Tân CEO FTX trình bày chi tiết sự yếu kém của sàn trước khi tham gia điều trần tại Hạ viện Mỹ

Tân CEO FTX John J. Ray III đã bác bỏ lập luận của Sam Bankman-Fried rằng FTX.US có đủ tiền trong tay để mở lại hoạt động rút tiền của người dùng và hoạt động độc lập với FTX.

Tân CEO FTX trình bày chi tiết sự yếu kém của sàn trước khi tham gia điều trần tại Hạ viện Mỹ

Giám đốc điều hành mới của sàn FTX là ông John J. Ray III đã đưa ra những sai sót cấu trúc cốt lõi dẫn đến sự sụp đổ của đế chế trị giá hàng tỷ USD giữa tháng 11/2022 trong một tuyên bố bằng văn bản trước khi xuất hiện tại buổi điều trần trước Hạ viện Mỹ vào ngày mai.

Theo đó, ông khẳng định chi nhánh tại Mỹ trước đây của sàn FTX.US không hoạt động độc lập với FTX như Sam Bankman-Fried từng tuyên bố vì khi sàn nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 của Luật Phá sản Mỹ thì tất cả các công ty thuộc FTX đều được đưa vào.

Ngoài ra ông John J. Ray III còn vạch ra một loạt các vấn đề liên quan đến việc FTX vướng vào Alameda Research dẫn đến sự sụp đổ. Một tình tiết khá bất ngờ được ông chia sẻ như sau:

“Tài sản của khách hàng từ FTX được trộn lẫn với tài sản từ quỹ đầu tư Alameda Research, không hề phân biệt rõ ràng và minh bạch, đồng thời các quản lý cấp cao của những đơn vị này không gặp phải sự kiểm soát nào đối với quyền truy cập vào khóa riêng tư.”

Các vấn đề khác giữa mối quan hệ này đó là giao dịch ký quỹ rủi ro của Alameda Research và khoản vay không hạn chế từ tiền gửi khách hàng của FTX, “làn sóng” đầu tư và cho vay trong nội bộ của FTX và Alameda Research.

Đáng chú ý hơn, thực tế là công việc tạo lập thị trường của Alameda Research đã để lại tài sản của khách hàng tồn đọng trên các sàn giao dịch khác, không chỉ riêng FTX. Điều này có nghĩa tiền người dùng trên FTX đang rải rác khắp nơi, chưa được truy vết hết.

Thông qua văn bản trên, ông John J. Ray III một lần nữa ghi nhận sự thất bại hoàn toàn của FTX trong kiểm soát doanh nghiệp ở mọi cấp độ của tổ chức, chưa từng có trong lịch sử, điều đang cản trở quá trình làm việc và chuẩn đoán của ông, đặc biệt là tài liệu không đầy đủ về các giao dịch liên quan đến gần 500 khoản đầu tư được thực hiện bằng tiền và tài sản của FTX.

Cuối cùng, tân CEO FTX đã loại bỏ một số chủ đề mà ông sẽ không giải quyết, bao gồm các thủ tục pháp lý đang diễn ra từ nhiều cuộc điều tra bởi cơ quan thực thi pháp luật Mỹ. Trong khi đó, Sam Bankman-Fried đã chính thức được xác nhận sẽ tham gia cho buổi điều trần ngày 13/12 với Hạ viện Mỹ nhưng sẽ qua hình thức online từ xa vì một số lý do cá nhân.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: