So sánh USDC và USDT: Sự khác biệt giữa Tether (USDT) và USD Coin (USDC)

USD Coin (USDC) và Tether ( USDT ) đều là ví dụ về stablecoin: một thuật ngữ đề cập đến bất kỳ mã thông báo kỹ thuật số nào được hỗ trợ bởi các tài sản dự trữ, chẳng hạn như tiền tệ fiat như USD USD. USDC có nguồn cung lưu hành hơn 52 tỷ mã thông báo và giá trị hiện tại là 1,00 đô la, dẫn đến vốn hóa thị trường hơn 52 tỷ đô la. Mặt khác, USDT có nguồn cung lưu hành là 79,4 tỷ mã thông báo và giá trị hiện tại là 1.0006 đô la, dẫn đến vốn hóa thị trường là 79,38 tỷ đô la.

USDT và USDC (Tether vs USD Coin): Điểm giống nhau là gì?

Điểm giống nhau chính giữa USDC và USDT là cả hai đều là stablecoin. Trên thực tế, họ hiện chiếm hơn 80% thị phần stablecoin, khiến chúng trở thành loại stablecoin ổn định nhất hiện đang được lưu hành. Hai đồng tiền này, mặc dù khác nhau ở một số khía cạnh, nhưng có những điểm tương đồng chính với nhau:

Cả hai đều là Stablecoin

Cả USDC và USDT đều được hỗ trợ bởi tài sản dự trữ. Điều này có thể được thực hiện với vàng, tiền tệ fiat hoặc các tài sản kỹ thuật số khác, mặc dù trong trường hợp của cả USDC và USDT, chúng được hỗ trợ bởi đô la Mỹ.

Tỷ lệ giá trị một đối một (1: 1) với USD

USDT và USDC duy trì tỷ lệ 1-1 với tài sản dự trữ của họ là đô la Mỹ. Về mặt lý thuyết, điều này có nghĩa là không bao giờ có thể có nhiều mã thông báo được lưu hành hơn số đô la Mỹ bị ràng buộc trong mạng lưới của một trong hai công ty.

Token dựa trên Ethereum

Để hoạt động, USDT và USDC đều tương thích với Ethereum ( ETH ). Điều này có nghĩa là, mặc dù mỗi loại được phát hành bởi công ty riêng biệt của riêng mình, nhưng cả hai đều sử dụng các quy trình điện toán quan trọng giống nhau để xác minh các giao dịch, đồng thời mang lại tính bảo mật và ổn định cho nền tảng của họ.

Tính minh bạch của chuỗi khối

Bởi vì họ hoạt động trên mạng Ethereum, cả USDC và USDT đều hoàn toàn minh bạch, cho phép người dùng của họ tham gia vào bảo mật mạng.

Chuyển tiền nhanh chóng

Cả hai stablecoin đều được thiết kế đặc biệt để chuyển tiền xuyên biên giới một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này có thể được thực hiện mà không cần bất kỳ người trung gian nào hoặc phải lo lắng về thời gian hoạt động trong từng múi giờ, nhờ vào mạng blockchain nhanh chóng của Ethereum.

Có nhiều điểm tương đồng giữa USDC và USDT hơn là sự khác biệt. Tuy nhiên, có lẽ khía cạnh quan trọng nhất của việc hiểu hai loại tiền tệ này được tìm thấy trong sự khác biệt giữa chúng.

USDT và USDC (Tether so với USD Coin): Sự khác biệt chính là gì?

Mặc dù không còn nghi ngờ gì nữa, cả USDT và USDC đều có chung nhiều thuộc tính, nhưng có một số điểm khác biệt chính cần được hiểu trước khi quyết định giao dịch với một trong hai.

Ngày ra mắt

USDT đã tồn tại lâu hơn rất nhiều so với USDC – hoặc thậm chí hầu hết các loại tiền điện tử khác, vì vấn đề đó. USDT được ra mắt vào năm 2014 , trong khi USDC được phát hành lần đầu tiên vào năm 2018 . Mặc dù điều này tất nhiên có nghĩa là USDC sử dụng các ứng dụng hiện đại hơn nhiều để đạt được hiệu suất tối ưu, nhưng điều đó cũng có nghĩa là USDT được áp dụng rộng rãi hơn và hỗ trợ tài chính.

Biến thể chuỗi khối

Trong trường hợp USDT dựa trên một chuỗi khối duy nhất (Ethereum, như đã thấy trước đó), USDC sử dụng nhiều chuỗi khối cho các mục đích hoạt động. USDC cũng dựa trên mạng Ethereum, như đã đề cập trước đây, cũng như các chuỗi khối Stellar, Solana và Algorand. Điều này có nghĩa là USDC có thể sử dụng lợi thế của một số mạng thay vì chỉ một mạng. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là tiền tệ của họ được bản địa hóa ít hơn USDT, điều này có thể dẫn đến nhầm lẫn.

Dự trữ ổn định tài sản

Mặc dù thực tế là cả hai đồng tiền đều dựa trên cơ cấu tài sản giống nhau (đô la Mỹ), nhưng đã có một số vấn đề xảy ra với hệ thống này. Trong khi USDC đã duy trì tỷ lệ 1: 1 ổn định, các nhà kinh tế và nhà đầu tư cũng nghi ngờ rằng Tether (USDT) có thể không có đủ dự trữ đô la trong tài khoản của họ để hỗ trợ đồng tiền mà họ đã phát hành. Điều này đã dẫn đến sự lạm phát nhẹ của giá token USDT, điều này làm mất ổn định tuyên bố của công ty về việc trở thành một stablecoin thực sự.

Khối lượng giao dịch / thanh khoản

“Khối lượng” Stablecoin đề cập đến tổng số lượng giao dịch xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định. “ Tính thanh khoản ”, mặt khác, đề cập đến số lượng tiền xu có sẵn để giao dịch ở mức giá đã đặt (là $ 1 trong cả hai trường hợp này). Thông thường, khối lượng càng cao thì khả năng giao dịch tiền của bạn càng dễ dàng nhanh chóng và đáng tin cậy. USDT có khối lượng giao dịch cao hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh do tỷ lệ chấp nhận tương đối cao. Khối lượng giao dịch của USDT là hơn 54 tỷ đô la, trong khi USDC hiện ở mức khoảng 4 tỷ đô la – sẽ đóng vai trò như một dấu hiệu phổ biến, nếu không có gì khác.

Bây giờ những điểm tương đồng và khác biệt giữa USDT và USDC đã được khám phá ở một mức độ nào đó, đã đến lúc khám phá những ưu điểm và nhược điểm của các hệ thống khác nhau này.

Ưu điểm của Stablecoin

Đối với một số nhà đầu tư, ưu điểm nhiều hơn nhược điểm, nhưng đối với những người khác thì hoàn toàn ngược lại. Thực tế đơn giản là không có cách giao dịch “đúng”. Các tình huống khác nhau đòi hỏi các chiến lược khác nhau và nguồn vốn của nhà đầu tư và rủi ro ham muốn có thể ảnh hưởng đến các quyết định giao dịch ngoài giá trị cá nhân của bất kỳ loại tiền tệ, kỹ thuật số hoặc cách nào khác. Nói như vậy, những giá trị này vẫn có giá trị khi xây dựng một chiến lược thương mại chặt chẽ:

Tính ổn định: Các stablecoin như USDC và USDT thường được coi là ổn định hơn nhiều so với các hình thức tiền tệ kỹ thuật số khác, do đó có tên như vậy. Mối quan tâm lớn đối với các thành viên của cộng đồng tiền điện tử luôn là mức độ biến động tương đối cao của nó khi so sánh với các hình thức giao dịch tiền tệ truyền thống khác. Như đã thảo luận trước đó, lý do cho sự ổn định này là do USDC và USDT được hỗ trợ độc lập bởi đồng đô la Mỹ. Khả năng hoán đổi cho nhau: Trong một số trường hợp, việc cố gắng chuyển đổi một loại tiền điện tử trở lại thành một loại tiền tệ ít biến động hơn, chẳng hạn như đô la Mỹ, có thể gây khó khăn và tốn kém. Các stablecoin như USDT / USDC tìm cách giải quyết vấn đề gây tranh cãi này bằng cách cung cấp cho các nhà đầu tư lựa chọn thứ ba, cho phép họ “rút tiền” một cách hiệu quả sang một hình thức tiền tệ ổn định hơn nếu họ nên chọn. Điều này có thể được thực hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng và thường không phải trả thêm phí (hoặc thuế), không giống như việc cố gắng rút tiền tệ fiat. Tính minh bạch: Một trong những phàn nàn phổ biến nhất được nghe về thế giới tài chính truyền thống, đặc biệt là ngân hàng định chế, là thiếu kiểm toán độc lập thích hợp do bất kỳ bên thứ ba không thiên vị nào thực hiện. USDT, USDC và các loại tiền ổn định khác như chúng nhằm mục đích giải quyết vấn đề này. Họ làm điều này bằng cách cho phép không chỉ người dùng của họ mà bất kỳ bên quan tâm nào cũng có thể xem qua thông tin blockchain của họ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là, trong lĩnh vực này, USDC nắm giữ lợi thế rõ ràng. Họ đã minh bạch hơn USDT trong những năm qua và ít bị lôi kéo vào tranh cãi.

Cũng có những lợi ích khác thường liên quan đến stablecoin, chẳng hạn như giao dịch nhanh chóng, tính khả dụng cao và chi phí giao dịch tương đối thấp khi so sánh với các hình thức tiền điện tử khác. Tuy nhiên, vì chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào nền tảng bạn sử dụng để tương tác với USDT hoặc USDC, nên trọng tâm có lẽ nên tập trung vào các lợi thế của stablecoin đáng tin cậy hơn.

Nhược điểm của Stablecoin

Mặc dù thực tế là công nghệ blockchain hỗ trợ tính minh bạch, vẫn có nhiều cách để các công ty che giấu các chuyển động tiền điện tử nhất định và ảnh hưởng đến giá trị của tiền tệ nói chung. Tether (USDT) nói riêng trước đây đã bị chỉ trích vì quản lý để tránh kiểm tra, hoặc ít nhất là bị nghi ngờ gian lận hệ thống. Mặc dù chưa được chứng minh, điều này sẽ là một lời nhắc nhở cho các nhà đầu tư rằng ngay cả stablecoin cũng không tránh khỏi một số hoạt động mờ ám. Điều tối quan trọng là phải tiến hành thẩm định khi nghĩ đến việc đầu tư vào stablecoin. Những nhược điểm tiềm ẩn khác bao gồm:

Sự không chắc chắn về quy định : Sự không chắc chắn xung quanh việc quy định và thực hiện các stablecoin như USDT và USDC. Ngành công nghiệp này vẫn đang trong quá trình phát triển và một nghiên cứu của Liên minh Greenwich đã chỉ ra rằng sự không chắc chắn về quy định được coi là yếu tố cản trở nhiều nhà đầu tư sẽ là stablecoin. Thiếu trách nhiệm giải trình và tính minh bạch: Để stablecoin, tiền điện tử hoặc trên thực tế là bất kỳ hình thức tài chính phi tập trung nào ( DeFi) thành công, việc tăng cường trách nhiệm giải trình và tính minh bạch là hoàn toàn cần thiết. USDC thực hiện một số cách để giảm thiểu bất kỳ vấn đề nào bằng cách thực hiện kiểm tra hàng tháng. Tuy nhiên, các vấn đề lịch sử của USDT với việc kiểm toán là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng vẫn có cách để các công ty stablecoin tránh bị giám sát thích hợp, nếu họ mong muốn. Thiếu sự chấp nhận trong thế giới thực: Không còn nghi ngờ gì nữa, việc có một hình thức tiền tệ trao đổi ổn định hơn để tạo thuận lợi cho giao dịch tiền điện tử là điều (ít nhất là có khả năng) hữu ích. Mặc dù vậy, thực tế đơn giản là hầu hết các stablecoin vẫn thiếu bất kỳ hình thức chấp nhận hữu hình nào trong thế giới thực . Điều này đôi khi có thể khiến một số mã thông báo khó chi tiêu hoặc sử dụng theo bất kỳ cách nào, bên ngoài trao đổi tiền điện tử.

Điều quan trọng cần nhớ là tính thanh khoản là chỉ số chính về mức độ dễ dàng mà một loại tiền điện tử có thể được trao đổi hoặc chuyển đổi trở lại thành fiat. Về mặt này, USDT có lợi thế lớn so với USDC, do cơ sở người dùng lớn hơn nhiều và trải nghiệm vượt trội trong thế giới tiền điện tử. Tuy nhiên, với sự khởi đầu thuận lợi mà USDT đã quản lý bằng cách trở thành người có thâm niên 4 năm của USDC, có thể thấy ấn tượng về mặt chủ quan là họ đã nhanh chóng giành được lợi thế trước các đối thủ đáng kính hơn của mình.

Ai đứng sau USDC và USDT?

Tất nhiên, một điểm khác biệt chính giữa USDT và USDC là nguồn gốc của chúng. Cả hai mã thông báo đều được hình thành và tung ra bởi các công ty khác nhau, mỗi công ty có một lịch sử khác nhau của riêng họ:

Tether: Tether bắt đầu hoạt động dưới một cái tên khác, Realcoin, vào năm 2014. Sau đó được đổi tên thành Tether, công ty được thành lập bởi Brock Pierce, Reeve Collins và Craig Sellars. Mã thông báo của công ty, USDT, ban đầu được khởi chạy trên một lớp của chuỗi khối Bitcoin, nhưng một lần nữa được thay đổi thành Ethereum trong quá trình đổi thương hiệu và chuyển đổi. Tether và USDT đều thuộc sở hữu của Tether Limited.

USD Coin: USD Coin và USDC đều bắt đầu hoạt động đồng thời vào năm 2018. Được thành lập bởi Circle, USDC đã tìm cách giải quyết các vấn đề đã cản trở các stablecoin mới nổi khác, bao gồm cả sự thiếu minh bạch. Công ty đã giành được lợi thế đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh của mình trong những năm gần đây, nhưng vẫn là công ty nhỏ hơn trong số hai công ty được đề cập ở đây. USD Coin và USDC đều thuộc sở hữu của tập đoàn CENTER. Kết luận

Mặc dù nhìn thoáng qua, có thể thấy rõ ràng rằng USDC vượt trội hơn nhiều so với USDT, nhưng điều này thật không may là không đơn giản như thoạt nhìn. Như đã đề cập trước đây, mã thông báo chính xác để chọn thực sự phụ thuộc vào những gì bạn muốn từ khoản đầu tư của mình và chiến lược bạn định áp dụng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là tính minh bạch vẫn là chìa khóa cho tất cả các hình thức tiền điện tử. Nếu tương lai đi theo hướng tài chính phi tập trung, thì điều quan trọng nhất là các công ty phải chuyển sang mức độ trách nhiệm giải trình cao hơn. Chỉ khi đó, tiền điện tử mới thực sự bắt đầu thách thức tài chính truyền thống và củng cố bản thân nó là một nơi để ở lại thế giới thương mại mãi mãi.