Solana sắp áp dụng mô hình phí mới và nhiều nâng cấp khác nhằm giúp mạng trở nên ổn định

Solana (SOL) sắp giới thiệu một mô hình ưu tiên phí mới, được thiết kế để giúp giảm thiểu tác động của các ứng dụng và dịch vụ theo yêu cầu cùng với các nâng cấp công nghệ mới khác.

Solana sắp áp dụng mô hình phí mới và nhiều nâng cấp khác nhằm giúp mạng trở nên ổn định

Solana giới thiệu đề xuất áp dụng mức phí mới

Trên thực tế Solana Labs đã lần đầu tiên tiết lộ chi tiết về việc triển khai phí mới hồi tháng 5 trong một báo cáo sau sự cố toàn bộ blockchain Solana “đứng im” đến 8,5 tiếng đồng hồ. Theo báo cáo, mô hình mới sẽ áp dụng cách tiếp cận phí tối ưu hơn mà không ảnh hưởng đến toàn bộ mạng lưới.

Và cho đến vào tối ngày 16/07,nhà đồng sáng lập Solana Anatoly Yakovenko đã thông báo một loạt đăng tải giải thích cách thức hoạt động của phương pháp ưu tiên phí mới đó, sau lần giới thiệu ban đầu của bản cập nhật mạng Solana v1.10.25. Tuy nhiên không giống như Ethereum, Yakovenko đã tuyên bố mô hình này sẽ không trừng phạt người dùng với mức phí cao trên mạng tổng thể.

Đầu tiên, Yakovenko đã sử dụng phép so sánh tương tự về việc có một cơ chế phí cố định mà mọi người đều muốn sử dụng cùng một lúc. Theo lý thuyết là thế, nhưng người trả mức phí cao nhất đều hoàn toàn có khả năng đảo ngược quá trình. Nói cách khác, khi được áp dụng cho một mạng lưới blockchain với các nhà xác thực hoạt động vì lợi ích của họ, người trả phí gas cao nhất sẽ được ưu tiên đẩy giao dịch của họ lên hàng đầu.

Do đó, trên Ethereum, phí gas như vậy có thể cực kỳ đắt đỏ, lên tới hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn USD, như đã ghi nhận trong đợt đợt mở bán NFT đất Otherside của Bored Ape Yacht Club (BAYC) và Yuga Labs, đã làm sập cả Etherscan. Tệ hơn nữa, sự kiện đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ mạng, khiến mọi giao dịch Ethereum trở nên đắt hơn, mặc cho người dùng không thể thực hiện mint NFT mà vẫn mất phí. Vì vậy, Yuga Labs đã phải ngay lập tức bồi thường sau đó.

Theo Yakovenko, đó không phải là trường hợp của mô hình mới của Solana. Đồng sáng lập Solana giải thích rằng mỗi dApp trên Solana sẽ hoạt động như bộ phận độc lập. Một cuộc đấu giá NFT, hoặc những trường hợp sử dụng sàn DEX như Serum hoặc nhóm Orca chỉ là một công cụ chuyển đổi. Phí sẽ được sử dụng để ưu tiên các giao dịch trong một ứng dụng hoặc giao thức nhất định, chứ không phải áp đặt trên toàn bộ mạng.

Do đó, phí tăng cho một ứng dụng sẽ không có bất kỳ tác động nào đến tổng thể mạng lưới Solana. Song câu hỏi đặt ra là người dùng có thể phải trả thêm bao nhiêu phí với bản nâng cấp sắp tới? Điều đó hiện chưa rõ ràng. Vì Yakovenko cho biết rằng không thể đưa ra ước tính nào vì phí sẽ được thúc đẩy bởi nhu cầu người dùng.

Cho dù mức phí cuối cùng có thể “đắt” so với phí cơ sở của Solana hoặc các mạng khác, nhưng nhu cầu đối với một số ứng dụng nhất định sẽ không ảnh hưởng đến tất cả người dùng sử dụng mạng tại một thời điểm nhất định.

Một số tính năng quan trọng khác chuẩn bị được ra mắt

Như đã đề cập, mô hình ưu tiên phí là chỉ một phần của bản cập nhật mạng Solana mainnet beta v1.10.25. Nhưng đó không phải là phần bổ sung công nghệ mới duy nhất được thiết kế để giúp ổn định mạng Solana sau hàng loạt sự cố “đóng băng” mạng kể từ quý 4/2021 kéo dài cho đến nay.

Một phần quan trọng khác của nâng cấp v1.10.25 là QUIC, giao thức do Google phát triển sẽ thay thế cho giao thức dữ liệu người dùng hiện có của Solana. QUIC bao gồm các khả năng kiểm soát luồng, nơi mạng lưới có thể đẩy lùi được các bot xâm phạm.