Space ID – dự án về dịch vụ tên miền trên BNB Chain

Một trong những thách thức lớn nhất của blockchain là làm sao để việc sử dụng và truy cập blockchain trở nên dễ dàng hơn. Đối với những người dùng mới và thậm chí là có kinh nghiệm, khi chuyển tiền hay thanh toán bất kỳ thứ gì thì việc nhớ các địa chỉ ví dài hàng chục ký tự là điều không dễ. Máy tính có thể dễ dàng đọc chuỗi thập lục phân nhưng con người thì khó có thể đọc được. 

Và các dự án về dịch vụ tên miền ra đời với mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép mọi người tạo địa chỉ kiểu trang web đơn giản, dễ nhớ và dễ sử dụng hơn. Chúng ta có thể kể đến dự án tên miền gây sốt trong thời gian quá đó là Ethereum Name Service hay mới đây là dự án Unstoppable domains được nhiều quỹ lớn hỗ trợ mặc dù dự án chưa có ý định ra token. Và Space ID – 1 dự án làm về dịch vụ tên miền trên BNB Chain được dự đoán sẽ mang đến 1 sự bùng nổ tiếp theo về các dự án dịch vụ tên miền. 

Vậy Space ID là gì? Điểm nổi bật của Sapce ID nằm ở đâu? Mọi người hãy tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Space ID là gì?

Space ID là 1 dịch vụ hỗ trợ đăng ký tên miền trên hệ sinh thái BNB Chain. Thông thường, các địa chỉ ví của BNB Chain sẽ bao gồm một chuỗi rất dài bao gồm các ký tự chữ, số khiến cho người dùng sẽ rất khó để nhớ chính xác địa chỉ ví của họ và Space ID sẽ có nhiệm vụ đơn giản hoá các địa chỉ phức tạp đó trở thành một địa chỉ đơn giản hơn giúp người dùng có thể dễ dàng ghi nhớ hơn.

Space ID nhằm cung cấp cho người dùng một danh tính duy nhất cho tất cả các chuỗi. Trên Space ID, tên người dùng có thể được liên kết với danh tính của họ trên nhiều blockchains. SpaceID cũng sẽ cho phép người dùng kết nối danh tính của họ từ thế giới Web2 bao gồm Twitter, địa chỉ Email, tài khoản Github với Web3.

Một số điểm nổi bật của Space ID

Một tên miền cho tất cả các chuỗi: Space ID giúp người dùng đăng ký và sử dụng tên miền duy nhất của họ mà không phụ thuộc vào 1 blockchain nhất định.

Không chỉ là tên miền cho người dùng: Space ID không chỉ là tên miền dành cho người dùng mà còn là cơ sở dữ liệu độc quyền để định vị tài nguyên trên bất kỳ chuỗi nào.

Tính bảo mật và tính khả dụng: Space ID được cung cấp bởi Lucas, một blockchain đặc biệt kết nối và lưu trữ dữ liệu của người dùng trên các chuỗi khác nhau. Hai thành phần khác được triển khai trong kiến ​​trúc SPACE ID để tăng cường bảo mật và tính khả dụng là: Jedi và Yoda.

  • Jedi là một hợp đồng thông minh chạy trên nhiều chuỗi khác nhau để đăng ký và phân giải tên. Nó chỉ chấp nhận những tên miền đã được cấp hiệu lực từ Yoda.
  • Yoda là một Oracle đảm bảo tính duy nhất của các tên miền được đăng ký trên nhiều chuỗi. Nó sẽ thu thập các sự kiện đăng ký từ các chuỗi khác nhau, hợp nhất thông tin và cấp chữ ký xác thực cho người dùng muốn đăng ký hoặc cầu nối tên miền trên bất kỳ Jedi nào.

Space ID (SID) không chỉ là 1 tên miền

Với Space ID (SID) sẽ không chỉ là một tên miền thông thường, nó còn là danh tính đa chuỗi của người dùng trong metaverse: giao dịch tiền điện tử, cho vay token, mint NFT và mua vé hoặc thậm chí mua nhà trong thế giới phi tập trung trong tương lai dễ dàng hơn bằng cách sử dụng chỉ một ID. Và tất cả quyền riêng tư dữ liệu liên quan đến ID sẽ thuộc quyền sở hữu của chủ sở hữu ID.

Mục tiêu của Space ID là trở thành cổng kết nối giữa danh tính phi tập trung và thế giới vật lý/kỹ thuật số và chìa khóa tìm ra giải pháp cho những thách thức mà tất cả các dịch vụ tên miền hiện tại đang phải đối mặt. Và SID được xây dựng xung quanh các tính năng:

Tính năng 1: Tên miền chung

  • Xây dựng thương hiệu của bạn: Tầm nhìn của Space ID là hướng tới một tương lai đa chuỗi. Khi mà người dùng blockchain hiện tại đang muốn bảo mật cùng một danh tính trên các blockchain khác nhau, một khi tên đó đã được sử dụng, họ sẽ đánh mất thương hiệu cá nhân của mình. Với SID, sẽ cung cấp cho người dùng sở hữu có một danh tính duy nhất cho tất cả các chuỗi.
  • Đơn giản hóa các tương tác: Không cần kiểm tra lại địa chỉ của bạn. Trên Space ID, tên miền của bạn có thể được liên kết với danh tính của bạn trên nhiều blockchains. Ví dụ nếu bạn lấy tên là satoshi thì tên đó có thể sử dụng là satoshi trên BNB, satoshi trên Ethereum và shatosi trên Cosmos.
  • Kết nối tên miền từ các mạng xã hội khác: Space ID cũng cho phép bạn kết nối danh tính của người dùng trên các mạng xã hội khác như tên người dùng Twitter, địa chỉ email, tài khoản Github của bạn.

Tính năng 2: Top Level Domain (các tên miền cao cấp) được tuỳ chỉnh

Tên người dùng duy nhất cho cộng đồng: Ngay cả khi bạn có ID chung, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không cần nhiều danh tính trong các cộng đồng khác nhau. Do đó, SPACE ID hỗ trợ Top Level Domain tùy chỉnh ở dạng BAYC: hoặc ETH: điều này sẽ tương đương với domain .eth sau này.

Tích hợp NFT liền mạch: Giả sử BAYC muốn airdrop số lượng lớn  token APE hơn cho chủ những holder, thì những người này phải gửi tiền đến tất cả các miền phụ BAYC: XX. Bạn không cần phải biết các bí danh khác hoặc thậm chí tên phổ thông của họ, nó sẽ tự động được gửi đến địa chỉ chủ sở hữu của BAYC: XX.

Kết hợp Top Level Domain và đa chuỗi: Có nhiều lợi thế khi kết hợp Top Level Domain và dịch vụ miền đa chuỗi. Nếu tên miền chung được đặt thành :satoshi, người dùng cũng có thể đặt danh tính của mình thành:

  • Trên BAYC: 001
  • Trên ETH: satoshi (satoshi.eth)
  • Trên BNB: satoshi (satoshi.bnb)
  • Trên Twitter, nếu tên người dùng là @satoshi, thì bạn cũng có thể sử dụng Twitter: satoshi làm một trong những miền của bạn để tương tác. 

Tính năng 3: Một SDK cho tất cả 

Trình tổng hợp dịch vụ tên miền: Với việc sử dụng bộ công cụ phát triển phần mềm SDK, việc tích hợp SDK của Space ID sẽ chỉ mất khoảng 30 phút, ngoài ra Space ID có Top Level Domain có thể được sử dụng để phân giải các miền và dịch vụ tên miền khác. 

Điều này có nghĩa là các nhà phát triển chỉ phải tích hợp SDK của Space ID để tích hợp với tất cả các dịch vụ tên miền chính khác hiện có. Không còn phải tích hợp nhiều hơn một dịch vụ tên miền trong khi vẫn phải để mắt đến các dịch vụ tên mới để luôn phù hợp.

Lộ trình hiện tại

SpaceID vẫn đang ở giai đoạn phát triển ban đầu và sản phẩm đầu tiên của nó cũng có rất nhiều chi tiết thú vị và thu hút được số lượng người dùng lớn. SPACE ID hiện đang ra mắt dịch vụ tên miền .bnb tiêu chuẩn làm Top Level Domain – Tên miền cấp cao nhất đầu tiên. 

Trước đó vào ngày 2 tháng 8, Space ID đã kết thúc phiên đấu giá 10 tên miền .bnb cao cấp trên Binance NFT. Cuộc đấu giá đã tạo ra doanh số hơn 670.000 đô la.

10 tên miền cao cấp bao gồm 000.bnb, 999.bnb, abc.bnb, nft.bnb, defi.bnb, dapp.bnb, love.bnb, crypto.bnb, satoshi.bnb và wallet.bnb. 2 tên miền có giá cao nhất là 000.bnb với 1100 BNB và 999.bnb là 1000 BNB. 

Hiện tại Space ID đang mở bán tên miền .bnb cho người dùng và đang ở giai đoạn 3 trong 4 giai đoạn mở bán tên miền. 

Space ID cũng là 1 trong 27 dự án được chọn từ hơn 650 dự án đăng kí trong Chương trình Ươm tạo MVB mùa 5 của Binance Labs và sẽ tiếp cận một loạt các cơ hội phát triển trong 8 tuần bao gồm cố vấn, chương trình giảng dạy, các hội thảo…. từ Binance Labs.

Tổng kết

Với những thông tin mà BTA HUB cung cấp, hi vọng mọi người sẽ có thêm những thông tin về dự án và có quyết định đúng đắn trong việc đầu tư của mình nhé! Bài viết của BTA HUB chỉ mục đích đưa thông tin và không phải là lời khuyên đầu tư.