Synthetix công bố đề xuất giới hạn tổng nguồn cung SNX ở mức 300 triệu đơn vị

Nền tảng phát hành tài sản tổng hợp DeFi Synthetix đang đưa ra một đề xuất có thể thay đổi đáng kể mô hình trả thưởng cho các nhà đầu tư stake SNX.

Synthetix công bố đề xuất giới hạn tổng nguồn cung SNX ở mức 300 triệu đơn vị

Về cơ bản, Synthetix (SNX) là một giao thức DeFi cho phép các nhà giao dịch phát hành các phiên bản tổng hợp của các đồng coin khác nhau, tài sản tài chính truyền thống và hàng hóa trên mạng Ethereum và Optimism. Có nghĩa là tài sản tổng hợp (Synth) – được thế chấp bởi token SNX, giúp người dùng nhận được lợi ích từ việc nắm giữ một tài sản mà không thực sự sở hữu chúng trực tiếp.

Theo cơ chế hoạt động của Synthetix, người dùng sẽ lock SNX để stake và nhận phần thưởng là SNX. Sau đó, họ được phép phát hành Synth theo tỷ lệ quy định và dùng chúng trên DEX Synthetix. Khi người dùng muốn mở khóa SNX của mình thì họ phải thiêu hủy số Synth theo tỷ lệ mint ban đầu mà họ phát hành. Phí giao dịch được tạo ra khi người dùng thực hiện giao dịch Synth với nhau thông qua DEX Synthetix.

Trong một Đề xuất cải tiến Synthetix (SIP) vào ngày 25/08, nhà sáng lập dự án Kain Warwick đã công bố một đề xuất có thể ngừng việc cung cấp khoản lợi nhuận rất cao cho các đầu tư stake SNX.

Đề xuất này được gọi là SIP-276. Theo đó:

  • Tổng cung sẽ cố định là 300 triệu token SNX.
  • Phần thưởng trong giai đoạn hiện tại sẽ được phân phối thêm chỉ trong 10 tuần tiếp theo, tương đương 675.000 SNX mỗi tuần. Sau 10 tuần này, Synthetix sẽ chấm dứt việc in thêm token để trả thưởng cho các nhà đầu tư stake SNX.
  • Tổng nguồn cung của SNX sẽ được kiểm soát bởi metagovernance.

Nếu đề xuất có hiệu lực, Synthetix sẽ gần giống với một doanh nghiệp truyền thống hơn bằng cách đơn giản tạo ra doanh thu phí và phân phối số tiền thu được từ phí cho những người nắm giữ SNX. Đối với một số người dùng Twitter, tin tức có vẻ như sẽ tác động tích cực đến Synthetix vì SNX sắp trở thành token “khan hiếm” với mức lạm phát sẽ dần lui về bằng 0.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác thì ngược lại. Điển hình như công ty phân tích blockchain nổi tiếng Delphi Digital cho rằng với việc Synthetix sớm ngừng phát hành thêm SNX sẽ phải đối mặt với thách thức trong việc duy trì cơ sở người dùng hiện tại và thu hút người dùng mới. Vì doanh thu đến từ phí là chưa đủ để đáp ứng nhu cầu trong một không gian DeFi rộng lớn.

Dù vậy, vẫn cần thời gian để đánh giá xem liệu Synthetix có thể thu hút đủ các nhà đầu tư bằng cách chỉ dựa vào doanh thu phí hay việc chấm dứt lạm phát SNX. Song, nhà sáng lập dự án Kain Warwick tiết lộ một buổi thuyết trình chính thức về SIP-276 sẽ diễn ra vào tuần tới và đề xuất nhanh chóng được đưa vào quy trình quản trị của Synthetix nếu được thông qua.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: