Square Enix bán lại phần lớn “di sản” công ty chỉ với 300 triệu USD để đầu tư vào blockchain

Embracer Group, một trong những công ty trò chơi lớn nhất thế giới đã công bố kế hoạch mua lại nhiều studio và thương hiệu game từ “ông lớn” Square Enix trong một thỏa thuận trị giá 300 triệu USD.

Square Enix bán lại phần lớn “di sản” công ty chỉ với 300 triệu USD để đầu tư vào blockchain

Cụ thể theo thông báo chính thức được đưa ra vào chiều ngày 2 tháng 5, Embracer Group sẽ mua lại toàn bộ 3 studio là Crystal Dynamics, Eidos-Montréal, Square Enix Montréal, cùng với bản quyền sở hữu trí tuệ của những tựa game đình đám bao gồm Tomb Raider, Deus Ex, Thief, Legacy of Kain và hơn 50 trò chơi khác hiện thuộc sở hữu của Square Enix.

Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt ​​Square Enix sẽ từ bỏ hầu hết hoạt động kinh doanh ở phương Tây và quay trở lại tập trung hoàn toàn vào các studio phát triển của mình ở Nhật Bản và Châu Á sau nhiều thập kỷ hoạt động.

Tuy nhiên, cộng đồng có thể cảm thấy khá sốc vì thương vụ này chỉ trị giá 300 triệu USD, được trả bằng tiền mặt, mặc dù phạm vi kinh doanh của ba studio kể trên lên đến 1.100 nhân viên và tám địa điểm khác nhau trên toàn cầu, đó là chưa kể những tựa game mua lại ​​Square Enix mang giá trị thương hiệu rất lớn.

Ngoài ra, Square Enix cho biết thỏa thuận mới nhất sẽ cho phép công ty ra mắt nhiều doanh nghiệp tiềm năng hơn bằng cách tiếp tục đầu tư vào blockchain, trí tuệ nhân tạo và đám mây. Quyết định hoàn toàn dựa trên chính sách tối ưu hóa cơ cấu hệ thống mà công ty đề ra theo chiến lược kinh doanh trung hạn được công bố vào ngày 13 tháng 5 năm 2021.

Dự kiến, thương vụ mua lại giữa Embracer Group và Square Enix sẽ kết thúc trong quý 2 năm nay. Trong khi Square Enix sẽ từ bỏ một phần lớn danh mục của mình, thì những thương hiệu game nhượng quyền thương mại như Just Cause, Life Is Strange và Outriders vẫn sẽ tiếp tục được phát triển bởi các studio nước ngoài và thuộc quyền kiểm soát bởi Square Enix.

Song, đây đã trở thành một thương vụ mua lại giá trị “khủng” tâm điểm khác giữa những ông lớn trong ngành game để chuyển hướng tập trung sang khám phá lĩnh vực blockchain, chỉ sau sự kiện Microsoft thâu tóm Activision Blizzard với giá 68,7 tỷ USD cho tham vọng metaverse.

Trên thực tế, nhiều công ty game truyền thống đang đổ nguồn lực rất mạnh vào mảng blockchain kể từ đầu năm 20222. Có thể kể đến trường hợp Ubisoft công bố một số tính năng NFT trên Tezos (XTZ), tham vọng làm blockchain game của Square Enix và kế hoạch ra mắt game NFT từ nhà sản xuất trò chơi di động hàng đầu thế giới Zynga.

Coin68 tổng hợp