Tài sản của top tỷ phú giàu nhất ngành crypto đã “bốc hơi” ra sao trước khủng hoảng Terra-UST?

Không chỉ những nhà đầu tư cá nhân đơn lẻ phải chịu tổn thất nặng nề bởi sự cố Terra và UST, mà tài sản của những cá coi giàu nhất ngành tiền mã hóa cũng “bốc hơi” vô cùng nhanh chóng.

Tài sản của top tỷ phú giàu nhất ngành crypto đã “bốc hơi” ra sao trước khủng hoảng Terra-UST?

“Quân cờ Domino” đổ sập mang tên Terra-UST

Như Coin68 liên tục cập nhật, dù đã có những nỗ lực nhất định thông qua đề xuất tuyên bố “hy sinh LUNA để cứu UST” của CEO Do Kwon cũng như loại khỏi lưu thông 1,3 tỷ UST chỉ trong vòng 24 giờ qua, nhưng giá của cả LUNA và UST không ngừng lao dốc nhanh chóng. Trong khi LUNA tiếp tục sập về dưới ngưỡng 0.04 USD thì UST vẫn chưa thể lấy lại peg và đang giao dịch tại 0,48 USD.

Biểu đồ 1W giá LUNA/USDT. Nguồn: Binance
Biểu đồ 1D giá UST/USDT. Nguồn: Binance

Thậm chí mọi chuyện còn diễn biến tệ hơn, khi chính “quân cờ domino” UST đổ sập đã khiến đông đảo nhà đầu tư hoảng sợ, bắt đầu kích hoạt áp lực bán tháo khủng khiếp lên toàn bộ thị trường, đẩy giá Bitcoin sụt giảm về dưới ngưỡng 27.000 USD, bất chấp bối cảnh nhiều quỹ có tiếng trong ngành lên tiếng trấn an cộng đồng về Terra.

Biểu đồ 1D giá BTC/USDT. Nguồn: Binance

Điều này dẫn đến hàng loạt stablecoin đồng loạt bị mất giá trong chiều ngày 12/05, đặc biệt có sự góp mặt của “ông vua” Tether (USDT) và một số stablecoin thuật toán khác như USDD của Tron hay USN thuộc Near Protocol.

Để có thể nắm bắt những chi tiết tổng quan mới nhất về vụ việc này, mời bạn đọc tham khảo chi tiết qua chuỗi bài viết dưới đây:

  • Vén màn hậu trường vụ Terra – UST bị “tấn công”
  • Các lần de-peg của UST: Lần 1 | Lần 2Lần 3 | Lần 4
  • Một số cập nhật về “thảm họa” LUNA – UST
  • Cộng đồng Twitter phản ứng dữ dội trước sự sụp đổ của Terra và UST

Những cá coi lớn nhất thị trường cũng bị “mắc cạn”

Và tổng giá trị tài sản của top những tỷ phú giàu nhất ngành tiền mã hóa trong năm 2022 cũng theo đó “bốc hơi” với tốc độ chóng mặt, lên đến hàng chục tỷ USD.

Nghiêm trọng nhất là trường hợp của tỷ phú hàng đầu thị trường CEO Binance Changpeng Zhao. Theo thống kê của Forbes, ông đã mất khoảng 37,6 tỷ USD. Thật dễ hiểu khi ông từng nhiều lần khẳng định chỉ nắm giữ Bitcoin (BTC) và Binance Coin (BNB). Ngoài ra, trong thời gian LUNA gặp khủng hoảng, nhiều nhà đầu tư đã đạt được lợi nhuận khổng lồ thông qua lệnh short LUNA, điều này cũng là lý do khiến tiền ông chủ Binance “không cánh mà bay” đến nỗi Binance phải hủy niêm yết các cặp giao dịch hợp đồng tương lai LUNA.

Tiếp đến là Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành sàn giao dịch FTX Sam Bankman-Fried. Mặc dù chịu tổn thất đến 3 tỷ USD nhưng CEO FTX không hề tỏ ra thái độ nao núng. Thậm chí, ông còn cho biết dù trường hợp của Terra thật sự nghiêm trọng nhưng cũng không lớn đến mức có thể kéo cả mảng stablecoin đi vào suy thoái.

4,4 tỷ USD là hậu quả để lại cho CEO Coinbase Brian Amstrong. Bên cạnh việc chịu ảnh hưởng bởi tình hình thị trường chung, ông phải đối mặt với thực trạng kinh doanh khá tồi tệ của công ty trong thời gian gần đây. Sàn Coinbase đã lỗ đến 430 triệu USD trong Q1/2022, kéo theo giá cổ phiếu COIN liên tục lập đáy trong tháng 4 và Brian Amstrong đang nắm giữ 19% cổ phần Coinbase.

Về mảng truyền thống, cá voi Bitcoin thực thụ MicroStrategy đã thất thoát 694 triệu USD. Một phần đến từ khoản đầu tư BTC bị thua lỗ. Hiện tại MicroStrategy đang nắm giữ 129.218 Bitcoin với tổng chi phí mua 3,97 tỷ USD và giá mua trung bình là 30.700 USD cho mỗi BTC.

Phần còn lại là diễn biến đầy tiêu cực của cổ phiếu công ty trên thị trường chứng khoán, suy thoái từ gần 400 USD về tận 167 USD chỉ vỏn vẹn trong 1 tuần đầu tháng 5, không khác gì biên độ dao động của crypto.

Biểu đồ 1D giá cổ phiếu MSTR/USD. Nguồn: TradingView

Dù vậy, MicroStrategy vẫn tự tin tuyên bố sẽ không bán bất kỳ Bitcoin nào bất chấp nguy cơ bị thanh lý khoản vay thế chấp bằng BTC trị giá 205 triệu USD từ Ngân hàng Silvergate vào tháng 3 năm 2022 để mua thêm Bitcoin. Thay vào đó, Microstrategy sẽ sử dụng một số tài sản thế chấp khác để cầm cố nếu rơi vào trường hợp xấu nhất là giá trị của Bitcoin giảm xuống dưới 3.562 USD khiến cho Microstrategy cạn kiệt BTC hoàn trả khoản vay.

Phần còn lại trong danh sách trên đều là những nhà lãnh đạo nổi bật nhất của nhiều sàn giao dịch và nền tảng khác nhau bao gồm cặp CEO của sàn giao dịch Gemini Cameron Winklevoss và Tyler Winklevoss (-300 triệu USD), Nhà sáng lập Ripple Chris Larsen (-700 triệu USD), nhà đầu tư mạo hiểm Tim Draper (-270 triệu USD), v.v. Đa số đều sở hữu cho mình một lượng tiền mã hóa rất lớn, do đó tài sản của họ đều biến mất nhanh chóng cũng là điều không quá bất ngờ.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: