Stablecoin DEI của DEUS Finance trở thành nạn nhân tiếp theo mất peg từ “di chứng” LUNA-UST

Sau sự sụp đổ của TerraUSD (UST), hàng loạt stablecoin thuật toán của nhiều nền tảng khác nhau đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và stablecoin của DEUS Finance là DEI vừa trở thành “nạn nhân” mới nhất. 

Stablecoin DEI của DEUS Finance trở thành nạn nhân tiếp theo mất peg từ “di chứng” LUNA-UST

Khi thị trường tiếp tục phải chịu sự ảnh hưởng vô cùng nặng nề vì sự kiện LUNA-UST, thì DEI – một stablecoin thuật toán của nền tảng DeFi DEUS Finance (DEUS) được xây dựng trên Fantom (FTM) đã không duy trì được tỷ giá của mình so với USD khi giảm xuống dưới mức 0,5986 USD vào thời điểm thực hiện bài viết.

Biến động giá DEI tính đến 1:57 PM ngày 17/05/2022. Nguồn: CoinMarketCap

Khi giá DEI đạt mức đáy thấp nhất trong lịch sử, vốn hóa thị trường của dự án cũng theo đó từ gần 100 triệu USD xuống còn khoảng 52 triệu USD. Tuy nhiên, bất chấp sự phụ thuộc của DEI, token quản trị của DEUS Finance, DEUS, đã tăng từ 163,4 USD lên 327,28 USD, trước khi giảm xuống còn 209 USD hiện tại.

Biến động giá DEUS tính đến 1:57 PM ngày 17/05/2022. Nguồn: CoinMarketCap

Hậu quả trên xảy ra bởi phần lớn đến từ di chứng sau những lo ngại về stablecoin được gây ra bởi sự thất bại của UST-LUNA và quyết định của các nhà phát triển Deus Finance về việc tạm dừng mua lại DEI. Mặc khác, đây cũng được xem là bước lùi đáng kể tiếp theo của dự án bởi vì chỉ khoảng 2 tuần trước, Deus Finance lại tiếp tục bị hacker “ghé thăm” với tổng thiệt hại 13,4 triệu USD.

Theo thông báo chính từ đội ngũ dự án trong 24h qua, Deus Finance đang đề xuất một chương trình trái phiếu nhằm khắc phục sự cố tỷ giá cho DEI. Những trái phiếu này sẽ cho phép người dùng gửi tài sản thế chấp và kiếm một khoản lãi cố định dựa trên ngày đáo hạn.

Mặc dù DEI cũng là một stablecoin thuật toán như UST, nhưng DEI được thế chấp, có nghĩa là người dùng có thể kiếm được 1 DEI bằng cách gửi tài sản thế chấp trị giá 1 USD bởi các tài sản phổ biến như USD Coin (USDC), Fantom (FTM), Dai (DAI), WBTC hoặc DEUS.

Tương tự như UST, peg của DEI được ổn định bởi cơ chế mint – burn DEUS. Khi mint DEI, tài sản thế chấp DEUS sẽ bị thiêu hủy trừ khi các token khác được sử dụng làm tài sản thế chấp. Mặt khác, khi đem DEI đi redeem, DEUS sẽ được mint ra.

Song, DEI không phải là stablecoin duy nhất bị tác động nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng LUNA-UST. Trong cuối tuần qua, USDX của Kava Network cũng đã điền tên mình vào làn sóng de-peg lần này. Thậm chí ngay cả  “ông vua” Tether (USDT) và một số stablecoin thuật toán hàng đầu khác như USDD của Tron hay USN thuộc Near Protocol đều đồng loạt bị mất giá trong chiều ngày 12/05.

Coin68 tổng hợp