Shopee chính thức dừng hoạt động ở quốc gia hơn 1 tỷ dân, kế hoạch 'xâm chiếm' thế giới ảnh hưởng nghiêm trọng

Trong vòng 1 tháng, Shopee tuyên bố ngừng hoạt động tại 2 thị trường.

Tờ Bloomberg đưa tin, Sea đã quyết định đóng cửa hoạt động thương mại điện tử tại Ấn Độ, chỉ vài tháng sau khi ra mắt vào tháng 10 năm ngoái. Nguyên nhân được phía công ty này đưa ra là bởi “sự không chắc chắn về thị trường” dẫn đến việc phá hỏng một trong những nỗ lực ở thị trường nước ngoài đầy hứa hẹn của họ.

Sea – một phần sở hữu bởi Tencent đã rút khỏi thị trường di động và trực tuyến phát triển nhanh nhất thế giới do những xung đột về chính trị. Sự đóng cửa của Shopee tới chỉ vài tuần sau khi New Delhi tuyên bố cấm tựa game nổi tiếng nhất của họ là Free Fire do những lo ngại về bảo mật.

Theo thông tin, Sea sẽ đóng cửa Shopee Ấn Độ kể từ ngày 29/3 nhưng sẽ tiếp tục giải quyết các đơn hàng đã đặt trước và sau đó hỗ trợ các nhà bán địa phương trong các giao dịch liên quan. Những hoạt động toàn cầu khác của họ không chịu ảnh hưởng bởi quyết định này.

Việc đóng cửa hoạt động tại Ấn Độ là một bước đi lùi khác của Sea – vốn đã chứng kiến giá trị bốc hơi 2/3 tương đương 130 tỷ USD kể từ đỉnh tháng 10 khi các nhà đầu tư lo ngại về triển vọng tăng trưởng. Một cú “exit” khỏi thị trường thương mại điện tử Ấn Độ – đất nước có 1,3 tỷ dân đã trở nên đáng lo hơn ngay sau khi chính phủ nước này nhắm tới mảng game của Sea.

Sea nhấn mạnh trong tuyên bố rằng quyết định rút lui khỏi Ấn Độ của họ là bởi “những sự không chắc chắn của thị trường toàn cầu” chứ không liên quan tới yếu tố chính trị.

Sea IPO vào năm 2017 và nhanh chóng trở thành công ty giá trị nhất Đông Nam Á dựa trên tiềm năng mở rộng dịch vụ tài chính, thương mại điện tử và game bên ngoài quê nhà của họ. Quyết định của New Delhi vào tháng 2 khi cầm tựa game Free Fire đã làm dấy lên những thách thức với công ty này.

Nathan Naidu – một chuyên gia phân tích nói rằng việc đóng cửa ở Ấn Độ sẽ khiến Sea phải dịch chuyển chiến lược chi phí marketing và nghiên cứu sang châu Mĩ Latin.

Đầu tháng này, Sea nói rằng Shopee sẽ tập trung vào Đông Nam Á, Brazil và Đài Loan. Họ cũng tuyên bố rút khỏi thị trường Pháp. Điều đáng nói là Shopee mới chỉ đặt chân đến quốc gia này vào tháng 10 năm ngoái như một phần của nỗ lực thúc đẩy việc mở rộng sang châu Âu.

Sea vốn là câu chuyện thành công ở Đông Nam Á như một nhà bán lẻ trực tuyến và đế chế giải trí khi tạo ra 10 tỷ USD doanh thu hàng năm. Khoảng 32 trong số 33 chuyên gia phân tích vẫn khuyến nghị “mua” với cổ phiếu này.

India đã cấm hàng trăm ứng dụng Trung Quốc trong suốt 2 năm qua nhưng hiện quốc gia này đang mở rộng chính sách đó sang Sea khiến các nhà đầu tư bất ngờ. Startup này được thành lập bởi Forrest Li – một người gốc Trung Quốc nhưng hiện đã là công dân Singapore. Cổ đông lớn nhất của Sea là Tencent – gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Nguồn: Bloomberg