Subnet – Đã đến lúc giảm thiểu chi phí giao dịch và tối đa hóa trải nghiệm người dùng

Subnet – Đã đến lúc giảm thiểu chi phí giao dịch và tối đa hóa trải nghiệm người dùng

Bối cảnh

Từ khi Web3 được biết đến rộng rãi với đại chúng, ắt hẳn người dùng đã biết về tiềm năng cũng như “lời hứa” về một cuộc cách mạng mọi khía cạnh của nền công nghệ kỹ thuật số từ tiền bạc đến quyền riêng tư, thể thao, văn hóa và cộng đồng.

Sự thật là những người đang xây dựng dự án đều đã nghe về những khả năng tuyệt vời mà Web3 mang lại, tuy nhiên chúng vẫn còn tiềm ẩn nhiều hạn chế. Đáng chú ý nhất là khả năng hấp thụ lưu lượng truy cập toàn cầu của một blockchain, nhất là khi cộng đồng Web3 ngày càng lớn mạnh. 

Làm thế nào để Web3 có thể hấp thụ được hết hàng tỷ người dùng khi các blockchain đàn anh đã nhiều lần đối mặt với sự cố quá tải trong lịch sử? Có giải pháp nào mang tính đột phá đem tất cả các dịch vụ tài chính lên on-chain mà mọi thứ vẫn được vận hành trơn tru?

Câu trả lời là Avalanche Subnet

Subnet là các blockchain con tùy chỉnh, dành riêng cho các ứng dụng trên hệ sinh thái Avalanche. Subnet được kết nối với blockchain Avalanche tuy nhiên không dùng chung một nhóm nguồn lực, các nhà phát triển hoàn toàn có thể tùy chỉnh và kiểm soát trải nghiệm người dùng của họ trên từng dự án.

Ngoài việc kế thừa tính bảo mật, tốc độ và cộng đồng của Avalanche, Subnet cô lập các hoạt động của ứng dụng khỏi mạng lưới chính, đảm bảo rằng lưu lượng truy cập tăng đột biến vào một ứng dụng không gây ra ách tắc trên toàn mạng lưới. Lý tưởng hơn là việc này giúp giảm phí giao dịch đáng kể mà người dùng phải chịu. 

Avalanche Subnet đang được áp dụng nhanh chóng trên DeFi và các ứng dụng gaming với khả năng mở rộng hiệu quả.

Các tổ chức và doanh nghiệp đang làm theo, thừa nhận rằng việc toàn quyền tuỳ chỉnh hạ tầng sẽ giúp các ứng dụng phức tạp được xây dựng on-chain trong một môi trường an toàn và có kiểm soát. Họ sẽ xác định được ai là người có quyền truy cập vào các hoạt động của Subnet, sau đó có thể cung cấp sản phẩm đến rộng rãi người dùng hơn. 

Tóm lại, dùng Subnet:

  • Người dùng sẽ được hưởng lợi với chi phí phải chăng và các giao dịch được thực hiện nhanh chóng. 
  • Các nhà phát triển dự án có thể mở rộng ứng dụng của họ chỉ trong vài giờ thay vì vài tháng hoặc thậm chí vài năm.

Một số dự án tiềm năng sẽ triển khai trên subnet? Gaming Subnet DeFi Kingdoms

  • DeFi Kingdoms là một game Play-to-Earn MMORPG cross-chain được xây dựng trên giao thức DeFi mạnh mẽ. Trò chơi cung cấp cả sàn DEX, pool thanh khoản, cùng với sàn giao dịch NFT độc đáo.
  • Ra mắt vào ngày 30/03/2022, Crystalvale Subnet là mạng lưới mở rộng đầu tiên của dự án và đang xử lý nhiều giao dịch hàng ngày hơn một số blockchain Layer-1, trung bình khoảng 250.000 mỗi ngày chỉ trong sáu tuần sau khi ra mắt.

Subnet Crabada Swimmer

  • Crabada là một game Play-and-Earn xây dựng trên Avalanche. Dự án đã và đang nhanh chóng phát triển thành một trong những dự án game lớn nhất trong mảng Web3. Tuy chỉ mới ra mắt được 6 tháng, Crabada đã đạt doanh thu hơn 225 triệu USD vượt trội trong mảng NFT.
  • Ra mắt vào ngày 09/05/2022, Crabada Swimmer Subnet đã xử lý hơn 400.000 giao dịch mỗi ngày.

Ngoài ra, một số dự án dự kiến ​​sẽ ra mắt trên Avalanche Subnet bao gồm Shrapnel, Ascenders, Domi Online Gunzilla, Castle Crush và Ragnarok.

DeFi Subnet DeFi của tổ chức (đang phát triển)

  • Ava Labs đang cộng tác với Aave, Golden Tree Asset Management, Wintermute, Jump Crypto, Valkyrie, Securifying và các tổ chức khác để xây dựng một blockchain đầu tiên phục vụ DeFi cho các tổ chức với dịch vụ chủ yếu là KYC.
  • Khi ra mắt, các tổ chức sẽ có thể tận dụng sức mạnh của Subnet để truy cập vào các tính năng cốt lõi của DeFi trên quy mô lớn và đẩy nhanh việc áp dụng DeFi theo thể chế.

Dexalot Subnet

  • Dexalot đang xây dựng một sàn tập trung truyền thống thông qua một ứng dụng phi tập trung on-chain. Dự án giúp người dùng giao dịch tiền mã hóa một cách an toàn và hiệu quả, không có rủi ro trượt giá hoặc lưu ký.
  • Dexalot Subnet hiện đang được triển khai trên Fuji Testnet của Avalanche, trước khi ra mắt chính thức trên Avalanche Mainnet.

Kết luận

Xây dựng các ứng dụng Web3 thành công là việc khó nhằn, chưa kể việc phải xử lý cơ sở hạ tầng blockchain và các biến không liên quan như các dự án của bên thứ ba khiến cộng đồng phải chịu đựng các sự cố tắc nghẽn đi kèm với chi phí dâng cao để truy cập vào ứng dụng.

Với những vấn đề trên, Avalanche Subnet có đủ “sức chứa” để có thể giải quyết được những lo ngại về khả năng mở rộng blockchain hiện nay. Đây là giải pháp tối ưu hàng đầu cho phép mở rộng quy mô hàng loạt chỉ trong vài giờ, thay vì phải mất đến hàng tuần, hàng tháng hay thậm chí là cả năm.

Coin68 tổng hợp