Tấn công mạng tăng 151% trên thế giới do sự gia tăng của nền kinh tế kỹ thuật số

Theo một nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số ở cấp độ toàn cầu và những tác động do đại dịch covid-19 để lại trong hai năm qua đã khiến các cuộc tấn công mạng tăng 151%.

Báo cáo của WEF được gọi là Triển vọng an ninh mạng toàn cầu 2022 chi tiết rằng vào năm 2021 trung bình là 270 cuộc tấn công mạng đã được đăng ký cho mỗi tổ chức, có nghĩa là tăng 31% so với năm 2020.

Chi phí cho các cuộc tấn công này đối với các công ty là 3,6 triệu đô la, vì họ buộc phải tăng chi tiêu cho các dịch vụ bảo vệ. Nhưng đối với các công ty vừa và nhỏ, chi phí này cao hơn do họ dễ bị tổn thương về tài chính và thiếu nguồn lực.

Khoảng 80% các cuộc tấn công bằng ransomware hoặc phần mềm độc hại ảnh hưởng đến an ninh công cộng, theo báo cáo hàng năm “Triển vọng an ninh mạng toàn cầu 2022”.

“The accelerated pace of digitization, fueled by Covid-19, turned out to be a new annual record for cybercrime”, highlighted the WEF.

Đối với 80% các nhà lãnh đạo an ninh mạng được hỏi ý kiến, phần mềm độc hại đại diện cho một mối nguy hiểm và mối đe dọa đối với an toàn công cộng. Tuy nhiên, có một khoảng cách lớn giữa những gì các nhà điều hành doanh nghiệp tin tưởng và những gì các nhà lãnh đạo an ninh mạng nghĩ.

92% giám đốc điều hành doanh nghiệp nói rằng họ đã sẵn sàng đối mặt với những cuộc tấn công này, nhưng chỉ 55% chuyên gia an ninh mạng nghĩ như vậy. Nghiên cứu cảnh báo những khác biệt về quan điểm về một vấn đề có mức độ ưu tiên cao như vậy có thể khiến các công ty rất dễ bị tấn công mạng trong tương lai.

Báo cáo chỉ ra rằng các tổ chức có thể mất trung bình tới 280 ngày để giải quyết một cuộc tấn công mạng. Điều đó có nghĩa là họ sẽ dành phần lớn thời gian trong năm để cố gắng tìm ra lỗ hổng và áp dụng một lá chắn bảo vệ thích hợp để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo.

“Companies must now embrace cyber resilience – not only defending against cyberattacks but also preparing for swift and timely incident response and recovery when an attack does occur,” said World Economic Forum Managing Director Jeremy Jurgens.

Về phần mình, Julie Sweet, chủ tịch và giám đốc điều hành của Accenture, người đã hợp tác thực hiện cuộc khảo sát, nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh mạng đối với “tất cả các tổ chức ở mọi cấp độ”.

Cô ấy cũng nhận xét rằng:

“Organizations need to work more closely with ecosystem partners and other third parties to make cybersecurity part of an organization’s ecosystem DNA, so they can be resilient and promote customer trust.”

Và cô ấy nói thêm:

“This report underscores key challenges leaders face – collaborating with ecosystem partners and retaining and recruiting talent”.

Báo cáo Triển vọng An ninh mạng Toàn cầu 2022 hàng năm được viết bằng cách sử dụng dữ liệu thu thập được từ cuộc khảo sát của các nhà lãnh đạo không gian mạng toàn cầu. Cũng với thông tin từ các phiên Cyber ​​Outlook Series do WEF thực hiện trong năm 2021. Cũng như các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia trong khu vực và các dữ liệu khác từ các báo cáo và điều tra của cơ quan.