Tại sao tháng 9 được định hình là một tháng có khả năng xấu đối với giá Bitcoin

Những con bò đực Bitcoin (BTC) không nên quá vui mừng về sự phục hồi từ mức thấp nhất tháng 6 là 17.500 USD ngay khi BTC bước vào tháng rủi ro nhất trong những ngày tới.

Tâm lý đằng sau “hiệu ứng tháng 9”

Dữ liệu lịch sử cho thấy tháng 9 là tháng tồi tệ nhất của Bitcoin từ năm 2013 đến năm 2021, ngoại trừ năm 2015 và 2016. Đồng thời, mức giảm giá Bitcoin trung bình trong tháng là -6%.

Lợi nhuận hàng tháng của Bitcoin. Nguồn: CoinGlass

Điều thú vị là, thành tích tồi tệ của Bitcoin trong những tháng trước đó trùng với những đợt suy thoái tương tự trên thị trường chứng khoán. Ví dụ, mức sụt giảm trung bình của chỉ số S&P 500 vào tháng 9 là 0,7% trong 25 năm qua.

Hoạt động của S&P 500 trong tháng 8 và tháng 9 kể từ năm 1998. Nguồn: Bloomberg

Các nhà phân tích biểu đồ truyền thống đã gọi sự sụt giảm hàng năm này là “hiệu ứng tháng 9”.

Các nhà phân tích cho rằng các nhà đầu tư thoát khỏi vị thế thị trường sau khi trở lại sau kỳ nghỉ hè vào tháng 9 để chốt lợi nhuận, hoặc thậm chí lỗ thuế, trước khi kết thúc năm.

Trong khi đó, họ cũng lưu ý rằng các nhà đầu tư cá nhân thanh lý tài sản của họ vào tháng 9 để trả chi phí học hàng năm cho con cái họ.

Mối tương quan của Bitcoin với thị trường chứng khoán phần lớn là tích cực trong và sau đại dịch coronavirus. Do đó, ngoài ảnh hưởng của tháng 9, những xu hướng giá phản chiếu này cũng có thể làm tăng khả năng giảm cao của BTC trong tháng.

Fed để mắt đến việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản

Khoản lỗ của Bitcoin vào năm 2022 phần lớn là do lo ngại về việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang và việc dỡ bỏ hoàn toàn kế hoạch mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD để kiềm chế lạm phát đang gia tăng.

Nhưng câu chuyện của thị trường chuyển sang hy vọng rằng lạm phát đã đạt đỉnh. Niềm tin được củng cố sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 của Mỹ ở mức 8,5% so với 9,1% trong tháng trước đó, dẫn đến những suy đoán rằng Fed sẽ giảm bớt kế hoạch thắt chặt của mình.

Nó trùng hợp với việc Bitcoin và S&P 500 thu lại một phần nhỏ khoản lỗ hàng năm của họ, như được minh họa bên dưới.

Biểu đồ giá hàng ngày của BTC/USD so với S&P 500 (SPX). Nguồn: TradingView

Nhưng một số nhà phân tích tin rằng sự phục hồi của Bitcoin có thể là một cái bẫy tăng giá, một “cuộc biểu tình cứu trợ” sẽ bẫy những nhà đầu tư nghĩ rằng thị trường đã tạo đáy.

Hơn nữa, hầu hết các quan chức Fed vẫn ủng hộ việc tăng 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 9, với cam kết đưa lạm phát xuống 2%.

Do đó, Bitcoin và S&P 500 có nguy cơ tiếp tục xu hướng điều chỉnh vào tháng 9, để ý đến mức thấp nhất hàng năm.

Các chỉ số kỹ thuật của Bitcoin gợi ý giảm xuống còn 17,6 nghìn USD

Từ góc độ kỹ thuật, Bitcoin sẽ giảm xuống còn 19.250 USD vào tháng 9 nếu nó thoát ra khỏi mô hình “cờ gấu” hiện tại. Thiết lập tiếp tục giảm giá được minh họa trong biểu đồ 4 giờ bên dưới.

Biểu đồ giá nến bốn giờ BTC/USD có thiết lập “cờ gấu”. Nguồn: TradingView

Trong khi đó, trên biểu đồ hàng ngày, BTC đã phá vỡ khỏi mô hình nêm tăng kể từ ngày 19 tháng 8. Mục tiêu lợi nhuận của thiết lập đảo chiều giảm giá là gần 17.600 USD, như được minh họa trong biểu đồ bên dưới.

Biểu đồ giá BTC/USD hàng ngày có thiết lập phân tích nêm tăng. Nguồn: TradingView

Nhìn chung, tháng 9 có vẻ như một lần nữa có thể là một tháng đỏ đối với Bitcoin dựa trên các yếu tố kỹ thuật, cơ bản và vĩ mô.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN