance có thể sắp đóng phạt lên chính quyền Mỹ vì những sai phạm trong quá khứ, ảnh hưởng đến khả năng chi trả cho thỏa thuận.

Ngoài ra, Sở Dịch vụ Tài chính New York và Tổng chưởng lý Bang New York đã gửi hai đơn phản đối riêng biệt, cáo buộc Voyager hoạt động trái phép tại bang này.

Đây là động thái mới nhất từ phía SEC và chính quyền New York nhắm vào lĩnh vực tiền mã hóa, sau khi phạt sàn Kraken vì cung cấp dịch vụ stakingyêu cầu công ty stablecoin Paxos ngừng phát hành đồng BUSD cho Binance.

Voyager là nền tảng cho vay tiền mã hóa đã phá sản vào tháng 07/2022 sau khi chịu liên đới từ sự sụp đổ của quỹ đầu tư Three Arrows Capital. Công ty ban đầu đã được bán lại cho FTX, nhưng sau khi FTX cũng phá sản vào tháng 11, Binance.US đã nhảy vào và đạt thỏa thuận mua lại với giá trị 1 tỷ USD.

Giá token VGX đang có dấu hiệu giảm khi tin tức SEC và chính quyền New York can thiệp vào thương vụ mua lại được đăng tải.

Đồ thị 1h của cặp VGX/USDT trên sàn Binance vào lúc 04:40 PM ngày 23/02/2023